(+84) 463.28.7979

“Đại gia” viễn thông Trung Quốc muốn biếu Anh quà khủng?


Báo Sunday Times hôm 20/2 cho hay, tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei đã đề xuất một dự án trị giá 80 triệu USD, trang bị mạng lưới điện thoại di động cho hệ thống tàu điện ngầm thủ đô London (Anh quốc), phục vụ Thế vận hội 2012.

Dai gia vien thong Trung Quoc muon bieu Anh qua khung

Không phải vô cớ Huawei tặng quà trị giá 80 triệu USD cho Anh.

Theo Sunday Times, Huawei coi đây là món quà của Trung Quốc, nước vừa tổ chức Thế vận hội 2008, tặng cho Anh quốc, nước đón tiếp Thế vận hội 2012. Huawei đề xuất gắn các máy thu phát sóng trong các đường hầm tàu điện ngầm của London, để hành khách vẫn có thể sử dụng được điện thoại di động.

Tuy nhiên, báo trên bình luận, không phải vô cớ mà tập đoàn viễn thông Trung Quốc đề xuất trao tặng món quà này cho Anh quốc. Hiện các nhà khai thác dịch vụ điện thoại di động trong đó có Vodafone của Đức hay O2 của Anh đã đồng ý tài trợ cho dự án lắp ráp các máy thu phát sóng. Huawei tặng quà 80 triệu USD với hy vọng giành được hợp đồng bảo trì mạng điện thoại di động này.

Công ty khai thác tuyến tàu điện ngầm London cho biết, các cuộc thương lượng về dự án lắp đặt mạng điện thoại di động đang diễn ra, nhưng không khẳng định là có đề xuất của phía Trung Quốc. Dân biểu Patrick Mercer thuộc đảng của Thủ tướng Anh David Cameron, cảnh báo nguy cơ đe dọa an ninh khi cho phép một công ty Trung Quốc cung cấp các thiết bị viễn thông.

Tập đoàn Huawei được thành lập cách nay 23 năm. Người sáng lập là ông Nhậm Chính Phi, nguyên là kỹ sư trong quân đội Trung Quốc. Huawei là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Trung Quốc, được biết đến nhiều nhất trên thế giới.

Sản phẩm đại chúng của tập đoàn này là chế tạo điện thoại smartphone hoạt động với hệ điều hành Android của Google, sản xuất USB 3G cho phép truy cập Internet từ máy tính xách tay. Huawei là một trong những tập đoàn dẫn đầu thế giới về mạng điện thoại di động. Nhiều nước phương Tây nghi ngờ tập đoàn viễn thông này có quan hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc, nhưng Huawei luôn bác bỏ các cáo buộc.

Hồng Ngọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *