(+84) 463.28.7979

10 bí ẩn chưa có lời giải của giới công nghệ


Thế giới công nghệ luôn tồn tại những bí ẩn vô hình, và bài viết dưới đây là 10 câu hỏi khó trả lời nhất trong số đó.

Hẳn nhiều người trong số chúng ta chưa quên về câu truyện truyền miệng, hay đúng hơn là một quy tắc, rằng mỗi khi tắt máy tính đi để khởi động lại, phải chờ đủ 15 giây cho…máy nguội rồi mới được bật lại. Điều hay ho là không ai bảo ai, cũng không có một lời thắc mắc nào được đưa ra để xác thực quy tắc này, mà mọi người đơn giản chỉ tuân theo điều đó. Đó chính là một trong những bí ẩn về công nghệ chưa có lời giải đáp.
Hãy cùng xem 10 ẩn số lớn nhất về những món đồ công nghệ cao trong đời sống hiện đại.
Đợi 15 giây mới được khởi động lại máy tính
10 bi an chua co loi giai cua gioi cong nghe
Thật dễ dàng để gặp một người từng được nhắc nhở rằng cần phải chờ 15 giây sau khi tắt máy mới được bật nó lại. Có thể lí giải về điều này như sau: Các phiến đĩa cứng hiện nay chạy với tốc độ trung bình 7.200 vòng/phút và mỗi khi tắt máy tính, phiến đĩa cần có thời gian nghỉ nhất định để dừng lại hoàn toàn. Rõ ràng là bắt đĩa cứng quay tiếp khi gia tốc có giá trị lớn hơn 1 là điều không tốt, nhưng cũng không nhất thiết phải chờ đủ 15 giây. Thực ra 5 – 6 giây cũng đã quá đủ rồi.
Nhiều megapixel ảnh mới đẹp
10 bi an chua co loi giai cua gioi cong nghe
Megapixel là con số ám ảnh người dùng phổ thông khi họ chọn mua một chiếc máy ảnh. Quan niệm “nhiều megapixel thì ảnh mới đẹp” thực ra rất phổ biến. Bàn luận về chủ đề này, nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cho biết, kỹ năng chụp ảnh và ống kính được trang bị trong máy mới là điều quyết định đến chất lượng tấm ảnh chụp.
Thật vậy, với cùng một người có kỹ năng chụp ảnh trung bình thì chất lượng ảnh 3 megapixel so với 9 hay thậm chí 12 megapixel không có sự khác biệt đáng kể. Số “chấm” chỉ có ý nghĩa khi bạn muốn phóng lớn bức ảnh ra mà không bị vỡ hạt mà thôi.
Phải dùng kiệt pin mới được sạc lại
10 bi an chua co loi giai cua gioi cong nghe
Một vấn đề được bàn luận rất nhiều trong giới công nghệ là việc sử dụng pin đúng cách. Không ít người cho rằng các loại pin sạc cần được dùng cho cạn kiệt rồi mới cho vào bộ sạc. Vậy thực hư ra sao? Chuyên gia về lĩnh vực này cũng đồng tình với quan điểm trên. Khi bạn sạc một viên pin còn khoảng 50% dung lượng, các thành phần cấu tạo pin sẽ bị ảnh hưởng xấu và kết quả là dung lượng thực của pin sẽ giảm.
Tuy vậy, việc dùng pin cạn kiệt là khó có thể thực hiện được vì không phải ai cũng sẵn bộ pin dự trữ trong khi sạc viên chính. Cho nên, các chuyên gia cũng khuyên rằng bạn hãy thực hiện việc xả 100% pin và sạc lại ít nhất 1 lần mỗi tháng để đảm bảo dung lượng thực.
Bàn phím bẩn có thể cho vào máy giặt thoải mái
10 bi an chua co loi giai cua gioi cong nghe
