(+84) 463.28.7979

10+ sai lầm của người mới dùng Linux


Những người mới sử dụng Linux có thể mắc rất nhiều lỗi (điều này cũng có thể xảy ra với bất kì ai). Tuy nhiên, biết lỗi để tránh ngay từ ban đầu có thể giúp tránh được rất nhiều rắc rối. Vì vậy, bài báo này sẽ đưa ra 10+ những lỗi thường xảy ra nhất mà những người mới sử dụng Linux hay mắc.

1. Cho rằng mình đang sử dụng Windows

Mặc dù điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng thực sự đúng. Người dùng không thậm chí còn không để ý tới những thay đổi của các hệ điều hành khác nhau. Thực tế, mọi người thường khó có thể phân biệt Windows XP từ Vista cho tới Windows 7 (trừ phi Windows 7 là ý tưởng của họ). Vì vậy, những người mới sử dụng Linux sẽ tin rằng mọi thứ hoạt động giống như trong Windows. Nên nhớ rằng bạn đang sử dụng một hệ điều hành khác và cách thức hoạt động của hệ điều hành này cũng hoàn toàn khác so với Windows.

2. Cố làm việc với file exe

Trừ phi bạn đã cài đặt WINE, nếu không, kích đúp những file exe trong Linux cũng không giải quyết được vấn đề gì. Đã có rất nhiều người phải tải phần mềm được làm cho Windows và cho rằng nó có thể hoạt động được với Linux. Nên nhớ rằng Linux, cũng giống như Windows, chỉ chạy một số ứng dụng được làm riêng cho hệ điều hành này. Vì vậy, nó chỉ có thể chạy các phần mềm dành cho Windows khi có sự can thiệp của WINE.

3. Chọn nhầm bản phân phối

Một trong những vấn đề lớn nhất đối với người dùng là chọn nhầm bản phân phối. Hãy thử tưởng tượng rằng bạn là một người mới sử dụng Linux và chọn Gentoo hay Slackware hoặc Fedora. Đúng, đây là những bản phân phối tốt nhưng nó lại không phù hợp với người mới sử dụng Linux. Nếu bạn là người mới sử dụng, hãy chú ý chọn bản phân phối thật cẩn thận. Hãy để ý tới khả năng, nhu cầu cũng như phần cứng của người dùng trước khi chọn. Có rất nhiều bản phân phối dành riêng cho những người mới sử dụng Linux và bạn nên kiểm tra kỹ trước khi đưa ra quyết định sử dụng.

4. Không tìm kiếm phần mềm

Do có rất nhiều người dùng Linux mới “di cư” từ Windows sang, họ nghĩ có thể tìm kiếm phần mềm trong cùng một kênh. Trong hầu hết các trường hợp, điều này không đúng. Những người dùng mới cần phải làm quen với trình quản lý các gói phần mềm, đặc biệt là Synaptic, Packagekit, và Ubuntu Software Center. Các công cụ trên là “thánh địa” phần mềm, nơi người dùng có thể tìm kiếm hầu hết các ứng dụng họ cần.

5. Gửi tài liệu OpenOffice tới người sử dụng Microsoft Office sai định dạng

Điều này khá phổ biến với người mới sử dụng Linux. Họ có thể thỏa mãn với văn bản mình vừa tạo và chia sẻ với người khác nhưng điều đáng buồn là người được chia sẻ file không thể đọc được tài liệu của họ. Nên chú ý rằng các sản phẩm của Microsoft không hoạt động tốt với các hệ điều hành khác ngoài Windows, cũng như với các ứng dụng khác. Hãy chắc chắn rằng bạn lưu định dạng file phù hợp khiến người dùng Microsoft có thể đọc được.

Pages: 1 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *