(+84) 463.28.7979

10 năm, 6 mạng di động đóng cửa


Trong vòng 10 năm qua, đã có tới 6 mạng di động tại Việt Nam được “khai tử” bởi gặp phải vấn đề về công nghệ, trong đó VNPT có tới 5 mạng và Hanoi Telecom có 1 mạng.

Call-Link và cuộc cầm cự 10 năm

Vào thời điểm năm 1992, đã có nhiều ý kiến và nhiều đối tác muốn đưa công nghệ analog vào Việt Nam, cụ thể là thị trường TP. HCM. Sở dĩ như vậy, bởi thời kỳ đó đầu tư nước ngoài đang tăng nhanh và nhu cầu sử dụng dịch vụ thông tin di động đã bắt đầu xuất hiện. Ngày 28/05/1992, chiếc điện thoại di động 7 số đầu tiên của Việt Nam xuất hiện ở TP.HCM dưới sự thoả thuận hợp tác kinh doanh thử nghiệm giữa Bưu điện TP.HCM với STI Singapore với tên gọi Call-Link. Những người sở hữu chiếc điện thoại mạng Call-link của các hãng NEC, Nokia, Motorola, Ericsson kể rằng có những chiếc điện thoại nặng đến gần… 1/2kg. Lúc đó, giá máy điện thoại cho mạng này rẻ nhất là 300USD. Tuy là công nghệ analog, nhưng chất lượng thoại của mạng này rất tốt.

Gặp phải “tai nạn” công nghệ, Hanoi Telecom và đối tác đã sớm cho mạng CDMA khai tử.

Hơn một năm sau khi mạng Call-Link chính thức cung cấp dịch vụ, mạng GSM đầu tiên mới được thử nghiệm tại Bưu điện Hà Nội vào tháng 7/1993. Khi MobiFone, VinaPhone ra đời, Call-link bắt đầu “tuột dốc” và còn khoảng 14.500 thuê bao vào năm 1999. Đến năm 2001 thì Call-link “hạ cánh”, hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình. Khoảng 1.000 thuê bao Call-link chuyển sang CityPhone di động và lực lượng lao động chuyển sang kinh doanh CityPhone.

3 mạng CDMA của VNPT khai tử

Chỉ trong vòng 4 năm, VNPT đã có tới 3 mạng CDMA nội vùng. Thế nhưng đây là mạng di động được cho biếu tặng của các đối tác muốn triển khai CDMA tại Việt Nam. Nếu tính các mạng di động CDMA đầu tiên của Việt Nam phải kể đến mạng CDMA của Bưu điện Hải Dương, được triển khai vào năm 2000, là quà tặng của tập đoàn LG (Hàn Quốc). Vào thời cực thịnh, Bưu điện Hải Dương đã phát triển được… 500 thuê bao CDMA, nhưng vào thời điểm “khai tử” thì chỉ còn khoảng 200 thuê bao. Khi các mạng di động khác phát triển mạnh thì nhiều khách hàng đã chuyển sang sử dụng dịch vụ di động chứ không còn mặn mà với mạng CDMA. Ngoài việc gặp khó khăn về máy đầu cuối vì không thông dụng, mạng di động này cùng tần số 450 MHz với EVN Telecom nên bị can nhiễu rất nặng, không đảm bảo được chất lượng dịch vụ. Trước những khó khăn đó, Viễn thông Hải Dương đã “khai tử” mạng di động CDMA đầu tiên của Việt Nam vào giữa năm 2007, chuyển những khách hàng đang sử dụng mạng CDMA sang sử dụng dịch vụ GPhone hoặc tặng cước thuê bao, miễn phí hoà mạng để họ sử dụng mạng GSM.

Sinh sau đẻ muộn hơn mạng CDMA ở Hải Dương 4 năm, nhưng mạng CDMA nội thị NanPhone được triển khai tại Nghệ An cũng đã được tuyên bố “khai tử” từ ngày 1/11/2008. Đây là quà tặng của tập đoàn ZTE (Trung Quốc). Tính đến năm 2006, NanPhone đạt khoảng 1.000 thuê bao trên tổng dung lượng mạng là 3.000 thuê bao. Vào thời điểm cao nhất mạng di động nội thị này có khoảng 3.000 thuê bao. Nhưng đến thời điểm chính thức dừng cung cấp dịch vụ, mạng di động này chỉ còn có khoảng 200 thuê bao, trong đó có tới một nửa là thuê bao nghiệp vụ.

Mạng CDMA nội vùng thứ 3 của VNPT là DaPhone tại Đà Nẵng được khai trương vào cùng năm với mạng NanPhone và là quà tặng của Huawei (Trung Quốc). DaPhone cũng trong cảnh “Những người khốn khổ” bởi thuê bao chỉ giảm mà không thể tăng. Mặc dù trước đây, có thời điểm Bưu điện Đà Nẵng đã đề nghị VNPT cho đầu tư mở rộng dung lượng mạng lưới thêm 20.000 số và mở rộng vùng phủ sóng rộng ra toàn thành phố với 11 trạm BTS. Vào thời điểm sung sức nhất, mạng DaPhone thu hút được tới 3.300 thuê bao. Mạng di động nội vùng DaPhone chính thức chấm dứt hoạt động từ ngày 1/4. Tại thời điểm “khai tử”, mạng di động này còn lại khoảng 800 thuê bao

HT Mobile và cú “tai nạn” công nghệ

Tròn một năm sau khi khai trương cung cấp dịch vụ di động, HT Mobile đã phải tuyên bố đóng cửa mạng lưới CDMA. Một lãnh đạo Hanoi Telecom cho biết sau khi khai trương mạng HT Mobie chẳng bao lâu thì tin dữ ập đến khi nhiều đại gia sản xuất thiết bị trên thế giới như Ericsson tuyên bố từ bỏ CDMA. Những khó khăn về máy đầu cuối và sự thất thế của công nghệ CDMA trên toàn cầu đã khiến HT Mobile gặp phải cú “tai nạn” công nghệ. Ngày 15/12/2008, Hanoi Telecom đã có đơn xin điều chỉnh và đề án chuyển đổi công nghệ của mạng HT Mobile từ CDMA sang eGSM. Ngày 22/4, Hanoi Telecom bắt đầu chuyển đổi thuê bao HT Mobile sang mạng S-Fone. Ngày 9/4/2009, HT Mobile đã “lột xác” với công nghệ GSM để chính thức trở lại cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Giới phân tích cho rằng, khi gặp phải “tai nạn” công nghệ, Hanoi Telecom và đối tác đã phản ứng nhanh để “bớt đau thương” khi sớm cho mạng CDMA khai tử.

CityPhone theo bước CDMA

Ngày 19/12/2002, CityPhone chính thức được khai trương trên địa bàn Hà Nội và cung cấp tại TP.HCM từ ngày 27/2/2003. Được kỳ vọng khá nhiều và sự tăng trưởng bùng nổ khi nhắm vào lớp khách hàng bình dân, thế nhưng CityPhone lại teo tóp với lỗi cơ bản là công nghệ. Sau khi xem xét về khả năng kinh doanh của mạng CityPhone, VNPT đã không đầu tư vào mạng di động nội vùng này nữa. Vì vậy, VNPT quyết định cho dừng mạng CityPhone. VNPT đã thông báo trước 3 tháng cho khách hàng có thời gian chuyển đổi dịch vụ và bắt đầu dừng mạng này từ tháng 11/2010 tại TP HCM.

Theo ICTnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *