(+84) 463.28.7979

“Làn sóng” TV LED Hàn Quốc


Sáng hơn và mỏng hơn – cuộc cạnh tranh không có hồi kết trong lĩnh vực TV LED.

TV-led-hq

Vào những năm 50 của thế kỷ 20, từ “điện tử” còn khá xa lạ với hầu hết người dân. 30 năm sau khi truyền hình đen trắng đầu tiên trên thế giới được bắt đầu, Hàn Quốc đã sản xuất ra chiếc TV đen trắng của riêng mình và cũng kể từ đó, Hàn Quốc đã trở thành nước đi đầu trong lĩnh vực điện tử toàn cầu và thị trường đồ gia dụng. Gần đây, TV LED do Hàn Quốc sản xuất đã đạt được mức doanh thu kỷ lục. Vậy điều gì làm cho TV LED nổi bật hơn TV LCD hiện nay và tại sao Hàn Quốc lại trở thành trung tâm thu hút sự chú ý của cả thế giới?

Chất bán dẫn phát quang, LED

Khi nói về TV LED, trước hết, chúng ta phải tìm hiểu về công nghệ LED. LED (điốt phát quang) là một loại thiết bị bán dẫn phát quang. Khi dòng điện đi qua thiết bị bán dẫn, các hạt electron tự do chuyển động và liên kết với các lỗ điện tử. Sự liên kết này chuyển điện năng thành quang năng. Khi điện năng chuyển thành quang năng, LED tỏa nhiệt ít hơn so với bóng đèn huỳnh quang và bong đèn sáng nóng truyền thống. Ánh sáng của LED cũng sử dụng ít điện hơn nên chúng có tuổi thọ cao hơn. Ánh sáng LED bật, tắt nhanh hơn rất nhiều so với các loại khác nên chúng rất có ích trong thể hiện hình ảnh động. Tùy theo thành phần cấu tạo LED, quang năng sẽ tỏa ra sắc đỏ, xanh lá cây hay xanh da trời. Nếu trộn lẫn 3 màu sắc của ánh sáng, chúng ta có thể nhận được tất cả những màu sắc chúng ta mong muốn. Kể từ khi LED lần đầu được ra mắt năm 1923, nó đã nhận được sự kỳ vọng cao về sự ứng dụng trong lĩnh vực màn hình hiển thị và những hy vọng này cuối cùng đã được cụ thể hóa ở TV LED.

TV LED – Cuộc cách mạng trong lĩnh vực TV

TV LED được coi như “đại dương xanh” của ngành điện tử và đồ gia dụng. TV LED có độ sắc nét cao và độ phân giải tương đương với độ phân giải của ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, TV LED cũng rất thân thiện với môi trường vì nó không sử dụng các chất độc hại như thủy ngân hay chì và có thể được sản xuất với hình dáng siêu mỏng. Với những ưu điểm này, thị trường 3 triệu TV LED hiện nay được kỳ vọng sẽ tăng lên 68 triệu chiếc vào năm 2011. Hàn Quốc hiện đang là trung tâm của thị trường TV LED toàn cầu. Trong 3 tháng vừa qua, hãng Điện tử Samsung đã bán 500.000 chiếc TV LED, gấp hơn 2 lần số TV LED được bán ra trên khắp thế giới trong năm ngoái. Điện tử LG, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Samsung cũng đã sản xuất và tung ra thị trường loại TV LED có độ phân giải cao và siêu mỏng.

Cuộc cạnh tranh giữa Điện tử Samsung và Điện tử LG

Các chuyên gia cho rằng TV LED Hàn Quốc là một sản phẩm “mang tính cách mạng” về mặt công nghệ và chất lượng so với các TV hiện nay. TV LED mỏng hơn 3 cm, và tự hào về độ phân giải cao gấp 7 lần TV hiện có. Hàn Quốc luôn được coi quốc gia đứng đầu thế giới về ngành công nghiệp bán dẫn. Trong khi các nước khác sử dụng công nghệ “Edge” để bố trí LED theo các khung viền của TV, thì Hàn Quốc đã quyết định lấp đầy toàn bộ màn hình với LED để tạo được hình ảnh sáng hơn và rõ nét hơn. Các công ty Hàn Quốc cũng gắn thấu kính được sản xuất đặc biệt vào LED để mở rộng phạm vi khuếch tán ánh sáng và giảm độ dầy của TV xuống hơn 50%.

Samsung và LG đang cạnh tranh quyết liệt với những nỗ lực phát triển và giới thiệu công nghệ tiên tiến để có thể trở thành hãng điện tử hàng đầu thế giới trong lĩnh vực TV LED. Tuy nhiên thời đại của TV LED mới chỉ bắt đầu. Để có thể chiếm lĩnh thị trường, các doanh nghiệp phải đối mặt với những nhiệm vụ cấp bách như giảm giá thành của TV LED vốn đắt hơn TV hiện có 30%. Hiện tại, TV LED có giá lên đến hơn 7.000 USD.

Vượt qua thử thách giá cả

Các doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng giải pháp cho vấn đề này rất đơn giản. Nếu Samsung và LG tiếp tục cạnh tranh và phát triển công nghệ hiện đại hơn thì tự nhiên giá TV LED sẽ giảm. Thậm chí, trong cuộc suy thoái kinh tế vẫn đang tiếp diễn, các doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn tiếp tục đầu tư vào R&D và cho ra đời những sản phẩm tối ưu hơn, trong đó có TV LED. Hy vọng rằng với sự nỗ lực không ngừng này, thị trường TV LED sẽ có những bước tiến xa hơn.

Theo Ictnews/KBS World

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *