(+84) 463.28.7979

10 sản phẩm thất bại của Apple


Bên cạnh những sản phẩm mang lại “ánh hào quang” cho Apple như iPod hay iPhone, hãng cũng có những “kẻ bại trận” trên thị trường.

1. Macintosh kỷ niệm lần thứ 20

Macintosh

Vào năm 1997, hãng Apple cho ra mắt một sản phẩm máy tính đặc biệt Macintosh nhằm kỷ niệm lịch sử phát triển 20 năm của hãng. Vì vậy cái tên Macintosh cũng được gắn liền với sự kiện này Twentieth Anniversary Macintosh (còn được viết tắt là TAM).

Máy có màn hình LCD và dày 2,5 inch, tích hợp cả ổ mở đĩa CD-ROM. Vào thời điểm đó, Apple bán máy với giá cao ngất ngưởng 7.499 USD. TAM có thiết kế tương tự như các mẫu trước đó của Apple nhưng được tích hợp hệ thống âm thanh của hãng danh tiếng Bose và bán kèm một điều khiển từ xa. Mặc dù thời gian sau đó, Apple đã giảm giá thành nhằm thu hút thêm khách hàng cho sản phẩm này nhưng chỉ một 1 năm sau khi ra mắt, TAM đã biến mất khỏi thị trường.

2. Pippin

Pippin

Vào năm 1996, hãng Apple đã tung ra thị trường một cỗ máy chơi game dành cho gia đình mang tên Pippin. Máy chơi game này còn được hỗ trợ tương thích với hệ thống mạng máy tính nhưng không như những gì thị trường kỳ vọng, Pippin chỉ có ít hơn 20 lựa chọn tựa game và với tốc độ truyền 14.4kbps và bộ vi xử lý chậm chạp 66 MHz thì việc tải game trở thành vấn đề lớn cho cỗ máy này. Thêm nữa, với giá bán 600 USD vào thời điểm đó đã khiến Pippin không thể mang lại thành công cho Apple.

3. Apple Lisa

Apple_Lisa

Đây là cỗ máy đánh đấu lịch sử phát triển của chiếc máy tính cá nhân hỗ trợ chuột đầu tiên của hãng Apple nhưng với giá bán lên đến 9.995 USD vào năm 1983 đã khiến Lisa trở thành một thất bại trong kinh doanh cho Apple.

4. Macintosh TV

Macintosh_TV

Sản phẩm này ra mắt năm 1993 được hãng Apple thiết kế hòa trộn giữa dòng máy tính Apple Performa và màn hình tivi. Máy có màn hình hiển thị CRT 14 inch cho phép xem truyền hình trên máy và cũng có chức năng của một chiếc máy tính cá nhân.

Nhưng cũng chính sự độc đáo với 2 chức năng này đã khiến Macintosh TV “chết” bởi sự thể hiện “nghèo nàn” trong cả 2 chức năng. Khi đóng vai trò như một chiếc máy tính, thông số kỹ thuật của Macintosh TV không làm hài lòng người dùng và nếu là một chiếc tivi thì màn hình này không đủ sáng để khách hàng “thỏa nhãn”. Tất cả chỉ có khoảng 10.000 chiếc được sản xuất.

5. Apple G4 Cube

Apple_G4_Cube

Được Apple giới thiệu tại MacWorld 2000, máy tính G4 Cube được coi như một siêu máy tính với hình dáng lập phương phong cách chỉ cao 20 cm cùng trang trí lớp tinh thể trong suốt bao quanh máy. Đây có thể coi là sự hòa trộn của công nghệ và nghệ thuật. Thế nhưng chỉ 1 năm sau khi tung ra thị trường, vào khoảng tháng 7/2001 Apple đã phải thông báo ngưng cung cấp sản phẩm này vì mức độ tiêu thụ quá thấp so với mong đợi từ Apple.

Không năng ngoài đặc trưng của các sản phẩm Apple, Apple G4 Cube có giá bán lên tới 1.599 USD vào thời điểm đó cũng góp phần tạo nên thất bại trên thị trường cho dòng sản phẩm này.

6. “Chú chuột Khúc côn cầu” của Apple

Apple_mouse

Trong khi CEO, Steve Jobs của Apple gọi “Hockey Puck Mouse” (chuột hình bóng khúc côn cầu) là một sáng tạo tốt nhất cho chưa từng có cho chuột máy tính thì trong thực tế khách hàng lại thấy sự bất tiện khi sử dụng của kiểu thiết kế này. Theoe vào đó, chuột này của Apple không hỗ trợ đầy đủ các tính năng cho người dùng. Chỉ một thời gian ngắn sau khi được tung ra thị trường, Hockey Puck Mouse đã “tự động” biến mất trên các kệ giá bán hàng.

7. Macintosh Portable

Macintosh_Portable

Chiếc máy tính Macintosh được hãng Apple gắn thêm chữ Portable (di động) để nhấn mạnh trong khả năng di chuyển, dễ dàng mang theo của thiết bị này nhưng trọng lượng của máy lên tới 16 pounds (khoảng 7 kg) lại không thực sự linh động.

Đây được coi như chiếc laptop đầu tiên của Apple (giá 6.500 USD). Sản phẩm có màn hình đồ họa sắc nét, màn hình LCD, bàn phím đầy đủ các phím ấn, chuột điều khiển trackball (hình cầu quay)và pin cho phép hoạt động trong 10 giờ.

Máy tung ra thị trường tháng 9/1989, sử dụng RAM 1GB và giá bán, trong lượng vẫn là rào cản của Apple trong sản phẩm này để đến với thành công. Những máy tính xách tay mang tên MacBook thế hệ sau có trọng lượng nhẹ hơn, chỉ còn khoảng 2kg, pin 6 tiếng và giá cũng rẻ hơn, khoảng 1.299 USD đã bắt đầu mang lại thành công cho Apple.

8. Newton

Newton

Ra mắt trong những năm 1990, các dòng sản phẩm thiết bị Newton Apple cho phép gửi email, fax và đọc được chữ viết tay. Tuy nhiên các chức năng này không “trình diễn” như Apple đã “quảng cáo” khiến Newton nhanh chóng bị rơi vào “lãng quên” mặc đù sau đó Apple cũng đã cố gắng cải tiến các tính năng trên dòng sản phẩm này.

9. iPod Hi-Fi

iPod_Hi-Fi

Apple đã phát triển và giới thiệu một hệ thống âm thanh sử dụng công nghệ của hãng Bose hàng đầu thế giới vào năm 2006 mang tên iPod Hi-Fi. Apple cho biết hệ thống loa có thể chơi nhạc stereo trực tiếp từ các máy nghe nhạc iPod cho chất lượng âm thanh cao và được bán với giá 349 USD. Tuy nhiên thực tế người dùng kiểm chứng iPod Hi-Fi không đáp ứng nhu cầu thưởng thức và với giá bán cao, iPod Hi-Fi đã tự “triệt tiêu” trên thị trường.

10. Đâu là “chỗ đứng” cho Apple TV?

Apple_TV

Apple TV là thiết bị giải trí đa phương tiện có kích thước rất nhỏ gọn cho phép khách hàng xem được các chương trình TV cũng như có thể đồng bộ với máy tính để nghe nhạc iTune, xem hình ảnh và các file video thông qua kết nối không dây Wifi. Apple TV được tích hợp với ổ đĩa cứng 40GB, cổ kết nối HDMI, USB 2.0, mạng LAN và có giá 299 USD từ Apple. Mặc dù có thể còn quá sớm để nói đây là thất bại kinh doanh cho Apple nhưng những ấn tượng trên thị trường của sản phẩm này cho Apple thực sự mờ nhạt trước ánh hào quang của iPod, iPhone và dòng máy tính Mac.

Theo PCworld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *