(+84) 463.28.7979

2010 sẽ là năm của máy tính bảng


Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng (CES) đầu năm là nơi để hầu hết các nhà sản xuất tung ra các sản phẩm chiến lược của mình.

Đây cũng là nơi mà nhiều dự đoán về sản phẩm, loại thiết bị nào sẽ lên ngôi trong năm. Ngoài dự đoán sách điện tử, Android hay công nghệ 3D sẽ thắng thế, một thiết bị khác không thể không nhắc tới đó là tablet. Dựa vào số lượng tablet được ra mắt tại CES, có thể dễ nhận ra 2010 sẽ là năm của tablet.

Chưa có kỳ triển lãm nào từ trước tới nay mà số lượng tablet đổ bộ nhiều đến vậy, chưa kể Apple không mang tới CES 2010 nguyên mẫu tablet của mình. Rất nhiều tin đồn đã xuất hiện về mẫu tablet rất được mong chờ của Apple này, họ sẽ chọn một thời điểm khác thích hợp hơn để ra mắt. Dưới đây là một số mẫu máy tính bảng đã được giới thiệu tại CES hoặc trước thềm CES 2010.

HP Slate:

HP Slate

Cùng với màn khai mạc CES 2010, Steve Ballmer (CEO Microsoft) còn giới thiệu tới khách tham quan và giới báo chí về mẫu máy tính bảng trong tương lai của HP. Mẫu tablet của HP này tất nhiên sẽ chạy Windows 7 và có màn hình cảm ứng 7″. Dù được ra mắt đầu năm nhưng tận cuối năm thì Slate mới được lên kệ, có vẻ đây như là chiêu thức cạnh tranh của HP với mẫu tablet sắp ra mắt của Apple.

Lenovo IdeaPad U1:

Lenovo IdeaPad U1

Ngay trước thềm CES 2010, hãng máy tính Trung Quốc đã giới thiệu chiếc MTXT “lai” này. Khi màn hình được tháo rời, nó sẽ đóng vai trò là chiếc tablet có BXL Snapdragon 1Ghz, RAM 512MB và ổ cứng 16GB. Dự kiến U1 sẽ ra mắt vào tháng 6 với giá khoảng 1,000USD.

Asus Wavaface Light:

Asus Wavaface Light

Mẫu máy tính bảng của Asus này khá độc đáo, khi màn hình được mở ra hết biên độ, thì nó sẽ là tablet hoàn toàn, khi gấp đôi lại, nó sẽ là MTXT với bàn phím đầy đủ. Dù là ý tưởng nhưng có thể đây sẽ là khởi nguồn cho kiểu tablet lai MTXT trong tương lai không xa.

enTourage eDGe:

enTourage eDGe

Trong khi Lenovo U1 là thiết bị lai giữa MTXT và tablet thì eDGe là thiết bị kết hợp sách đọc điện tử và tablet. Nó có 2 màn hình, một màn hình đơn sắc cho việc đọc sách và màn hình màu cảm ứng. Chiếc tablet này có màn hình lớn hơn màn hình của HP Slate (9.7″ so với 7″) và sẽ được bán ra với giá khoảng 500USD.

Notion Ink Adam:

Notion Ink Adam

Không thuộc trào lưu các tablet 2 trong 1 ấn tượng, Adam là thiết bị độc đáo về công nghệ màn hình sử dụng. Nhờ dùng loại màn hình của Pixel Qi, nó có thể hiển thị dưới 2 chế độ (đơn sắc và màu) vì vậy sẽ tiết kiệm điện năng sử dụng đáng kể. Adam có màn hình 10″ và chạy trên Android 2.0.

Freescale tablet:

Freescale tablet

Lại thêm một tablet 2 chức năng từ Freescale. Ngoài việc là tablet, nó còn được trang bị thêm một đế với bàn phím đầy đủ. Freescale sử dụng màn hình 7″ cho tablet của mình, ngoài ra nó có BXL ARM 1Ghz, RAM 512MB và chạy nền Linux.

Pegratron tablet:

Cùng với màn ra mắt HP Slate, Steve Ballmer cũng giới thiệu sơ qua về chiếc tablet đến từ Pegratron này. Nó sử dụng HĐH Windows 7, màn hình 11.6″, RAM 1GB và HDD 32GB, một trong những tablet có cấu hình khá cao tại CES năm nay.

Như vậy, chỉ tính riêng đầu năm thì đã có tới 7 mẫu tablet được giới thiệu, thời gian còn lại của năm 2010 sẽ có thêm nhiều máy tính bảng nữa của các hãng sản xuất ra mắt người tiêu dùng. Với Apple, rất có thể cuối tháng 1 này sẽ là thời điểm ra mắt chiếc tablet của họ. Tất cả sẽ tạo nên một năm 2010 sôi động trên phân khúc thị trường tablet.

Theo TT dich

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *