(+84) 463.28.7979

1,3 triệu thuê bao trả trước phải khai lại thông tin từ 1/1/2012


Bộ TT&TT cho biết sẽ có khoảng 1,3 triệu thuê bao trả trước của Viettel, MobiFone và VinaPhone tại Hà Nội và Đà Nẵng sẽ phải đăng ký lại thông tin cá nhân. Việc đăng ký lại sẽ thực hiện từ ngày 1/1/2012.

Mobile

Các thuê bao trả trước khai báo thông tin không chính xác sẽ khai báo lại.

Còn khoảng 25% thuê bao đăng ký thông tin không chính xác

Cuối năm 2010, Bộ TT&TT đã thu thập cơ sở dữ liệu thuê bao di động trả trước của các mạng di động tại 3 thành phố là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM để chuyển sang Bộ Công an tiến hành đối soát thí điểm. Sau đó Bộ Công an đã thực hiện quá trình đối soát thông tin cá nhân thuê bao di động trả trước tại khu vực Hà Nội và Đà Nẵng. Chỉ tính riêng tại hai thành phố này, Bộ TT&TT đã chuyển dữ liệu gần 5 triệu thuê bao của 3 mạng di động lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone để cho phía Công an tiến hành đối soát thông tin. Việc kiểm tra được thực hiện thủ công do chưa hoàn thiện được cơ sở dữ liệu về chứng minh thư nhân dân. Từ khi có chủ trương đối soát thông tin cá nhân thuê bao trả trước của Bộ Công an và Bộ TT&TT đến khi có kết quả đối soát thông tin ở hai thành phố là Hà Nội và Đà Nẵng mất thời gian khoảng 1 năm.

Nguồn tin của Báo Bưu điện cho biết, sau khi đối soát thông tin và trừ đi số thuê bao đã rời mạng có khoảng 25% số thuê bao mà Bộ TT&TT chuyển sang Bộ Công an sẽ phải đăng ký lại thông tin cá nhân vì thông tin đăng ký trước đó không chính xác. Như vậy, tại Hà Nội và Đà Nẵng sẽ có khoảng 1,3 triệu thuê bao của các mạng di động sẽ phải đăng ký lại thông tin cá nhân.

Hiện vẫn chưa có thông tin về việc có công bố ngay kết quả đối soát thông tin cá nhân của thuê bao di động trả trước tại TP.HCM. Hồi đầu năm 2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử về chứng minh thư nhân dân thống nhất trong cả nước, phối hợp với Bộ TT&TT cùng các doanh nghiệp viễn thông đề xuất phương án khai thác cơ sở dữ liệu này cho quản lý thuê bao để nâng cao độ tin cậy, chính xác số liệu thông tin thuê bao di động trả trước.

30 ngày để thuê bao đăng ký lại thông tin cá nhân

Mới đây, Bộ TT&TT đã bàn giao kết quả đối soát số liệu thuê bao cho 3 mạng di động trên. Ngay sau khi nhận bàn giao, Bộ TT&TT đã yêu cầu các mạng di động phải nhắn tin đến tất cả các số thuê bao có thông tin đăng ký không chính xác hoặc sai để yêu cầu chủ thuê bao đăng ký lại thông tin cá nhân trong 30 ngày. Việc đăng ký này sẽ phải thực hiện trực tiếp tại các điểm giao dịch của nhà mạng.

Cụ thể đối với nhóm thuê bao đăng ký thông tin thuê bao có số chứng minh nhân dân (CMND) do Công an Hà Nội và Đà Nẵng cấp, nhưng khi đối soát không có số CMND đó sẽ phải thực hiện đăng ký từ 1/1/2012 đến 31/1/2012. Đối với nhóm thuê bao đăng ký thông tin thuê bao có số CMND do Công an Hà Nội và Đà Nẵng cấp, nhưng do kết quả đối soát số CMND đó thuộc Công an tỉnh, thành phố khác quản lý nhưng gắn nơi cấp là Hà Nội và Đà Nẵng sẽ phải thực hiện đăng ký lại từ 1/2/2012 đến 29/2/2012.

Đối với nhóm thuê bao đăng ký thông tin thuê bao có số CMND do Công an Hà Nội và Đà Nẵng cấp, nhưng khi đối soát không có số CMND trùng số CMND, không trùng ngày tháng năm sinh và họ tên sẽ phải thực hiện đăng ký lại từ 1/3/2012 đến 31/3/2012.

Bộ TT&TT cho biết, sau 30 ngày kể từ khi bắt đầu thực hiện đăng ký lại, nếu các thuê bao không đăng ký theo quy định, các mạng di động sẽ tạm dừng liên lạc. Nếu sau 30 ngày, kể từ ngày tạm dừng liên lạc, thuê bao vẫn không đăng ký lại thông tin cá nhân thì các mạng di động bắt buộc cắt liên lạc và đơn phương hủy hợp đồng đối với thuê bao đó. Bộ TT&TT yêu cầu các mạng di động phải báo cáo kết quả triển khai thực hiện của các mạng di động đối với việc cung cấp dịch vụ nhắn tin tra cứu số thuê bao di động và xử lý kết quả đối soát dữ liệu thuê bao theo quy định về Bộ trước ngày 10/1/2012.

Một số ý kiến cho rằng, việc cho tiến hành đăng ký thuê bao như vậy là quá dài bởi trên thực tế cơ quan quản lý nhà nước có quyền xử phạt và cắt liên lạc đối với các thuê bao này đã vi phạm về quy định quản lý thuê bao di động trả trước. Đồng thời Bộ TT&TT cũng cần xem xét trách nhiệm của các mạng di động và các đại lý trong việc tiếp nhận các thông tin cá nhân sai để có biện pháp xử lý nghiêm khắc.

Thuê bao trả trước có thể tra cứu thông tin qua số 1414

Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết đã thống nhất các mạng di động tổ chức và sử dụng mã số 1414 để cung cấp dịch vụ nhắn tin tra cứu thông tin thuê bao đã đăng ký theo quy định hiện hành cho chủ thuê bao trả trước của tất cả các mạng di động. Bộ TT&TT yêu cầu các mạng di động thông báo và hướng dẫn khách hàng về dịch vụ tra cứu thông tin thuê bao này. Thuê bao có thể tự tra cứu thông tin với cú pháp TTTB gửi 1414.

Theo Ictnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>