(+84) 463.28.7979

Ứng dụng trên iOS bị crash nhiều hơn ứng dụng trên Android


Crash là hiện tượng ứng dụng khi mở lên thì lập tức bị đóng hoặc trong lúc đang hoạt động bình thường thì tự đóng lại và tắt hoàn toàn khỏi hệ thống đa nhiệm của máy. Lỗi này có thể do hệ điều hành, do lập trình viên, do phần cứng hỏng, lỗi kết nối Internet hoặc do các lỗi phát sinh về vấn đề ngôn ngữ, quảng cáo. Theo một nghiên cứu của công ty theo dõi các ứng dụng di động Crittercism, các ứng dụng trên hệ điều hành iOS bi crash nhiều hơn trên Android. Dữ liệu được thu thập từ ngày 1 đến ngày 15 của tháng 12/2011 và dựa trên 23 phiên bản khác nhau của iOS, 33 phiên bản khác nhau của Android. Kết quả cho thấy, hệ điều hành mới nhất của iOS là 5.0.1 bị crash ứng dụng nhiều nhất, lên đến 28,64%. Lí do có thể là do phiên bản này còn khá mới, các lập trình viên chưa kịp nâng cấp ứng dụng của mình để có thể chạy tốt. Mặc dù vậy, những bản cũ hơn như iOS 4.2.1, 4.3.3 cũng có những con số crash cao, lần lượt là 12,64%, 10,66%. Trong biểu đồ tròn bên trên, gần 3/4 ứng dụng bị crash chạy trên iOS. Android thì có tỉ lệ ứng dụng crash ít hơn, dao động trong khoảng 0,05% đến 3,86%.

Android-Apps

Ở mức cơ bản, chúng ta có thể thấy rằng ứng dụng iOS có tỉ lệ crash cao hơn Android trong khoảng thời gian nói trên. Tuy nhiên, nhà phân tích, đồng thời cũng là CEO Andrew Levy của Crittercism cho biết không nhất thiết rằng ứng dụng iOS đều crash nhiều hơn trên Android, về mặt tổng quát. iOS 5 và Android 4.0 Ice Cream Sandwich cũng chỉ được giới thiệu trong tháng 10 năm ngoái, do đó hiện chưa có nhiều thiết bị chạy các hệ điều hành mới này nên số người dùng (và ứng dụng tương thích ) cũng chưa cao. Levy nói Ice Cream Sandwich chỉ mới xuất hiện trên Nexus S và Galaxy Nexus (tại thời điểm làm khảo sát), một khi hệ điều hành này đã xuất hiện đại trà hơn thì tỉ lệ crash cũng sẽ ngang ngửa với những gì đang xảy ra trên iOS 5.0.1, và lí do chính đó là do chậm cập nhật.

Một lí do nữa có thể góp phần cho sự chênh lệch về tỉ lệ crash đó là Android có cơ chế cập nhật ứng dụng nhanh hơn iOS. Với Android, lập trình viên có thể gửi bản cập nhật gần như ngay tức thì. Còn với iOS, quá trình này có thể mất vài ngày tới cả tuần vì Apple phải kiểm duyệt. Điều này có nghĩa là nhiều ứng dụng bị crash hơn trong khi chờ đợi bản cập nhật. Android Market của Android có tùy chọn tự động nâng cấp ứng dụng, nên cũng có thể loại bỏ phần nào việc crash.

Một số thống kê khác đến từ Crittercism:

Ứng dụng trên iOS bị crash nhiều hơn ứng dụng trên Android

Ứng dụng trên iOS bị crash nhiều hơn ứng dụng trên Android

Ứng dụng trên iOS bị crash nhiều hơn ứng dụng trên Android

Ứng dụng trên iOS bị crash nhiều hơn ứng dụng trên Android

*Tứ phân vị là đại lượng mô tả sự phân bố và sự phân tán của tập dữ liệu. Tứ phân vị có 3 giá trị, đó là tứ phân vị thứ nhất, thứ nhì, và thứ ba. Ba giá trị này chia một tập hợp dữ liệu (đã sắp xếp dữ liệu theo trật từ từ bé đến lớn) thành 4 phần có số lượng quan sát đều nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>