(+84) 463.28.7979

10 lý do con bạn nên sử dụng Linux


Rất nhiều bậc cha mẹ cho dù là kỹ sư công nghệ hay chỉ là nhân viên văn phòng, doanh nhân… công việc của họ khi về nhà dường như vẫn có một điểm chung: dạy con học. Một phần trong đó có liên quan tới IT: giữ cho máy tính con bạn dùng được chạy tốt. Đôi khi, công việc này có phần khó khăn đối với những bậc cha mẹ bận công việc kinh doanh hoặc những người có ít kiến thức về công nghệ.

Tuy nhiên, tại sao bạn không làm công việc này đơn giản hơn bằng cách cài đặt Linux trên máy tính dành cho con bạn? Trong bài báo này, chúng tôi sẽ đưa ra 10 lý do tại sao bạn nên làm vậy.

1. Viruses, malware

Lý do này được đặt lên hàng đầu bởi trẻ em rất dễ mở hoặc cài đặt những thứ chúng không nên. Bởi bạn không thể kiểm soát con trẻ 100% thời gian, bạn không thể biết được chúng đã tải những ứng dụng hoặc file đính kèm ở đâu. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm diệt virus và chống spyware, nhưng liệu những phần mềm này có thể giải quyết hoàn toàn vấn đề? Khi bạn cho con mình sử dụng hệ điều hành Linux, lo ngại này sẽ được giải quyết.

2. Bảo mật

Điều này có thể giải thích dễ dàng. Nếu bạn không cho con mình mật khẩu Root, chúng không thể sử dụng với đặc quyền root. Đối với bất kì hệ điều hành sudo-based nào, bạn sẽ phải chỉnh sửa lại file /etc/sudoers để thêm đặc quyền phù hợp cho chúng.

3. Giảm chi phí

Giả sử rằng con bạn đang sử dụng một máy tính đã xuống cấp, cần phải cài lại hệ điều hành. Nếu bạn không có bản copy của Windows và gặp vấn đề trong việc mua một bản mới, cũng như khó khăn trong việc mua một số phần mềm mà bạn sẽ phải trả tiền để sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể tránh được những chi phí này với hệ điều hành Linux. Cùng với máy tính này, bạn sẽ không phải trả một khoản phí nào mà vẫn có thể sử dụng bất kì một ứng dụng nào con bạn muốn hoặc cần thiết cho chúng.

4. Các công cụ phù hợp với tuổi

Bạn có biết có những nhóm phần mềm được thiết kế dành riêng cho trẻ vị thành niên và trẻ em? Đó là Sugar, Edubuntu dành cho lứa tuổi từ 3 đến 18, LinuxKidX dành cho trẻ từ 2 đến 15 tuổi, Foresight Kids cho trẻ từ 3 đến 12 tuổi, cùng với nhiều nhóm khác. Những công cụ này có đồ họa và ngôn ngữ phù hợp cho lứa tuổi mà họ hướng đến. Ngoài ra, một số nhóm phần mềm dướng tới trẻ nhỏ hơn có thể khóa hệ điều hành để chúng chỉ có thể sử dụng một số tác vụ.

5. Netbook

Trẻ nhỏ là những người dùng netbook tuyệt vời bởi tay và ngón tay chúng nhỏ để có thể sử dụng bàn phím nhỏ gọn, cũng như chúng có thể dễ dàng đặt máy trong lòng để sử dụng. Ngoài ra, hệ điều hành Linux thực sự lý tưởng khi chạy trên netbook. Bạn có thể cài đặt một số phần mềm bạn muốn trên netbook, biến chúng thành sự lựa chọn tuyệt vời cho con trẻ.

Pages: 1 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>