(+84) 463.28.7979

“Cha đẻ” World Wide Web hối hận


Phát biểu trên tờ New York Times mới đây, Berners-Lee thừa nhận điều ông hối hận nhất là đã cho 2 gạch chéo “//” vào địa chỉ các trang web.

father-of-www

Tim Berners-Lee, người phát minh ra giao thức HTTP đang được dùng trong Internet.

Theo lời của người đã khai sinh ra world wide web, việc ông đưa thêm 2 gạch chéo vào phần địa chỉ trang web và hoàn toàn không cần thiết và đã khiến các địa chỉ web trở nên rất dài dòng.

Berners-Lee tiết lộ, mục đích của ông chỉ định dùng một ký hiệu gì đó để ngăn cách giữa phần chữ chỉ giao thức truyền tải tập tin (ví dụ FTP hoặc HTTP) với phần còn lại của địa chỉ web. “Và như thế chỉ cần một dấu phẩy (,) là đủ”, Lee nói.

“Hãy tưởng tượng khối lượng mực in mà thế giới đã có thể tiết kiệm được nếu như tôi chỉ cần bỏ đi 2 ký hiệu gạch chéo đó”, Berners-Lee nói tiếp.

Những phát biểu này của Berners-Lee được đưa ra trong một hội nghị bàn về sự phát triển của thế giới web và tương lai của nó.

Berners-Lee vẫn được thế giới coi là một trong những cha đẻ của Internet và cũng được coi là một trong những bộ não vĩ đại nhất lịch sử ngành khoa học điện toán thế giới khi là người góp công lớn nhất trong việc phát triển thành công giao thức truyền tải dữ liệu HTTP đang được sử dụng ngày nay.

Nhờ thành tựu này mà năm 2004 Berners-Lee đã được phong tước Hiệp sỹ và 3 năm sau được trao tặng Huân chương quân công.

Hiện Berners-Lee đang làm việc tại Học viện Công nghệ Massachusetts.

Theo Ictnews/V3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>