(+84) 463.28.7979

10 lý do máy tính bảng sẽ thành công


Máy tính bảng (Tablet PC) chưa thực sự gây chú ý nhưng Apple, Microsoft, TechCrunch và nhiều hãng khác đang muốn thay đổi điều này.

Máy tính bảng gần đây đột nhiên trở thành đề tài nóng trong giới công nghệ mặc dù thực tế là chưa có sản phẩm thực sự nào ra mắt thị trường. Apple, Microsoft, và CrunchPad đang thể hiện sẽ ra mắt những thiết bị mới nhưng chưa biết khi nào sẽ ra mắt. Có điều lạ là những người viết về những sản phẩm này và cả những người đang sản xuất ra chúng cũng đều gọi đó là “tablet” không phải là cái tên máy tính bảng (tablet PC). Tại sao vậy? Tại sao mọi người lại ngại gọi chúng là máu tính bảng hay máy tính tablet (tablet computer). Để hiểu vấn đề này có lẽ nên nhìn lại lịch sử của máy tính bảng.

Máy tính bảng nổi lên khoảng 8 năm trước sau khi làn sóng đầu tiên là máy tính bút (pen computer) phá sản vào giữa những năm 90. Máy tính bút là những sản phẩm từ các công ty như Go và NEC, có màn hình LCD đen trắng có thể nhận diện nét bút và thậm chí là chữ viết tay. Các sản phẩm này sử dụng những hệ điều hành độc quyền, màn hình khó coi và bị công chúng phớt lờ.

Tablet_PC_1

Chiếc máy tính bút thời kỳ đầu của Toshiba.

Vào năm 2001, máy tính bút lại nổi lên dưới cái tên mới là máy tính bảng (tablet PC) với sự giới thiệu của Bill Gates, ông chủ của Microsoft. Bill Gates khi đó đã trình diễn bản mẫu sản phẩm này tại triển lãm Comdex năm 2001. Không như những máy tính bút trước đó, máy tính bảng có ruột của một laptop, sử dụng hệ điều hành quen thuộc với người dùng, Windows XP và công nghệ số của hãng Wacom. Khi đó, Bill Gates đã tin rằng máy tính sẽ có tương lai sáng lạn.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ tuần báo công nghệ InformationWeek, Bill Gates nói nhiều dùng laptop sẽ chuyển sang máy tính bảng. “Vào cuối năm 2003, bạn có thể sẽ thấy khoảng 1/3 đến một nửa thị trường máy tính siêu di động, loại laptop nhỏ nhẹ, sẽ chuyển sang máy tính bảng.”

Microsft đã làm nhiều việc để có thể kích động công chúng và các nhà phát triển về cơ hội và những lợi ích của máy tính bảng. Hãng này còn ra mắt bộ phát triển phần mềm (SDK) và mở các cuộc thi phát triển ứng dụng. Một số đối tác lớn của Microsoft còn xây dựng những máy tính bảng không bàn phím và các bộ chuyển đổi. Thế nhưng, cuối cùng máy tính bảng vẫn không làm nên trò trống gì, chỉ phổ biến ở một vài phân khúc thị trường hẹp như y tế và giáo dục.

Dựa trên lịch sử đó, có thể bạn cho rằng làn sóng máy tính bảng thứ ba sẽ chịu chung số phận. Thế nhưng có thể bạn sai bởi mọi thứ hiện nay đã khác. Có một số tiến bộ công nghệ và thay đổi trong lĩnh vực điện toán có thể tạo nên thành công cho máy tính mảng thế hệ mới. Đây là một số yếu tố:

Thời gian pin

Vào năm 2002, Bill Gates nói rằng chúng ta sẽ có những thiết bị di động có thể làm cả ngày chỉ cần một lần sạc. Nhưng thực tế điều đó đã không xảy ra với máy tính bảng. Các máy tính bảng trước đây rất dễ nóng và hao pin nhanh hơn cả laptop. Ngày nay, chúng ta có netbook và những laptop siêu tiết kiệm pin (CULV – consumer ultra-low voltage) có thời gian pin từ 8-10 tiếng một lần sạc. Các máy tính bảng sắp tới có thể sẽ chạy được cả ngày làm việc với một lần sạc.

Công nghệ hiển thị tốt hơn

Các máy tính bảng đời đầu có hai lựa chọn màn hình: màn hình LCD đen trắng hoặc màu sử dụng công nghệ chiếu sáng nền (backlighting) huỳnh quang, có màn hình khá mỏng. Những chiếc máy tính bút thời kỳ đầu dày khoảng 2,5 cm, còn máy tính bảng cũng chỉ dày như chiếc laptop nhưng như vậy vẫn chưa thực sự thoải mái khi cầm.

Các nhà sản xuất máy tính bảng ngày nay có thể chọn những công nghệ LCD mỏng hơn: dùng công nghệ LED, thậm chí là màn hình OLED mỏng hơn hoặc công nghệ mực điện tử. Công nghệ LED cho phép màn hình rất sáng và mỏng trong khi tiêu tốn ít năng lượng hơn công nghệ huỳnh quang. Công nghệ OLED thậm chí còn mỏng hơn và tốn ít điện hơn nhưng có xu hướng đắt và thường áp dụng cho màn hình kích cỡ lớn.

Mực điện tử, đang được ứng dụng phổ biến trong các đầu đọc sách điện tử vừa ra mắt, khác LCD ở một điểm: nó là công nghệ phản chiếu, không cần chiếu sáng nền, một khi hình ảnh được tạo ra, nó cần ít điện hơn để duy trì hình ảnh trên màn hình. Tuy vậy, mực điện tử vẫn không thực tế với nhu cầu màn hình máy tính di động có hình ảnh thay đổi nhiều lần mỗi giây.

Chip tiết kiệm điện, hiệu năng cao

Những máy tính bút thời kỳ đầu và thậm chí cả một số máy tính bảng có khả năng xử lý rất kém. Nếu bạn viết nhanh trên màn hình, hình ảnh sẽ phải lúc sau mới hiển thị. Công nghệ đa lõi và hiệu năng cao trong khi tốn ít điện của chip hiện nay cho phép máy tính bảng thế hệ mới có thể làm việc nhanh hơn và lâu hơn mà không cần khoảng trống làm mát. Vì vậy, máy tính bảng tới đây sẽ có tốc độ tuyệt vời trong khi vẫn nhỏ và mỏng hơn một cuốn sổ.

Sách điện tử (eBook)

Thành công bất ngờ của thị trường sách điện tử đang khiến người tiêu dùng nghĩ lại cách họ muốn sử dụng nội dung số. Chắc chắn là nhiều người vẫn muốn đọc sách giấy nhưng thậm chí cả những người yêu giấy cũng không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của đầu đọc sách điện tử như Sony e-Reader.

Tablet_PC_2

Hình ảnh được cho là chiếc máy tính bảng mới của Apple.

Điều thú vị là những máy tính bảng đời đầu được thiết kế để sử dụng cả sách điện tử. Đó là một trong những lý do mà tất cả chúng ta có thể thay đổi từ chế độ khổ ngang sang dọc ở máy tính bảng. Thế nhưng, các máy tính bảng ban đầu vẫn quá lớn và nặng nên không hấp dẫn. Các đầu đọc sách điện tử hiện nay như Amazon Kindle thậm chí còn nhẹ hơn hầu hết các cuốn sách. Nói cách khác, thế hệ máy tính mới chắc chắn sẽ kiêm thêm cả chức năng đầu đọc sách điện tử và đó là một yếu tố tạo thêm sự hấp dẫn.

Không dây băng rộng và Wi-Fi nhanh hơn

Điện toán không dây là thứ rất xa xỉ trong thời kỳ máy tính bút vào những năm 90. Khi máy tính bảng ra đời vào năm 2002, WiFi đã trở nên phổ biến và có bước tiến về tốc độ với sự xuất hiện của chuẩn 802.11g. Tuy vậy, không dây băng rộng vẫn chưa phổ biến vào thời điểm đó và điều đó có thể ảnh hưởng đến việc khai thác tiện ích của máy tính bảng.

Ngày nay, hầu hết laptop và máy tính bảng đã tích hợp công nghệ băng rộng không dây. Thêm nữa, chuẩn WiFi hiện nay là 802.11n, có tốc độ nhanh hơn nhiều lần chuẩn 802.11g. Những lựa chọn kết nối tốt hơn nghĩa là các thiết bị ở bất kỳ kích cỡ nào, gồm cả máy tính bảng, có thể kết nối để làm việc và giải trí ở bất kỳ đâu thuận tiện hơn.

iPod Touch và iPhone

Máy tính bảng rất đẹp nhưng chưa bao giờ tạo được hình ảnh trong công chúng. Trái lại, iPhone và iPod Touch đã tạo ra cuộc cách mạng điện toán. Chiếc iPhone đã đào tạo hàng triệu người dùng chức năng máy tính bằng ngón tay. Mặc dù thiếu bàn phím, mọi người vẫn thích “sờ” màn hình mà không một lời phàn nàn về việc iPhone không có bút cảm ứng. Chắc chắn sự thành công của iPhone đã khiến các nhà sản xuất máy tính bảng tự trách mình tại sao không nghĩ được như Apple. Các máy tính bảng tương lai sẽ được coi là sự mở rộng của ý tưởng iPhone của Apple, không phải là một máy tính bảng tốt hơn.

Điện toán cử chỉ

Máy tính bút của những năm 90 chỉ hỗ trợ cử chỉ viết cho những tác vụ đơn giản. Máy tính bảng cũng tương tự nhưng điện toán dựa trên cử chỉ không thực sự cất cánh đến khi Apple giới thiệu nó trên iPhone. Thành công của tính năng cảm ứng trên iPhone đã mở ra một thế hệ sản phẩm mới, gồm cả máy tính màn hình cảm ứng như chiếc HP TouchSmart. Hiện nay mọi người chụp hình và chuyển chúng bằng ngón tay. Đó là loại điện toán trực giác mà người dùng biết là họ có thể được dùng trong các máy tính bảng tương lai.

Windows 7 và đa chạm (Multi-touch)

Microsoft phải mất nhiều năm mới nhận ra là không ai muốn một hệ điều hành riêng cho máy tính bảng. Do đó, công ty này đã gộp những tính năng máy tính bảng vào Windows Vista, nhưng tiếng tăm hạn chế của hệ điều hành này đã không giúp cho máy tính bảng cất cánh. Tuy nhiên, Windows 7 đã đưa ý tưởng này tiến thêm một bước, cho phép người dùng máy tính bảng sử dụng công nghệ điện toán dựa trên cảm ứng đa chạm. Những laptop đa chạm mới như Lenovos T400 có màn hình xử lý các cử chỉ ngón tay. Vào thời điểm máy tính bảng ra mắt, cảm ứng sẽ trở thành tính năng phổ biến.

Trình duyệt là nền tảng

Các máy tính bảng mới ra mắt tới đây sẽ tốt hơn những thế hệ ban đầu, không chỉ vì chúng trông đẹp hơn, kết nối tốt hơn và có thời gian dài hơn. Chúng sẽ là những thiết bị điện toán di động hiệu quả hơn bởi chúng có thể một hệ điều hành siêu nhẹ trên nền tảng trình duyệt. Với hệ điều hành như vậy, bạn có thể truy cập các ứng dụng dựa trên ý tưởng đám mây, có thể làm các công việc phổ thông và nói chung là đủ nhu cầu từ giải trí đến nội dung gồm đọc báo, nghe nhạc, đọc sách hay xem phim.

Trong 6 tháng tới, có thể chúng ta sẽ được chứng kiến các sản phẩm máy tính bảng mới từ TechCrunch (CrunchPad), Apple (được đồn đoán là Apple Tablet), và Microsoft (theo tin đồn là sản phẩm Courier). Đó có lẽ mới chỉ là làn sóng đầu tiên, và chắc chắn sẽ có những khác biệt đáng kể ở những sản phẩm này. Tuy nhiên, chúng sẽ có một số điểm chung: mỏng, dễ mang, kết nối tốc độ cao, sáng sủa, giao diện đơn giản, màn hình màu thông minh và khả năng xử lý cảm ứng dựa trên cử chỉ. Các sản phẩm này sẽ tạo ra sự chú ý nhiều hơn máy tính bảng thế hệ đầu và máy tính bút, và có thể sẽ có chỗ đứng đáng kể hơn trong gia đình sản phẩm điện toán.

Theo Ictnews/PCMag

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *