(+84) 463.28.7979

“Đối đầu” với vi phạm bản quyền bằng phần mềm “may đo”


Theo khảo sát tháng 5/2010 của IDC, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam vẫn đứng ở mức cao với 82%, trong đó, vấn nạn trên thị trường máy chủ (server) rất đáng lưu tâm bởi sự “vô tư” của doanh nghiệp có thể làm ảnh hưởng đến rất nhiều người.


Để tránh tình trạng đầu tư không đến nơi đến chốn, bởi các doanh nghiệp thường chỉ mua phần cứng nhưng lại sử dụng phần mềm không bản quyền để giảm bớt chi phí, hàng phần mềm Mỹ Microsoft đã bắt tay với hãng công nghệ IBM để “may đo” hệ điều hành ROK (Reseller Option Kit) dành cho dòng máy chủ IBM System x.

Đại diện IBM cho biết, gói phần mềm “may đo” ROK sẽ có giá thành rẻ hơn 10% so với giá bán lẻ ngoài thị trường. Giải thích về chiến lược kinh doanh lần này của 2 ông lớn, Microsoft cho hay bộ sản phẩm ROK sẽ được tối  ưu để tăng khả năng tương thích với dòng máy chủ System x, hơn nữa, khách hàng mua gói sản phẩm này sẽ được  hưởng chế độ bảo hành và hậu mãi trực tiếp từ IBM, như sẽ được 90 ngày hỗ trợ miễn phí các dịch vụ liên quan tới cài đặt, thiết lập cấu hình, v.v … sau khi mua sản phẩm.

IBM ước tính cơ hội để các đối tác của mình bán IBM ROK chiếm khoảng 1/3 tổng số máy chủ System x bán ra ngoài thị trường. Đây là một con số không nhỏ và doanh thu mang lại cho cả IBM và Microsoft cũng rất đáng kể. Theo thống kê sơ bộ cung cấp thử nghiệm bộ IBM ROK trong 6 tháng cuối năm 2010, tốc độ tăng trưởng doanh thu sản phẩm này của IBM tại Việt Nam đạt 12%.

Về máy chủ System x, đại diện IBM Việt Nam cho hay đây là dòng máy chủ kiến trúc x86 phù hợp với mọi doanh nghiệp nhờ tính năng mở rộng dễ dàng, cơ chế vận hành linh hoạt và hiệu năng đột phá, cho phép doanh nghiệp nâng cao hiệu suất và hạ thấp chi phí. Tính năng nổi bật của Sytem x chính là được trang bị công nghệ RAS, giúp máy chủ có thể chạy quanh năm ngày tháng cho dù cần thay nóng một link kiện hư hỏng nào đó thì có thể tháo rời linh kiện nhưng toàn bộ máy chủ vẫn hoạt động bình thường. Bản mạch của máy chủ có thể chỉ điểm linh kiện hư hỏng và chậm chí trước khi hỏng, linh kiện sẽ báo tín hiệu với các nhà quản trị để khắc phục kịp thời.

Gói ROK (Reseller Option Kit) dành cho Microsoft Windows Server 2008 và Microsoft Windows Small Business Server (SBS) 2008 đã được triển khai từ giữa năm 2010.   T.Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *