(+84) 463.28.7979

2012 sẽ phóng vệ tinh VINASAT-2


VNPT được giao làm chủ đầu tư dự án vệ tinh VINASAT-2 với tổng số vốn khoảng 290-350 triệu đô la Mỹ, dự kiến hoàn tất vào năm 2012.

Vinasat 2

VINASAT-1 đã được phóng lên quỹ đạo năm 2008

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý về chủ trương đầu tư dự án VINASAT-2 nhằm tăng năng lực của hạ tầng viễn thông và giữ quyền của Việt Nam sử dụng vị trí quỹ đạo vệ tinh 131,8oE.

Thủ tướng giao cho Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) làm chủ đầu tư Dự án VINASAT-2, chỉ định thầu và tự chịu trách nhiệm về các gói thầu tư vấn, gói thầu mua vệ tinh (bao gồm cả trang thiết bị trạm điều khiển liên quan), gói thầu bảo hiểm vệ tinh, gói thầu cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh.

Trước đó, hồi tháng 7/2009, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức giao cho VNPT sử dụng vị trí quỹ đạo sẽ dành cho vệ tinh VINASAT-2. Mức đầu tư dự án dự kiến khoảng 290-350 triệu đô la Mỹ. Lộ trình triển khai dự án VINASAT- 2 được chia thành từng bước và sẽ hoàn tất vào năm 2012.

Mục tiêu của dự án VINASAT-2 là thúc đẩy thị trường viễn thông Việt Nam phát triển, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, giữ được vị trí quỹ đạo, tận dụng hiệu quả cơ sở hạ tầng sẵn có của hệ thống VINASAT-1 và củng cố đội ngũ chuyên gia Việt Nam để phát triển công nghệ thông tin vệ tinh của Việt Nam.

Có thể thấy cũng nhờ thành công của VINASAT- 1 đã giúp Việt Nam tự tin hơn trong việc xây dựng một VINASAT- 2 tiếp theo, nhằm phát triển một chiến lược không gian lâu dài và bền vững.

Sau 10 năm phôi thai (từ năm 1998) và mất 10 năm vượt qua rất nhiều khó khăn, ngày 19/4/2008, vệ tinh đầu tiên của Việt Nam VINASAT-1 đã được phóng thành công lên quỹ đạo tại vị trí 132oE và đến ngày 22/5/2008, vệ tinh này đã chính thức được đưa vào khai thác, sử dụng an toàn, hiệu quả. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt của ngành viễn thông và công nghệ thông tin nước ta, là cột mốc đáng nhớ trong tiến trình hội nhập và phát triển của Việt Nam.

Với VINASAT-1, Việt Nam đã trở thành nước thứ 93 trên thế giới và là nước thứ 6 trong khu vực Đông Nam Á có vệ tinh riêng.

Báo cáo về kết quả khai thác, kinh doanh dịch vụ của VINASAT- 1 sau tròn 1 năm lên quỹ đạo cho thấy, 70% dung lượng của Vinsat-1 đã được sử dụng. Dung lượng vệ tinh VINASAT-1 đã phục vụ hữu ích cho các khách hàng là Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, ngành Dầu khí, tiếp đến là VTC, Viettel, Gtel, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao…

Dự kiến năm 2010 sẽ sử dụng hết 100% dung lượng của vệ tinh này và đây cũng là thời điểm tốt để cân nhắc về vệ tinh tiếp theo mà theo chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ là cho phép triển khai VINASAT- 2.

Theo chinhphu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *