(+84) 463.28.7979

Ấn Độ vào cuộc cải tổ viễn thông


Ấn Độ đang tiến hành những khâu cuối cùng của cuộc cải cách toàn bộ chính sách viễn thông. Theo đó, sẽ nới lỏng các quy định về sáp nhập, cho thuê tần số, cuộc chiến giá sẽ được hạ nhiệt.

Gần đây, nhiều chỉ trích cho rằng chính sách quản lý viễn thông đang phá hỏng ngành công nghiệp này vì đã tạo điều kiện cho các cuộc chiến giá gia tăng, trong khi chất lượng dịch vụ giảm và ngăn chặn những hoạt động hợp tác cần thiết.

Kapil Sibal, Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông của Ấn Độ, nói rằng các chính sách mới sẽ được thực thi vào tháng 9 tới. Chúng sẽ nới lỏng điều kiện hợp tác, sáp nhập của các doanh nghiệp và sẽ ấn định ngành viễn thông chỉ có 6 nhà cung cấp tại Ấn Độ, dù nhiều nước khác có tới 12 hay 13 nhà cung cấp. Ông cũng hứa sẽ giải phóng tần số, cho phép các công ty chia sẻ tài nguyên tần số.

ARPU giảm, nhà mạng siết chặt đầu tư

Giá cước di động tại Ấn đã giảm nhiều trong mấy năm qua, do môi trường kinh doanh cạnh tranh cao độ, trở thành một trong những mức giá thấp nhất của thế giới. Điều này đã tạo điều kiện đưa ĐTDĐ đến với người dân Ấn và biến Ấn Độ thành thị trường di động lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc, với hơn 800 triệu thuê bao.

Sức tăng trưởng nhanh của ngành trong thập kỷ qua luôn được xem là một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của Ấn Độ và đã thu hút hàng tỷ USD đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên các công ty lại đang gặp khó, doanh thu và lợi nhuận giảm mạnh. Doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU) của hãng di động lớn nhất Ấn Độ là Bharti Airtel Ltd đã giảm xuống còn hơn 4 USD/tháng, so với mức 10 USD cách đây 4 năm. Các nhà mạng khác cũng báo cáo mức giảm tương tự.

Các nhà mạng Ấn Độ đã siết chặt vốn đầu tư, giảm 42% từ năm 2008 đến năm 2010, theo hãng tư vấn Ernst and Young. Điều này làm dấy lên những mối lo ngại rằng các công ty không nuôi dưỡng mạng lưới của họ trong giai đoạn phát triển tới. Trong khi Ấn Độ vẫn ở đang ở giai đoạn đầu giới thiệu các dịch vụ 3G, thì Mỹ và nhiều thị trường phát triển khác đã nâng cấp lên 4G.

Bộ trưởng Sibal, một luật sư được đào tạo tại Harvard, vừa trúng cử chức Bộ trưởng hồi tháng 11, khi người tiền nhiệm từ chức vì những scandal tham nhũng. Ông Sibal đang cố gắng tạo ra sự cân bằng trong các chính sách viễn thông. Cước phí di động hiện không bền vững, ông nói, nhưng chính sách mới phải để người nghèo Ấn Độ tiếp cận với các dịch vụ viễn thông.

Bởi cuối cùng thì công nghệ cũng để phục vụ cộng đồng tốt hơn, vì thế mục tiêu này không thể bỏ qua”, ông Sibal nói, “Đồng thời, các nhà mạng phải có được kết quả tốt từ khoản đầu tư, và thị trường phải tốt lên”.

Nhà mạng được phép cho thuê tần số

Các hãng viễn thông Ấn đang phàn nàn quy định sáp nhập khắt khe, như quy định cho rằng một nhà mạng không thể sở hữu hơn 40% doanh thu hay thuê bao trên bất kỳ thị trường nào, đã khiến các hãng viễn thông lớn và cỡ vừa không thể sáp nhập được. Do đó, thị trường tồn tại quá nhiều nhà cung cấp, tạo ra cuộc chiến giá căng thẳng.

Ngoài ra, các nhà mạng nói họ đang chờ đợi chính phủ cấp thêm tần số. Bộ máy quan liêu và sự chần chừ của các cơ quan bộ ngành trong việc cấp tần số khiến các nhà mạng Ấn Độ chỉ có lượng nhỏ tần số so với đối tác ở châu Âu và Mỹ.

Kunal Bajaj, một nhà tư vấn viễn thông của hãng Analysys Mason tại New Delhi, ước tính rằng với mức tần số hiện tại, các nhà mạng chỉ có thể cung cấp dịch vụ băng rộng cho 117 triệu người dùng vào năm 2015, dù nhu cầu thực tế cao hơn nhiều. Doanh thu hao hụt vì điều này sẽ tương đương 0,7% GDP của Ấn Độ.

Ông Sibal nói chính phủ sẽ cấp thêm tần số thông qua cơ chế “thị trường”, để đảm bảo mức giá công bằng với các nhà mạng. Ông cho biết có thể sẽ không tiến hành đấu giá. Cuộc đấu giá 3G kỷ lục vừa qua đã buộc các công ty phải tốn hàng tỷ USD.

Ngoài ra, các nhà mạng không sử dụng hết tần số sẽ được phép cho các công ty khác thuê để cung cấp dịch vụ không dây. Đây là chính sách đã được áp dụng tại nhiều nước phát triển, trong đó có Mỹ, khiến tần số được sử dụng rất hiệu quả. Tuy vậy, các nhà mạng Ấn Độ sẽ phải trả mức phí một lần cho bất kỳ tần số nào mà họ nắm giữ trong khoảng thời gian giới hạn. Điều này khiến các nhà mạng mất khoản lớn chi phí.

Theo ICTnews (WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>