(+84) 463.28.7979

“Thuần hóa” UAC của Microsoft Windows Vista


Tất cả các cảnh báo của Windows Vista User Account Control có đang làm bạn phát điên hay không? Sau đây là 7 cách khiến UAC của Vista ít xâm phạm hơn mà vẫn tránh xa được hiểm nguy an ninh.

Liệu có tính năng nào của Microsoft Windows Vista gây bực tức trên toàn cầu hơn User Account Control, tức UAC viết rút gọn, hay không? Trong điều kiện cần thiết nó vô cùng hữu ích nhưng khi ngược lại nó trở thành sự bất tiện không thể chịu nổi.

Hay nhìn theo một quan điểm ôn hòa hơn, nó là một tính năng đôi lúc cũng tối cần thiết với Windows – một cách để kiểm soát quyền truy cập tài khoản người dùng quản trị để những chương trình không có quyền truy cập quản trị không nhận được nó.

Chúng tôi theo quan điểm thứ 2, ngoài việc phá vỡ nhiều thói quen làm việc hiện hành, cũng có nhiều câu hỏi xung quanh cách hoạt động, hoặc phải hoạt động như thế nào, của nhiều chương trình dưới sự điều khiển của UAC.

Giải pháp hấp dẫn ở đây là tắt UAC đi và xem như xong, nhưng đây không phải là giải pháp xác đáng. Sẽ có những lần bạn muốn sự bảo vệ của UAC và có nhiều cách bạn biến UAC thân thiện hơn là xâm chiếm. Hợp tác với nó hơn là chống lại nó, và bạn sẽ thấy ngạc nhiên thú vị là nó dễ điều khiển đến mức nào.

1. Xung đột quyền quản trị

Điều quan trọng đầu tiên cần được nói đến là trong trường hợp nào hộp thoại của UAC nên và không nên xuất hiện. Nhiều người than phiền rằng UAC quấy rầy họ ngay khi đó dường như chỉ là một hành động hệ thống hoàn toàn bình thường, như mở một file hoặc copy một thứ gì đó sang một nơi khác. Đây không phải là cách làm việc hợp lý của UAC, vì vậy sau đây là bài phân tích nhanh khi nào bạn nên và không nên nhận những câu lệnh của UAC.
vista-uac
UAC có thể khởi động không cần thiết nếu các điều khoản
của bạn được thiết lập không chính xác

Đầu tiên, UAC nên khởi sự bất cứ khi nào bạn click vào một biểu tượng hoặc hộp thoại Windows có biểu tượng hình cái khiên (shield). Logo này được tạo ra làm lời chú thích bằng hình ảnh rằng bất cứ hành động có liên quan đến nó sẽ phải có sự chấp thuận của UAC, một dạng cảnh báo trước cho người dùng. Những hành động này bao gồm những thứ như bộ cài đặt ứng dụng, thứ rõ ràng cần phải có sự cho phép của quản trị (admin) để hoạt động. Có lẽ giờ bạn sẽ thấy các biểu tượng cài đặt ứng dụng sẽ được trang trí thêm biểu tượng hình khiên; đó chính là chỉ thị cần sự chấp thuận của UAC để chạy chúng.

UAC không nên bật ra khi bạn mở những tài liệu trong thư mục người dùng, khi truy cập vào những tài liệu trên một ổ đĩa khác mà bạn biết là của mình, hoặc khi chạy những chương trình bình thường như Office hoặc Firefox mà không cần quyền quản trị để hoạt động đúng. Nếu điều này xảy ra, có khả năng cao là điều khiển sự cho phép trên những file đó bị hỏng hoặc thiết lập sai.

Trường hợp này thường xảy ra khi làm việc với những file trên ổ cứng được di chuyển từ một máy tính khác, ví dụ như máy chạy Windows phiên bản trước đó. Một ổ cứng định dạng FAT hoặc FAT32 thường không hiển thị những vấn đề đó vì những hệ thống file này không cần đến sự cho phép, nhưng ổ cứng định dạng NTFS có thể có quyền sở hữu trên file và thư mục thuộc về một user nào đó chứ không phải hệ thống hiện tại của bạn. Kết quả là, bất kỳ hoạt động file nào trên ổ đấy cũng phải thực hiện dưới chế độ admin, mà có khi vẫn thất bại.

Pages: 1 2 3 4

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *