(+84) 463.28.7979

4 thứ không nên tiếc tiền


Khi mua sản phẩm kỹ thuật số, có một số thứ không nên tiếc tiền vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ và chất lượng. Đó là bộ nhớ máy tính (RAM), card đồ hoạ cho máy tính, tai nghe và ống kính máy ảnh số.

Bộ nhớ

remove-ram

Bộ nhớ RAM là thành phần để tăng tốc độ máy tính. Tăng RAM mang lại sự gia tăng đáng kể hiệu suất và tốc độ xử lý máy tính, đặc biệt nếu tăng từ 1GB lên 3GB sẽ rất rõ sự khác biệt. Tăng RAM cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ hơn và chạy chương trình nặng hơn mà không làm chậm máy tính. Và thực tế, máy tính chạy hệ điều hành Windows Vista thì bộ nhớ RAM tối thiểu không dưới 2GB. Nếu nâng lên bộ nhớ 4GB, có thể chạy Vista 64-bit cho tốc độ tuyệt vời. Có một cách tăng RAM mà vẫn cắt giảm chi phí. Đó là dùng bộ nhớ RAM công nghệ DDR2, rẻ hơn một nửa so với bộ nhớ công nghệ DDR3 bắt đầu phổ biến hiện nay. Nói chung bộ DDR3 có tốc độ nhanh hơn bộ nhớ DDR2, nhưng không phải là quá khác biệt.

Card đồ hoạ

Khi mua máy tính có thể lựa chọn cấu hình. Ai cũng nghĩ rằng đầu tư cho bộ vi xử lý luôn là cách tốt nhất để tăng hiệu suất của máy tính, vì càng nhiều megahertz (Mhz – đơn vị đo tốc độ của bộ vi xử lý) càng tốt. Thực tế không hẳn vậy. Lấy ví dụ như trường hợp máy tính Dell Studio, nếu bạn đầu tư 75 USD cho card đồ hoạ rời ATI Mobility Radeon chắc chắn sẽ tốt hơn là chi thêm 50 USD để bộ vi xử lý được tăng thêm 200 Mhz.

Sự khác biệt của việc tăng thêm một hai trăm Mhz khó nhận thấy, nhưng một chiếc card đồ hoạ rời từ ATI hay Nvidia sẽ mang lại sự gia tăng đáng kể hiệu suất so với dùng card đồ hoạ tích hợp. Điều này đặc biệt đúng với những ai sử dụng game 3D, xem phim độ nét cao hay chạy các chương trình nặng đồ hoạ. Nếu bạn muốn mua chiếc laptop dùng cho hai năm tới thì cũng nên nghĩ đến card đồ hoạ rời vì hệ điều hành Windows 7 mới sẽ đòi hỏi cần có khả năng xử lý đồ hoạ cao hơn.

Ống kính máy ảnh

ống kính máy ảnh là thành phần có thể tạo nên sự biệt rệt nhất với máy ảnh số. Chiếc Canon 20D với ống kính khủng sẽ chụp ảnh đẹp hơn chiếc Canon 40D với ống kính rẻ tiền. Nếu thực sự muốn khai thác hết tiềm năng của máy ảnh ống kính rời thì cách tốt nhất là mua ống kính rời thay cho ống kính bán kèm thân máy. Tuy nhiên, giống như kính thời trang, ống kính máy ảnh là thứ mà giá đi kèm chất lượng, tiền nào của nấy.

Có một cách tiết kiệm là mua ống kính “second hand”, luôn rẻ hơn đáng kể ống kính mới. Tất nhiên, mua đồ cũ nên đến những nơi uy tín có chính sách bảo hành tốt hoặc cho trả lại hàng trong trường hợp có vấn đề. Nếu không yên tâm với việc mua ống kính cũ, cách khác là mua máy ảnh rẻ hơn, sau đó đầu tư thêm tiền cho chất lượng ống kính. Bởi vì các mẫu máy ảnh số mới ra đời sau khảng 6-9 tháng, thường các mẫu máy mới không khác biệt nhiều so với máy ảnh cũ hơn.

Handphone

Tai nghe cũng là thứ tiền nào của nấy. Vì vậy đừng có mơ có tai nghe tốt với giá vài USD. Những ai sành thưởng thức âm nhạc hiểu rằng chất lượng âm thanh phụ thuộc một nửa vào chất lượng máy và một nửa là tai nghe. Nếu dùng những máy nghe nhạc như iPod hay Archos mà lại dùng tai nghe rẻ tiền vài trăm nghìn đồng thì chỉ hưởng thụ được một nửa chất lượng âm thanh của chúng. Nói chung, tai nghe chất lượng hiện này có tầm giá 70 USD trở lên với các thương hiệu như Shure, Bose, Altec Lansing, Sennheiser. Với tai nghe, tăng thêm một vài chục đô là một sự khác biệt thực sự. Đặc biệt với những người thường xuyên đi lại hoặc đam mê âm nhạc dành nhiều thời gian đeo tai nghe thì chi thêm vài chục đô cho một bộ tai nghe sẽ rất giá trị.

Theo ictnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *