(+84) 463.28.7979

10 lý do khiến BlackBerry đang chao đảo


Giá cổ phiếu RIM, nhà sản xuất điện thoại BlackBerry, sụt thê thảm trên thị trường chứng khoán chỉ cho thấy phần nào thất bại của BlackBerry. Hãy theo dõi 10 lý do khiến RIM chao đảo.

1. Hết hè mới ra sản phẩm mới

Không hề quá lời khi nói rằng bộ sản phẩm hiện tại của RIM đáng xếp loại dưới trung bình. Tệ hơn nữa, tới lúc BlackBerry OS 7 ra mắt thì cơ bản hầu hết các mẫu điện thoại hiện nay của RIM không chạy được hệ điều hành này. Các sản phẩm mới thì bắt khách hàng chờ đợi quá lâu như Black Berry Bold 9900 bị trì hoãn tới tháng 9.

Blackberry-bold-9000

2. Sản phẩm mới nhàm chán

Chỉ cần nhìn vào sản phẩn ra mắt sắp tới: BlackBerry Bold 9900. Chắc chắn sản phẩm này sẽ chạy BlackBerry OS 7 và có màn hình cảm ứng nhưng xét cho cùng không có mấy khác biệt so với những sản phẩm RIM ra mắt trong vòng 5 năm qua.

3. PlayBook không đủ vực dậy

Máy tính bảng PlayBook đã từng bị cho là “sinh non” khi thiếu các tính năng cơ bản như email – chức năng nổi tiếng của BlackBerry – cộng thêm kho ứng dụng nghèo nàn đã khiến sản phẩm này thiếu hấp dẫn với người mua.

BlackBerry-play-book

4. Kho ứng dụng BlackBerry App World bị bỏ hoang

Blackberry App World khai trương năm 2009 và đã có 26,000 ứng dụng tính tới tháng 04/2011. Trong khi đó Android có hơn 200.000 ứng dụng và iOS có tới 350.000 ứng dụng. Điều quan trọng hơn cả là chất lượng ứng dụng trên BlackBerry App World không được đánh giá cao.

BlackBerry-App-World

5. Các nhà phát triển phần mềm không mặn mà với BlackBerry

Việc phát triển ứng dụng cho máy tính bảng của RIM mất nhiều thời gian, khó khăn và đặc biệt là chi phí không hề rẻ. Thái độ thiếu mặn mà đối với BlackBerry lan dần trong giới phát triển và nhận được sự đồng tình rộng rãi. Sự thiếu hợp tác của các nhà lập trình sẽ khiến PlayBook mất đi sự cạnh tranh.

BlackBerry

6. Khó khăn về tài chính

Doanh thu quý vừa rồi thấp hơn dự kiến đã khiến RIM phải cắt giảm 20% chỉ tiêu trong quý tiếp theo. Việc đầu tư vào cổ phiếu của RIM không còn là lựa chọn khôn ngoan.

BlackBerry

7. Bất hợp lý trong lãnh đạo

RIM vẫn được lãnh đạo bởi 2 Tổng Giám đốc, nhưng không ai trong 2 được đánh giá là có tính táo bạo và sáng tạo, ngay cả Mike Lazaridis vốn được coi là nhà thiên tài về kĩ thuật. Hai vị Tổng giám đốc đã tốn nhiều lời giải thích lý do cần hai nhà đồng lãnh đạo nhưng họ chưa chứng minh được bằng hành động cụ thể đó là cho ra đời những chiếc smartphone có chỗ đứng trên thị trường và thu hút được đông đảo khách hàng.

8. Người dùng BlackBerry không còn trung thành với sản phẩm

Một cuộc khảo sát hồi năm ngoái cho thấy hơn một nửa người dùng BlackBerry hiện tại đã chuyển sang dùng Android hoặc iOS.

9. Doanh nghiệp giảm hứng thú

Đây chính là thất bại chết người của RIM. RIM vốn có thành trì vững chãi trong thế giới doanh nghiệp, nhưng vị trí đó đang lung lay. Trước đây, rất nhiều doanh nhân, từ các CEO cho tới các giám đốc, trưởng phòng đều có BlackBerry giắt túi như mốt thời thượng. Dần dần BlackBerry đã được thay thế bằng iPhone và Droid. Thậm chí iPad cũng đang chiếm dần đất sống của BlackBerry trên thị trường máy tính bảng. Tổng Giám đốc Apple, ông Tim Cook gần đây đã tuyên bố “hơn 80%” trong số 100 công ty hàng đầu thế giới theo xếp hạng của tạp chí Fortune đang dùng iPad.

Blackberry

10. Mất dần lợi thế vào tay đối thủ

Lợi thế lớn nhất của RIM là dịch vụ email và BlackBerry Messenger. Hiện tại gần như mọi nền tảng smartphone đã có dịch vụ email và dịch vụ iMessage của Apple đang tấn công BlackBerry Messenger. BlackBerry OS 7 dù chưa xuất hiện nhưng khó bật lên được khi so với các chức năng điều khiển bằng giọng nói của Android.

Tổng Giám đốc RIM Mike Lazaridis đã cố gắng thể hiện sự lạc quan khi nói rằng “RIM có cách đi của riêng mình và đó là lý do tại sao những gì chúng tôi làm có thể khó hiểu đối với người ngoài cuộc”. Có lẽ cần có ai đó nói với Mike rằng đã đến lúc RIM phải có những sản phẩm thực sự có chất lượng. Bằng không, RIM sẽ chung một số phần với Palm.

Theo Gizmodo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>