(+84) 463.28.7979

4G tăng tốc


Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, từ đầu năm trở lại đây các nhà mạng lớn trên thế giới đã rục rịch triển khai mạng di động thế hệ mới nhất – 4G, hứa hẹn mang đến cho người dùng những dịch vụ tiện dụng và thiết thực hơn. 

Gấp rút triển khai 4G

Clearwire phát triển mạng 4G trên công nghệ Wimax, và dự kiến đến hết năm nay, mạng băng rộng di động 4G của hãng này sẽ phủ sóng tới 120 triệu người dân nước Mỹ. Các thị trường lớn của Clearwire như thành phố New York, San Francisco, và Washington, D.C. cũng sẽ được phủ sóng 4G vào cuối năm nay. Tháng 2 vừa qua, Clearwire cho biết hãng đã có khoảng 30 triệu khách hàng tiềm năng, và con số này sẽ tăng gấp 4 vào đầu năm tới.

Trong khi đó, Sprint hiện cũng đang triển khai mạng 4G cho phép khách hàng có thể download dữ liệu từ mạng di động với tốc độ 6Mbps. Dự kiến trong tháng 5 này, Sprint sẽ trở thành hãng đầu tiên tung ra thị trường Mỹ chiếc điện thoại di động 4G – Evo (có khả năng hoạt động trên cả mạng 3G).

Còn Verizon cũng dự kiến cung cấp dịch vụ 4G vào cuối năm nay, và sẽ phủ sóng 30 thành phố lớn trong năm tới. AT&T cũng đã nâng cấp mạng di động hiện có lên HSPA 7.2, và dự kiến sẽ nâng cấp lên LTE (4G) trong năm 2011. Và T-Mobile thì đang trong quá trình nâng cấp mạng lưới lên công nghệ HSPA+, có tốc độ download trên lý thuyết là 21Mbps, cao gấp 3 lần chuẩn công nghệ HSPA trước đây (7.2Mbps)

Hồi đầu tháng 4 vừa qua, Đức cũng cho đấu giá băng tần 4G mà dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong vòng 1 hoặc 2 năm tới. Ngoài các hãng viễn thông Đức, tham gia vào cuộc đấu giá này còn có 2 “đại gia” di động lớn nhất châu Âu là Vodafone và T-Mobile. Tuy nhiên, việc giành được giấy phép này không phải là dễ. Dự kiến, Vodafone và T-Mobile mỗi hãng sẽ phải chi từ 5-10 tỷ euro để có được giấy phép này.

Tại Đức, mạng 4G sẽ được xây dựng chủ yếu trên công nghệ LTE, và được dự báo sẽ đe dọa sự “tồn vong” của các nhà cung cấp dịch vụ đường truyền DSL. Cách đây đúng 10 năm, các nhà mạng ở Đức đã đua nhau bỏ tiền ra triển khai công nghệ 3G, nhưng rốt đều thất bại do nhu cầu của người dùng thấp và sự thiếu trưởng thành của những dịch vụ được cung cấp trên mạng lưới này.

Còn tại Trung Quốc, mà cụ thể là hãng viễn thông China Mobile sẽ cho triển khai thử nghiệm mạng 4G trong năm nay. Với TD-LTE (chuẩn riêng của Trung Quốc), người dùng có thể tải xuống dữ liệu với tốc độ lên tới 100Mbps, và tốc độ tải lên là 50Mbps. TD-LTE cũng vừa được triển khai tại Triển lãm Thế giới Thượng Hải 2010 (Expo 2010 Shanghai China).

Trong khi đó tại Việt Nam, Wimax đã được thử nghiệm cách đây gần 4 năm và nay vẫn trong giai đoạn chạy thử mặc dù có tới 5 doanh nghiệp (VDC, EVN Telecom, FPT Telecom, Viettel và VTC) được cấp phép triển khai công nghệ này.

4G._2

Cuối năm 2006, VNPT/VDC là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam thử nghiệm công nghệ Wimax.

Cụ thể, VDC thử nghiệm Wimax từ năm 2006, và hiện đang thử nghiệm ở băng tần 2.5 GHz tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. EVN Telecom thử nghiệm công nghệ Wimax ở băng tần 2.3-2.4 GHz tại Hà Nội và Đồng Nai. Viettel sử dụng băng tần 2.3-2.4 GHz tại Hà Nội và Thái Nguyên. FPT Telecom thử nghiệm công nghệ ở băng tần 2.3-2.4 GHz tại Hà Nội và Hải Phòng.

Đầu tháng 4 vừa qua, Bộ Thông tin & Truyền thông đã cho lấy ý kiến các doanh nghiệp về quy hoạch băng tần 4G. Theo đó, Cục Tần số Vô tuyến điện và Vụ Viễn thông phải hoàn thành việc quy hoạch băng tần 4G trong năm nay. Các doanh nghiệp được quyền lựa chọn giữa công nghệ Wimax và LTE. Hiện tại, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới thử nghiệm Wimax mà chưa “để mắt” tới LTE. Khai được triển khai, mạng 4G sẽ cho tốc độ kết nối lên tới 100Mb/giây, nhanh gấp hàng chục lần so với tốc độ của mạng 3G hiện tại.

4G kết nối cuộc sống tốt hơn

Mặc dù mới chỉ trong giai đoạn đầu triển khai nhưng mạng 4G hứa hẹn sẽ mang lại những lợi ích thiết thực hơn cho người dùng. 4G sẽ mang đến cuộc sống thú vị hơn, và trợ giúp đắc lực cho công tác cứu hộ, cứu nạn, hoặc chăm sóc y tế từ xa.

Ngày nay, hầu hết những chiếc điện thoại di động đều được trang bị máy ảnh cao cấp có thể quay video. Vì thế nên không có gì ngạc nhiên nếu trong thời gian tới những ứng dụng video sẽ được liên kết trực tiếp với mạng di động. Thiết bị camera trong những sản phẩm sắp ra mắt như Mondi (thiết bị MID của Samsung), hay như chiếc điện thoại HTC EVO 4G đều đóng vai trò là một thiết bị truyền hình video thông qua những dịch vụ kiểu như Skype hay Oovoo.

Trong khi đó, chắc chắn những nhà phát triển game sẽ không thể bỏ qua lợi thế tốc độ và tính di động của dịch vụ 4G. Về lâu về dài, những game thủ trực tuyến sẽ là người dùng lớn nhất của các thiết bị router Wi-Fi 4G như kiểu Overdrive (của Sprint) và Clear Spot (Clearwire). Router này sẽ tiếp nhận tín hiệu 4G và truyền tới các thiết bị chơi game thông qua mạng Wi-Fi cỡ nhỏ. Khi đã có những nền tảng chơi game tích hợp sẵn Wi-Fi, bạn sẽ thỏa thức sử dụng modem di động để chia sẻ kết nối 4G với 5 – 8 thiết bị khác nhau (tùy thuộc vào loại modem).

Việc mở rộng phạm vi sử dụng mạng 4G sẽ khiến cho điện toán đám mây, vốn tương tác với dữ liệu và ứng dụng lưu trữ trực tuyến, sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều so với những gì mà chúng cung cấp hiện nay. Đặc biệt, chúng sẽ rất hữu ích cho giới doanh nhân và việc triển khai các ứng dụng “nặng ký” được lưu trữ chủ yếu trên mạng Internet, chẳng hạn như nền tảng CRM của as Salesforce.com và những nền tảng hợp tác theo thời gian thực khác.

Mạng 4G hứa hẹn sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho lực lực cảnh sát, chữa cháy, và các bệnh viện. Những hệ thống 4G sẽ trợ giúp hiệu quả hơn trong việc cung cấp những phương thức chăm sóc y tế, cứu hộ, trợ giúp khẩn cấp nhanh hơn, tốt hơn và ít tốn kém hơn.

4G_2

4G sẽ mang lại lợi ích cho vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa.

Các nhà mạng lớn như Cisco và hãng cung cấp dịch vụ AT&T đang phát triển những thiết bị đặc biệt và dịch vụ 4G dành cho hoạt động chăm sóc y tế. Cụ thể, mạng 4G sẽ giúp truyền phát các file lớn hơn (chẳng hạn như chụp tia X) một cách nhanh hơn, và chuyển tiếp video tương tác cho các trạm chăm sóc y tế ở xa. Mạng 4G cũng sẽ giúp ích cho việc thiết lập các trung tâm chăm sóc y tế từ xa tại nông thôn, và vùng sâu vùng xa. Các bác sĩ sẽ khám bệnh từ xa thay vì thời xuyên phải đến tận nơi.

Theo Vnmedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>