(+84) 463.28.7979

5 điều “được, mất” của Google Chrome OS


Ngay sau khi vừa ra mắt, Chrome OS đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ giới công nghệ. Các chuyên gia lập tức bắt tay vào “mổ xẻ” hệ điều hành này. Và dưới đây là 5 thế mạnh và điểm yếu của Chrome OS.

5 ưu điểm vượt trội của Chrome OS

1. Tốc độ khởi động nhanh chưa đến 3 giây: Máy tính sử dụng Chrome OS không chứa bất kỳ ứng dụng nào trên phần cứng, ngược lại Google sẽ chứa chúng trên các server khác nhau, dựa vào cấu trúc của “điện toán đám mây”. Các ứng dụng sẽ chạy trên “đám mây” ngay bên trong cửa sổ trình duyệt mặc định, Google Chrome. Đây là một trong những lý do khiến Chrome OS mất rất ít thời gian để khởi động.

Chrome OS

Màn hình đăng nhập của Chrome OS

Không có các ứng dụng cài đặt và không bị giới hạn về phần cứng, hệ điều hành sẽ không phải mất thời gian để kiểm tra danh sách các thiết bị và driver, load chương trình vào bộ nhớ… Điều này cũng tương tự như khi bạn mở TV.

2. Tính bảo mật cao: Chrome OS sẽ được chứa trên những phần chỉ được phép đọc của bộ nhớ. Những phần còn lại của hệ điều hành sẽ hợp nhất với trình duyệt Chrome, và giống như trình duyệt, quá trình cập nhật bảo mật của hệ điều hành không yêu cầu phải khởi động lại hệ thống.

Chrome OS có thể chạy nhiều ứng dụng web khác nhau trên nhiều tab của trình duyệt, và mỗi tab sẽ được khóa riêng biệt với các tab khác để đảm bảo dữ liệu trên các ứng dụng không “xâm phạm” lẫn nhau.

Trong khi đó, dữ liệu người dùng sẽ được chứa trên máy và sẽ được mã hóa. Toàn bộ các dữ liệu khác sẽ được chứa trên “đám mây”. Các tùy chọn và thiết lập người dùng sẽ được đồng bộ hóa với tài khoản “đám mây”, vậy nên trong trường hợp người dùng bị mất máy tính hoặc hư hỏng, họ vẫn có thể đăng nhập vào tài khoản “đám mây” để lấy lại dữ liệu và thiết lập chứa trên đó.

Google tự tin rằng hệ điều hành của mình sẽ không bị xâm phạm, bởi lẽ, muốn lấy cắp dữ liệu người dùng, hacker phải qua mặt được các chuyên gia bảo mật hàng đầu của Google. Một “nhiệm vụ bất khả thi”.

3. Hỗ trợ cho cả cấu trúc x86 và ARM: Google hứa rằng hệ điều hành của mình sẽ được viết để hoạt động trên cấu trúc vi xử lý x86 và ARM, 2 loại cấu trúc vi xử lý thông dụng nhất hiện nay dành cho netbook.

4. Menu ứng dụng: Chrome OS sẽ dành riêng 1 tab để chứa danh sách các ứng dụng. Điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm các ứng dụng mới. Người lập trình cũng sẽ dễ dàng tìm kiếm cách thức đặt chúng vào menu sao cho hợp lý.

Chrome OS

Menu ứng dụng của Chrome OS

5. Cách thức đặc biệt hỗ trợ Microsoft Office: Nếu đặt câu hỏi nào liên quan đến Microsoft cho Google, bạn sẽ được nghe các câu trả lời rập khuôn và sáo rỗng. Nhưng Chrome OS đã mang đến một trải nghiệm mới khi cho phép người dùng xử lý tài liệu thông qua ứng dụng Microsoft Office Live, ứng dụng văn phòng trực tuyến miễn phí của Microsoft. Nếu người dùng click lên file định dạng văn bản của bộ Office (như Word hay Excel…), Chrome sẽ mở ứng dụng Office Live thông qua trình duyệt. Có lẽ đây là lần hợp tác hiếm hoi giữa 2 “gã khổng lồ”.

Pages: 1 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *