(+84) 463.28.7979


Tại hội nghị công nghệ Credit Suisse diễn ra hôm qua (30/11), CEO của Intel – Paul Otellini đã bày tỏ thái độ lạc quan về Windows 8 đồng thời bác bỏ những mối lo ngại mà ông gọi là “chuyện hoang đường” xung quanh Intel. Theo đó, xuất hiện nhiều tin đồn cho rằng ARM sẽ tác động không nhỏ đến Intel, PC đang lâm vào tình cảnh khó khăn và rằng gã khổng lồ trong lĩnh vực chip xử lý không thể thành công ở mảng di động.

Windows-8

Hầu hết các mối lo ngại đều dẫn đến Windows 8 nhưng theo quan điểm của Otellini:

Chúng tôi thật sự thích thú với Windows 8. Tôi nghĩ đây là “một trong những điều tốt đẹp nhất từng xảy ra đối với Intel” (ý ông là Windows 8 là hệ điều hành nhiều hứa hẹn nhất mà Intel từng tiếp nhận). Windows 8 là một hệ điều hành tốt, không chỉ cho PC mà chúng tôi nghĩ nó còn cho phép máy tính bảng hòa nhập cùng các sản phẩm máy tính chủ đạo, đặc biệt là trong mảng doanh nghiệp. Rất nhiều nhà quản lý doanh nghiệp đang lo ngại về tính bảo mật và họ còn lo ngại về sự khó khăn khi đưa các ứng dụng của mình lên máy tính bảng Android hay iPad.

Những gì Microsoft đang làm là tạo nên sự liền mạch cho họ và họ có được một trải nghiệm mới, thứ được gọi là Metro, giao diện chủ đạo của Windows 8. Tuy nhiên, đối với một thiết bị sử dụng nền tảng Intel, người dùng chỉ cần nhấn 1 nút để trở về trải nghiệm Windows cổ điển.

Vì vậy, người dùng thực ra đang sử dụng một hệ điều hành với 2 giao diện khác nhau. Nó không chạy trên máy ảo và nó rất rõ ràng. Riêng với nền tảng x86, tôi nghĩ lợi thế độc nhất khi Windows 8 xuất hiện trên thị trường là chúng tôi có thể tận dụng di sản phầm mềm đã được viết và tất cả các trình điều khiển dành cho chuột, máy in và mọi thiết bị giao tiếp USB khác.

Thử nghĩ xem, nếu bạn không có trình điều khiển thì thiết bị ngoại vi không hoạt động được. Măt khác, nếu máy tính bảng sử dụng Windows thì nó cũng hoạt động giống như một chiếc máy tính PC. Vì vậy, rất nhiều ưu điểm được tích hợp bên trong Windows 8 khi sản phẩm này bắt đầu được phát hành.

Trả lời cho những câu hỏi về cấu trúc ARM, Otellini cho biết Windows 8 chạy trên cấu trúc ARM sẽ mắc phải một số “nhược điểm tự nhiên” – điển hình là việc hỗ trợ các phần mềm cũ. Otellini đã so sánh Windows 8 trên ARM với sự chuyển đổi từ PowerPC sang Intel của Apple.

Bên cạnh Windows 8, hội nghị cũng đề cập đến tình trạng của dòng sản phẩm máy tính PC hiện nay. Câu hỏi:

“Máy tính PC đang dần trở nên lỗi thời nhưng liệu ngành công nghiệp có đang khắc phục vấn đề này hay không?” Otellini trả lời:

Một trong những điều mà chúng tôi phải làm là đảm bảo rằng máy tính PC vẫn tràn đầy sức sống. Tôi nghĩ PC có lẽ hơi “cũ kĩ” nếu nhìn về một khía cạnh nào đó. Cuộc chạy đua trong lĩnh vực máy tính PC hiện nay chú trọng vào việc giảm giá thành và đưa nhiều tính năng vào máy. Điều này khiến máy tính PC trở nên nhàm chán hơn so với các đối trọng khác trong thị trường điện tử tiêu dùng, điển hình như iPad. Vì vậy, Intel nhận trọng trách tái định nghĩa máy tính PC, vốn là một công việc mà Intel đã thực hiện nhiều lần trong lịch sử phát triển. Tuy nhiên, lần này sẽ thú vị hơn nhiều.

Đó là sáng kiến mà chúng tôi gọi là Ultrabook. Ultrabook ám chỉ những chiếc máy tính PC mỏng hơn, bóng bẩy hơn, nhanh hơn, phản hồi tốt hơn, thời lượng pin dài hơn, an toàn hơn nhưng vẫn nằm trong tầm giá hợp lý. Apple MacBook Air đã xuất hiện từ nhiều năm trước nhưng giá của nó vẫn cao – đây là một sản phẩm thực sự đắt tiền.

Đó là ý kiến của Otellini – CEO của Intel, còn bạn, bạn dự đoán như thế nào về viễn cảnh của máy tính PC và Windows 8 trong năm tới? Liệu Windows 8 có giúp Intel và Microsoft tạo nên bước ngoặc quan trọng và giành lại thị trường?

Theo: ZDNet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>