(+84) 463.28.7979

10 “kỷ lục gia” trong công nghệ


Nhanh nhất, nhẹ nhất, lớn nhất, mỏng nhất… Có thể nói cuộc đua tranh cái “nhất” trong giới công nghệ luôn nóng bỏng hơn hẳn các lĩnh vực khác nhưng cũng đầy thú vị.

Tuy nhiên, vẫn có một số kỷ lục tồn tại đã lâu mà chưa có kẻ thế ngôi trong khi có những cái “nhất” lại liên tiếp bị thay chân hàng tháng, hàng năm.

Dưới đây là một số cái “nhất” tiêu biểu trong lĩnh vực công nghệ

DoCoMo

1. Nhà cung cấp dịch vụ Internet không dây lớn nhất: Hãng DoCoMo (Nhật Bản) – 45 triệu thuê bao.

Được ghi nhận kỷ lục Guinness: 2006

2. Tốc độ truy cập Internet (có dây) lớn nhất

Kỷ lục hiện tại: 7,67 Gbps

Kỷ lục Guinness: Không

Kỷ lục này do trường đại học Tokyo thiết lập năm 2007. Trên lý thuyết, gói dịch vụ của họ có tốc độ 10 Gbps nhưng trên thực tế đo kiểm, tốc độ chỉ đạt đến mức 7,67 Gbps.

Để đạt được tốc độ này, các chuyên gia đo kiểm đã yêu cầu dùng một đối tượng độc lập sử dụng chuẩn giao tiếp TCP/IP thông thường và một địa chỉ IP đơn nhất liên lạc với một địa chỉ IP đơn nhất khác để đảm bảo không có gói dữ liệu nào bị phân tán hoặc bị tác động bởi đối tượng thứ 3.

Cho đến nay, tốc độ đường truyền Internet này vẫn giữ kỷ lục trong giới công nghệ mà chưa biết đến bao giờ mới có thể bị phá vỡ bởi rào cản lớn nhất của nó chính là ngưỡng tối đa của các phần cứng máy tính chưa được mở rộng.

virtual-pc

Máy máy tính ảo tại các trường học ở vùng nông thôn Braxin

3. Mạng ảo hóa lớn nhất:

Userful and ThinNetworks (Braxin) – 356.800 máy trạm.

Chỉ với mức phí khoảng 50 USD, 356.800 máy tính của các trường học ở vùng nông thôn của Braxin đã có thể kết nối vào mạng riêng ảo có tên là Userful and ThinNetworks nhờ sự hỗ trợ của 18.750 máy trạm chủ.

Mỗi máy chủ trạm sẽ chịu trách nhiệm phụ trách 10 máy tính khác được thiết lập trong các lớp học và 10 học sinh sẽ sử dụng một máy trạm này nhưng thông qua các bàn phím, chuột và màn hình khác nhau.

Theo nghiên cứu, mạng máy tính ảo này sẽ giảm được khoảng 170.000 tấn khí thải CO2 và chỉ tiêu thụ lượng điện năng bằng 20% so với số máy tính như trên nhưng hoạt động độc lập.

4. Buổi hòa nhạc online nhiều người xem nhất

Năm 2000, buổi hòa nhạc của nữ Diva nhạc pop Madonna trên mạng MSN của Microsoft đã thu hút tới 11 triệu khán giả ảo và được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là buổi hòa nhạc online có đông người tham dự nhất thế giới.

Tuy thu hút được một lượng khácn giả đông như vậy nhưng chương trình này của Madona lại không thu được nhiều phản ứng tích cực của người xem. Khi đó, chương trình được truyền hình trực tiếp trên các website MSN.com và MSN.co.uk (tại Anh).

Ngày nay, các buổi hòa nhạc online rất hiếm khi được tổ chức lại bởi hệ thống máy chủ trên thế giới hiện nay đang ở ngưỡng gần quá tải, tình trạng nghẽn, tắc mạng thường xuyên xảy ra… sẽ khiến chương trình nhanh chóng thất bại.

intel-core-dual

5. Bộ xử lý máy tính để bàn nhanh nhất: Intel Core i7

Core i7 là thế hệ bộ vi xử lý mới nhất của hãng Intel chạy trên nền tảng kiến trúc Nehalem đạt tốc độ 3.20 GHz và đạt tới 117 điểm – mức điểm kỷ lục của các thử nghiệm về tốc độ chip. Đây cũng là thế hệ CPU đầu tiên trên thế giới đạt trên 100 điểm và nhanh hơn so với thế hệ chip trước đó của Intel tới 40%.

Cũng cần phải nói là đối thủ của Intel, hãng AMD đã phá kỷ lục về tốc độc chip ép xung với mẫu sản phẩm Phenom II X4 đạt tốc độ 6.5GHz với điều kiện làm mát bằng khí ni-tơ và heli hóa lỏng.

sybase-iq

6. Trung tâm dữ liệu lớn nhất: Hệ thống trung tâm máy chủ của Sybase IQ

Được ghi nhận kỷ lục Guinness năm 2008

Sử dụng nền tảng Sun SPARC Enterprise M9000, hệ thống máy chủ của Sybase IQ analytics có khả năng tiếp nhận được tới 1 petabyte (1 triệu Gigabyte) dữ liệu nhập vào trong một lần.

Tuy trung tâm dữ liệu này chỉ có 3 phòng máy chủ nhưng nó thải ra tới 500 tấn khí thải CO2 mỗi năm. Nếu so sánh với các trung tâm dữ liệu thông thường, trung tâm này của Sunbase IQ tương đương với 30 trung tâm khác với lượng khí thải CO2 là 5.000 tấn/năm.

Trung tâm này hiện chứa khoảng 6.000 tỷ dòng dữ liệu luân chuyển và 185 triệu tài liệu các loại.

7. Bộ chuyển mạch media có dung lượng cao nhất: Steelbox

Steelbox Digital Matrix Storage Switch đóng vai trò hỗ trợ hoạt động của các camera giám sát theo dõi và có khả năng thực hiện 512 dòng video liên tục trong cùng một thời điểm với tổng dung lượng lên đến 1,5 Gbps.

Bộ chuyển mạch này thường được dùng trong các trung tâm dữ liệu lớn nhằm giúp nhà quản trị theo dõi sự hoạt động của các luồng dữ liệu.

ibm-roadrunner

Siêu máy tính IBM Roadrunner

8. Siêu máy tính nhanh nhất: IBM Roadrunner

Chiếc siêu máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay là một phần trong dự án IBM Roadrunner được thực hiện tại Trung tâm thí nghiệm quốc gia Hoa Kỳ (chuyên nghiên cứu về khoa học hạt nhân và vũ khí hạt nhân) đặt tại Los Alamos, tiểu bang New Mexico.

Chiếc siêu máy tính này có tốc độ 1,105 petaflop.

Hãy tưởng tượng, mỗi flop tương đương với tất cả dân số trên thế giới phải thực hiện khoảng 150.000 phép tính trong một giây.

Modu-mobile

Điện thoại Modu

9. Chiếc điện thoại di động nhẹ nhất: Modu (modumobile.com)

Chiếc di động này có trọng lượng chỉ 40 gram (trong khi iPhone nặng khoảng 135 gram), có kích thước dài 72,1mm, rộng 37,6mm và dày 7,8mm. Với kích thước này chiếc Modu còn là điện thoại di động nhỏ nhất thế giới.

Tuy vậy, nó vẫn có bộ nhớ trong 2GB và màn hình rộng 1,3 inch.

10. Vệ tinh viễn thông lớn nhất: TerreStar-1

Vừa được phóng thành công trong năm 2009, TerreStar-1 đã vượt qua ICO G-1 (phóng năm 2008) và trở thành chiếc vệ tinh viễn thông lớn nhất thế giới.

TerreStar-1 có nhiệm vụ duy nhất là truyền tải mạng Internet di động băng rộng.

Theo Ictnews/Techradar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>