(+84) 463.28.7979

Ổ Blu-ray khó thâm nhập thị trường PC


Ổ Blu-ray mới chỉ xuất hiện rất “khiêm tốn” trên máy tính, chiếm khoảng 3,9% tổng lượng PC bán ra, tính cho đến nay.

Blu-ray-disc

Máy tính mang Blu-ray mới chiếm 3,9% tổng số PC bán ra. Ảnh: iTechnews.

Theo trang web về thiết bị điện tử Electronista, nỗ lực đưa ổ Blu-ray dần trở thành trang bị ổ quang chính của nhiều nhà sản xuất PC đã ít nhiều có kết quả nhưng rất chậm chạp. Theo như báo cáo của hãng nghiên cứu và đánh giá thị trường iSuppli, ổ Blu-ray mới chỉ xuất hiện rất khiêm tốn, chiếm khoảng 3,9% trọng lượng PC bán ra của năm nay. Cho đến 2013, con số sẽ tăng lên 16,3% và rất khó để ổ Blu-ray thay thế DVD như một ổ quang chính.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu là vì giá ổ Blu-ray còn quá cao với ổ DVD thông thường giá chỉ 30 USD. Ngoài ra, việc chưa theo kịp công nghệ cũng là nguyên nhân, khi mà các hệ thống máy tính mới chỉ được trang bị màn hình nhỏ cùng loa công suất yếu chưa thể khai thác tốt tiềm năng của đĩa Blu-ray, như với TV LCD hay Plasma với âm thanh vòm “hoành tráng”.

Chưa kể đến việc không cần trang bị ổ Blu-ray, người sử dụng vẫn có thể tải về máy những bộ phim HD để thưởng thức hay đơn giản hơn là xem trực tuyến các nội dung giải trí chất lượng cao. Bên cạnh đó là sự chuyển hướng sang PC như netbook hay laptop siêu di động không trang bị ổ quang cũng là một nguyên nhân giảm nhu cầu đối với ổ Blu-ray.

Về phía nhà sản xuất, cũng mới chỉ có các hãng máy tính lớn như Dell, HP, Acer… là có tùy chọn ổ quang trong các sản phẩm PC bán ra. Ngay cả “ông lớn” như Apple cũng ngại tích hợp ổ Blu-ray cho các mẫu PC của họ vì theo Steve Jobs, Giám đốc điều hành Apple, “việc cung cấp ổ Blu-ray trên PC sẽ không gì hơn là một sự thất bại”.

Theo Sohoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *