(+84) 463.28.7979

“Sếp” Apple bị bắt vì ăn hối lộ


Paul Shin Devine, giám đốc phụ trách cung ứng toàn cầu đã bị bắt khẩn cấp do có dính líu tới các hành vi gian lận, rửa tiền và ăn hối lộ từ các nhà cung cấp linh kiện ở châu Á.

Theo thông tin rò rỉ từ phía tòa án liên bang của Mỹ và tổng hợp từ một số phiên tòa dân sự khác, Paul Shin Devine – giám đốc phụ trách cung ứng vật tư của hãng công nghệ Apple và Andrew Ang, một người mang quốc tịch Singapore đã bị cảnh sát ra lệnh bắt khẩn cấp, kèm theo đó là hồ sơ khởi tố với 23 tội danh khác nhau của tòa án liên bang, liên quan đến một số hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng như gian lận, rửa tiền và nhận tiền “lại quả” – một dạng hối lộ….

Một số nguồn tin cho biết, ông Devine đã nhận hơn 1 triệu USD tiền “lót tay” từ các nhà sản xuất và cung cấp linh kiện cho iPhone và iPod ở châu Á nhằm giúp các nhà thầu này giành được hợp đồng cung ứng linh kiện cho Apple.

“Apple cam kết luôn áp dụng các tiêu chuẩn đạo đức cao nhất trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình. Chúng tôi sẽ không có bất kỳ sự khoan nhượng nào đối với những sự gian dối bất kể ở trong hay bên ngoài công ty”, Steve Dowling – người phát ngôn của Apple nói.

Các điều tra viên cho biết, đường dây ăn hối lộ và gian lận tài chính này của Devine khá tinh vi và phức tạp. Họ sử dụng tài khoản ở các nhân hàng nước ngoài để nhận tiền hối lộ của các nhà thầu cung cấp linh kiện và luân chuyển số tiền này theo nhiều con đường khác nhau trước khi đến tay Devine nhằm mục đích bất kỳ một nhân viên nào của Apple cũng sẽ không bị nghi ngờ.

Thông tin từ Cục Thuế nội địa cho biết, Paul Shin Devine , 37 tuổi hiện đang bị cơ quan giám sát tù nhân và bị cáo của Bộ Tư pháp Mỹ tạm giữ.

Hồ sơ của Bộ Tư pháp cho biết thêm, ông Paul Shin Devine đã lợi dụng chức vụ của mình ở Apple để thu thập những thông tin mật rồi bán lại cho các nhà cung cấp linh kiện (trong đó có cả Ang) để lấy đó làm căn cứ trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng với Apple. Đổi lại, các nhà thầu linh kiện sẽ phải trả cho Devine một khoản tiền lớn.

Danh tính của các công ty liên quan đến vụ án này không được tiết lộ song họ được “miêu tả” là những công ty chuyên sản xuất linh kiện cho sản phẩm iPhone và iPod của Apple và nằm rải rác ở nhiều quốc gia châu Á khác nhau như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore.

Trong một án dân sự khác đang được tiến hành độc lập, Apple đã khởi kiện Devine với những cáo buộc “đút lót, nhận tiền lót tay và ăn hối lộ” trong suốt vài năm qua.

Cơ quan điều tra cho biết, Devine đã mở tài khoản ở nhiều ngân hàng châu Á trong đó có cả những tài khoản đứng tên vợ ông ta để nhận tiền “lại quả”. Trong một số chuyến công du châu Á, ông này còn nhận tiền trực tiếp từ các nhà cung cấp linh kiện này.

Cục điều tra liên bang (FBI) và Cục Thuế quốc gia cũng đã tham gia vào vụ điều tra này.

Ông Devine sẽ phải ra tòa vào chiều ngày thứ Hai (16/8) tới tại San Jose (bang California).

Theo Ictnews/Mercury News

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *