(+84) 463.28.7979

Ứng dụng trên iOS 6 phải hỏi ý kiến người dùng trước khi truy cập dữ liệu cá nhân


Rò rỉ dữ liệu cá nhân trên thiết bị di động luôn là một vấn đề được người dùng đặc biệt quan tâm, nhất là sau khi các nền tảng phổ biến như iOS, Android hay Windows Phone đều bị phản ánh có vấn đề về bảo mật thông tin. Trên phiên bản hiện tại của iOS, mỗi khi cài đặt ứng dụng mới thì máy sẽ yêu cầu người dùng cấp quyền sử dụng vị trí (location) và/hoặc hệ thống thông báo (notification). Tuy nhiên, với iOS 6 chuẩn bị ra mắt, Apple sẽ tăng cường độ bảo mật thông tin hơn nữa bằng việc cho phép người dùng kiểm soát quyền truy cập dữ liệu của ứng dụng tại nhiều khu vực hơn, bao gồm danh bạ, lịch hẹn, nhắc nhở và hình ảnh.

Trong ghi chú về chính sách bảo mật dữ liệu trên iOS 6 cung cấp cho đội ngũ phát triển, Apple ghi rất rõ “đối với các dữ liệu thuộc về danh bạ, lịch hẹn và nhắc nhở, ứng dụng của bạn cần được chuẩn bị cho tình huống người dùng không cấp quyền truy cập. Nếu trường hợp đó xảy ra, ứng dụng sẽ không nhận được dữ liệu nào từ hệ thống. Một khi người dùng cấp quyền, hệ thống sau đó sẽ theo dõi và báo cáo những ứng dụng nào cần phải tải lại hoặc phục hồi dữ liệu”. Việc này thực tế đã từng được Apple đề cập trước đây. Có thể với một số người, việc phải nhấn nhiều nút “OK” hơn trước sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu, song đấy là việc làm cần thiết nếu bạn muốn chắc chắn không có thông tin cá nhân nhạy cảm nào bị rò rỉ mà mình không hay biết.

Hồi tháng 3, Path – công ty sở hữu ứng dụng mạng xã hội cùng tên đã phải lên tiếng xin lỗi người dùng iPhone sau khi ứng dụng này bị phát hiện tự động gửi danh bạ của lên máy chủ của Path mà không hề xin phép. Ngoài iOS thì nền tảng Android của Google cũng đang trong quá trình cải thiện tính bảo mật dữ liệu, và một trong số các ý tưởng được đưa ra là sử dụng dữ liệu giả.

Nguồn: SlashGear

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>