(+84) 463.28.7979

“Nín thở” chờ kết quả đối chiếu thông tin trả trước


Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Công an đang hoàn tất việc rà soát thông tin của hơn 4 triệu thuê bao trả trước thuộc ba mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel tại khu vực Hà Nội.

Nếu đúng như dự kiến của phía cơ quan quản lý nhà nước, dữ liệu cá nhân của hơn bốn triệu thuê bao di động trả trước ở khu vực Hà Nội sẽ được phía cơ quan công an hoàn tất việc đối chiếu chứng minh thư trong tháng 6 này. Nhiều người đang lo ngại sẽ có hàng loạt thuê bao bị cắt liên lạc hoặc xoá số trên hệ thống vì lý do khai khống, khai không chính xác thông tin.

Dù đây là lần đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Công an thực hiện đối soát thí điểm song cơ quan quản lý sẽ không “nương tay” với những trường hợp cố tình không chấp hành quy định, vẫn khai thông tin sai mà không tới thay đổi lại cho đúng dù doanh nghiệp đã đưa ra thời gian để giúp họ sửa sai.

Theo con số được đưa ra từ Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 19/4, có khoảng 4,1 triệu thuê bao thuộc khu vực Hà Nội đã được chuyển sang cơ quan Công an đối chiếu dữ liệu chứng minh thư trong đó, Viettel có 1,57 triệu, MobiFone có 1,25 triệu, còn lại là VinaPhone với khoảng 1,28 triệu thuê bao.

Đây mới chỉ là những thuê bao được cơ quan quản lý nhà nước “nhặt” ra trong số hàng chục triệu thuê bao trả trước hiện đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội – một trong những địa phương có lượng người dùng lớn nhất cả nước. Mức độ chính xác về thông tin của các thuê bao chưa được đối chiếu lần này cũng cần được kiểm chứng trong thời gian tới.

Trong đợt kiểm tra việc quản lý thông tin thuê bao trả trước trên diện rộng do các sở Thông tin và Truyền thông địa phương thực hiện trong năm 2010, còn rất nhiều bất cập trong quản lý thuê bao đặc biệt trong vấn đề khai báo thông tin, dữ liệu. Những thông tin mà doanh nghiệp có được từ các thuê bao trả trước của mình vô lý tới mức tưởng chừng như khó có thể sai.

Chẳng hạn như thông tin từ GTel Mobile, mạng đang có tới 18.373 người già trên 100 tuổi đăng ký thông tin cá nhân dịch vụ di động trả trước (là thuê bao có ngày sinh trước năm 1910). EVN Teelecom có tới 3.112 thuê bao dưới 14 tuổi vẫn được chấp nhận trên hệ thống, chủ thuê bao chưa đến 14 tuổi chiếm 0,25% trên tổng số 1.224.000 thuê bao di động trả trước của nhà mạng…

Tình trạng khai báo không đúng sự thật, không chính xác thông tin của thuê bao trả trước cũng chính là nguyên nhân của nhiều vấn nạn hiện nay như người dùng liên tục bị “dội bom” cuộc gọi từ sim rác mà nhà mạng phải bó tay, không có cách gì xử lý. Dù đã bị doạ cắt số, ngưng cung cấp dịch vụ song nạn số thuê bao rác quảng cáo rao vặt tại địa bàn Hà Nội vẫn không thuyên giảm là bao…

Được biết, cùng với việc đối soát thông tin thuê bao, trong tháng sáu này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bộ Công an mở hai đợt tập huấn cho các sở Thông tin và Truyền thông và bản thân doanh nghiệp thông tin di động tại khu vực phía Bắc và miền Trung về cơ sở dữ liệu chứng minh nhân dân. Khu vực phía Nam cũng sẽ được tập huấn trong tháng 7 tới.

Đây là một trong số những biện pháp đồng bộ được cơ quan quản lý nhà nước triển khai cho thấy sự quyết tâm lớn trong việc tiếp tục siết mạnh hơn nữa công tác quản thuê bao trả trước.

Theo vnmedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>