Điều này là đúng, tuy nhiên chỉ đối với bàn phím không dây. Thật vậy, các thiết bị có dây và dùng pin rõ ràng là không thể cho tiếp xúc với nước được. Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi liệu một chiếc bàn phím không dây bị dính nước cà phê có thể cho vào máy giặt để làm sạch không, và câu trả lời là hoàn toàn có thể.
Dữ liệu lưu trữ dạng số bền hơn khi lưu vào đĩa
10 bi an chua co loi giai cua gioi cong nghe
Đây là bí ẩn thú vị cho các nhà khoa học. Theo nhiều chuyên viên ở hãng thông tấn AP, rủi ro khi lưu trữ dữ liệu dạng số và dạng vật lý là như nhau. Thông tin lưu trữ trực tuyến có thể bị hỏng (corrupt) bất kì lúc nào, trong khi các đĩa CD/ DVD bắt đầu bộc lộ “tuổi già” sau khoảng 3 năm. Như vậy, giải pháp an toàn nhất cho dữ liệu của bạn là thường xuyên sao lưu (backup) bằng cả hai phương pháp trên.
Bật tắt máy tính liên tục là có hại
10 bi an chua co loi giai cua gioi cong nghe
Theo một số kĩ thuật viên, chiếc máy tính nào cũng cần có thời gian nghỉ ngơi, và bạn nên tắt máy tính đi vào cuối ngày làm việc để nó “thư giãn” một chút. Tuy nhiên, cũng không nên để “đồng nghiệp” của mình nghỉ trong thời gian quá dài, chẳng hạn như một tháng chẳng hạn vì độ ẩm trong không khí có thể gây ảnh hưởng xấu tới tuổi thọ máy. Vậy có nghĩa là, bạn cũng nên cho máy tính hoạt động định kì để đảm bảo các thiết bị vận hành trơn tru.
Máy Mac miễn nhiễm với virus
10 bi an chua co loi giai cua gioi cong nghe
Diệt virus đã trở thành nỗi ám ảnh thường trực của người dùng Windows. Đây chính là lí do nhiều người muốn chuyển sang Mac, nhưng thực hư thế nào? Thật ra Mac cũng như Windows, đầy rẫy những lỗ hổng cho tin tặc tấn công, đặc biệt là trình duyệt Safari. Mac chiếm thị phần hệ điều hành ít hơn đối thủ của mình nên nó ít trở thành mục tiêu của hacker mà thôi.
ISP theo dõi mọi thứ của bạn
10 bi an chua co loi giai cua gioi cong nghe
Đây cũng là nỗi lo của nhiều người khi nghĩ các nhà cung cấp dịch vụ mạng có thể can thiệp vào thông tin của mình. Điều này hoàn toàn có cơ sở vì ISP là cửa sổ ra thế giới của người dùng Internet, mọi thông tin của người dùng đều đi qua router của họ.
Tuy vậy, để có được thông tin của người dùng, ISP cần rất rất nhiều tiền vào các thiết bị đặc biệt. Hơn nữa, họ còn đối mặt với nguy cơ ra tòa với hành động trên. Do vậy, chẳng ai dại gì mà theo dõi bạn cả.
Phụ nữ không chơi game
10 bi an chua co loi giai cua gioi cong nghe
Đây là quan niệm sai hoàn toàn. Phụ nữ chơi game thường xuyên, chỉ có điều họ… im lặng hơn nam giới. Ở Mỹ, có tới 38% game thủ là nữ, chủ yếu trong độ tuổi từ 18 – 45. Nhiều hãng game danh tiếng thừa nhận game thủ nữ thực sự là “mỏ vàng” đối với họ.
Dữ liệu đã xóa sẽ mất vĩnh viễn
10 bi an chua co loi giai cua gioi cong nghe
Không hoàn toàn là như thế. Khi bạn xóa vùng dữ liệu trên đĩa cứng, hệ điều hành sẽ đánh dấu vùng đó với quyền “có thể ghi đè”. Chỉ khi có dữ liệu khác ghi chèn lên thì dữ liệu cũ mới mất hoàn toàn. Đây cũng là nguyên lý để các nhà phục hồi làm việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *