(+84) 463.28.7979

“Kênh” thông tin đa chiều cho quản lý CNTT- TT


Chương trình sẽ đồng thời tuyên truyền chính sách và tập trung khai thác những yếu tố “nhạy cảm” thu hút sự quan tâm của số đông người xem để tăng sức hấp dẫn.

kenh-cntt-tt

Chính thức lên sóng trên kênh VTC2 vào ngày 21/6, “Nhân vật và Sự kiện Thông tin – Truyền thông” là chương trình truyền hình – truyền thông trực tuyến đầu tiên tại VN chuyên biệt về CNTT-TT của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC. Bà Trần Ngọc Diệp, Phó Giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC cho biết:

“Chương trình nằm trong định hướng phát triển chung của Đài nhằm quy hoạch nội dung theo hướng kênh chuyên biệt. Với vai trò là đơn vị thành viên, chúng tôi mong muốn sẽ xây dựng một kênh chuyên về các lĩnh vực Bộ TT&TT quản lý. Phải mất 6 tháng thai nghén và chuẩn bị chương trình đã ra đời với đầy đủ diện mạo, sức sống”.

Những người làm chương trình đã gặp khó khăn gì trong quá trình triển khai?

Khó khăn đầu tiên phải kể đến là sân khấu, trang trí thiết kế làm như thế nào để chuyển tải thông điệp chương trình mang đến. Một mặt sân khấu phải đáp ứng tính hiện đại đúng như tên gọi của chương trình, mặt khác phải tránh sáo mòn trong các kiểu thiết kế truyền thống. Sau hơn một tháng nhóm thiết kế làm việc tích cực và khẩn trương, chúng tôi mới tạm ưng ý với mẫu thiết kế hiện tại.

Bên cạnh đó, nội dung chương trình, khách mời cũng là thách thức lớn đối với những người làm chương trình. Để đăng đàn đối thoại với một người trong một khoảng thời gian tương đối không đơn giản chút nào. Khách mời phải đảm bảo là đại diện của cơ quan quản lý Nhà nước, và đòi hỏi tầm bao quát lớn về lĩnh vực đang quản lý. Hơn nữa làm sao tạo được sức sống cho chương trình cũng là vấn đề nan giải với chúng tôi. Điều đó thể hiện trong việc lựa chọn người dẫn chương trình. Tâm lý của khán giả khi xem chương trình chính luận thường có lòng tin hơn nếu người dẫn có “tầm”, có tên tuổi cũng như có “độ dày” tuổi đời song chúng tôi đã quyết định “thử sức” với một du học sinh Pháp, bạn Lê Ngọc Hân. Trước khi sang Pháp học, Ngọc Hân cũng từng cộng tác với VTC qua một số chương trình.

Với nội dung về CNTT – TT, với thời lượng 60 phút mà chỉ đối thoại với một vị khách mời liệu có gây ra sự khô khan, đơn điệu, nhàm chán?

Mục tiêu của chương trình là giải đáp một chiều những thắc mắc, băn khoăn từ phía đông đảo quần chúng nhân dân đối với chính sách của Đảng, Nhà nước mà Bộ TT&TT đang trực tiếp quản lý. Để tránh sự nhàm chán, nhóm những người thực hiện đã chọn lựa nội dung vừa đảm bảo truyền đạt được các chính sách, vừa đồng thời tập trung khai thác những yếu tố “nhạy cảm” thu hút sự quan tâm của số đông người xem để tăng sức hấp dẫn. Đây là khoảng thời gian hợp lý bởi kết cấu chương trình sẽ không đơn thuần chỉ có đối thoại mà còn xen kẽ bởi 2 phóng sự chiếm thời lượng 1/6 chương trình. Bên cạnh đó chương trình cũng phối hợp với các báo điện tử: VNN, VTC News, ICT News… với hình thức trực tuyến để làm “mềm” chương trình.

Từ đâu chương trình có ý tưởng kết hợp với các báo điện tử trực tuyến?

Ngoài mục đích đem đến sự mới lạ, mong muốn lớn nhất của chúng tôi là làm sao tăng tính hiệu quả tối đa cho chương trình. Hơn nữa, VTC tuy đã có dấu ấn trong làng truyền hình cả nước song tuổi đời còn khá trẻ, nên nếu chỉ trực tiếp trên đài, chương trình cũng chỉ thu hút được một lượng khán giả nhất định. Bởi vậy, kết hợp với các báo điện tử sẽ thu được một lượng người xem, người đọc lớn gấp nhiều lần và tính tương tác của chương trình cũng sẽ được nâng lên nhiều.

Đứng về phía người xem, số lượng khán giả nhiều đồng nghĩa sẽ có phản hồi nhiều và như vậy khách mời của chương trình sẽ có nhiều cơ hội trao đổi, giải đáp thắc mắc. Hơn nữa, đó cũng là một trong những xu hướng của báo chí hiện nay, là xu hướng liên kết từ trong chương trình, đến liên kết với các đơn vị đối tác. Cách làm này giúp mở rộng hướng phát triển nội dung cũng như các lĩnh vực liên quan đến các cơ quan báo chí.

Các cuộc đối thoại như vậy sẽ có tác động như thế nào đến sự quản lý của Bộ TT&TT?

Với mục tiêu chuyển tải đầy đủ những chính sách mà Bộ TT&TT đang quản lý, Ban biên tập chương trình đã xây dựng, kết cấu nội dung từ nay đến cuối năm, mỗi tháng sẽ có một chuyên đề về một lĩnh vực mà Bộ TT&TT đang trực tiếp quản lý như: CNTT, Viễn thông, Tần số, Báo chí, Xuất bản, Bưu chính… Chúng tôi cũng mong muốn “Nhân vật và Sự kiện TTTT” sẽ là kênh thông tin góp thêm các ý kiến phản hồi không chỉ của cơ quan quản lý, các cơ quan chịu tác động mà còn của các tầng lớp lao động khác. Bởi bản thân các câu hỏi được đặt ra cho các vị khách mời chính là sự phản hồi, giúp cơ quan Nhà nước có được sự tổng hợp bao quát hơn, toàn diện hơn để có những điều chỉnh phù hợp trong công tác quản lý. Điều này không chỉ phục vụ cho việc xây dựng các văn bản pháp quy, mà còn tác động đến các điều hành công việc hàng ngày, hàng tháng, hàng quý, hàng năm của cơ quan quản lý Nhà nước.

Theo Ictnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *