(+84) 463.28.7979

5 sản phẩm bị "giết chết" dưới tay Steve Jobs


Dù là đồng sáng lập ra Apple nhưng Steve Jobs đã có một khoảng thời gian bị “đá” khỏi Apple trước khi quay trở lại làm tổng giám đốc điều hành (CEO) từ đó tới nay. Trong suốt quãng thời gian này, Steve Jobs đã có không ít những quyết định sáng suốt, sản phẩm thành công nhưng ông cũng đã “giết chết” không ít những thiết bị được mong đợi rất nhiều. Hiện tại thì Steve Jobs đã lui vào hậu trường và cũng không thể “giết chết” thêm bất cứ sản phẩm nào khác, dưới đây là 5 cái tên nổi bật nhất được Ars Technica tổng hợp lại.

Nền tảng Pippin

Apple

Apple tạo ra Pippin như là một nền tảng đa phuơng tiện dựa trên các máy PowerPC chạy Mac. Pippin có kiểu dáng khá giống một máy chơi game console với tay cầm gần giống tay cầm trên hệ máy Xbox 360 của Microsoft. Tuy nhiên, nó có thể sử dụng như là một máy tính giá rẻ để chơi các nội dung từ đĩa CD, đặc biệt là game. Công ty duy nhất xin cấp phép để sử dụng nền tảng Pippin này là Bandai vào năm 1994, chiếc máy họ sản xuất có tên Bandai Pippin @ World và bán ra với hai màu trắng/đen. Pippin chủ yếu dành cho mục đich chơi game thế nhưng tại thời điểm đó nó không thể cạnh tranh lại với Nintendo 64, Sony PlayStation hay Sega Saturn. Vì thế mà Apple quyết định ngừng sản xuất/cấp phép nó vào năm 1997. Trong khoảng thời gian từ 1996 tới 1998, chỉ có khoảng 12 ngàn máy được bán ra với giá 599USD khi đó.

Newton

Cũng như Pippin, Newton là một nền tảng nhưng nó được phát triển dành cho máy tính bảng. Chiếc máy đầu tiên chạy trên nền tảng Newton có tên MessagePad, được Apple giới thiệu vào năm 1993. Thiết bị hỗ trợ cá nhân (PDA) này được phát triển dưới thời John Sculley (CEO cũ của Apple), người cho rằng nó sẽ rất phổ biến trong một ngày không xa.

Ban đầu, những tablet chạy Newton được định hướng là những thiết bị có màn hình 9″ x 12″ thế nhưng sau đó, vì lo sợ lấn sang thị phần với máy tính Mac mà ban lãnh đạo Apple đã quyết định sản xuất phiên bản với màn hình nhỏ hơn, ở mức 4″5 x 7″. Những chiếc MessagePad đầu tiên sử dụng pin AAA được giới thiệu tại MacWorld 1993 và chỉ trong vài giờ, 5000 chiếc đã được bán hết veo với giá khi đó là 800USD một chiếc. Tuy nhiên, khi Steve Jobs quay trở lại, ông đã quyết định từ bỏ nền tảng này vì những lý do khác nhau và lên kế hoạch cho những thiết bị di động rất thành công sau này.

Máy Mac phiên bản kỷ niệm 20 năm

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập công ty, năm 1997 Apple đã cho ra mắt phiên dòng máy tính Mac phiên bản đặc biệt với tên gọi Twentieth Anniversary Mac và giá lên tới 9.995USD. Phiên bản đặc biệt này bên cạnh bàn phím với phần để tay (palm-rest), màn hình và case máy thì còn có thêm hệ thống âm thanh cao cấp từ Bose. Tuy là phiên bản đặc biệt với những trang bị cao cấp nhưng cái giá quá cao không thể khiến nó thành công hơn nữa. So sánh với PowerMac 6500 được trình làng một tháng trước, phiên bản kỷ niệm 20 năm này có giá đắt gấp 5 lần. Sau đó, Steve Jobs đã quyết định ngừng sản xuất phiên bản này vào tháng 3 năm 1998. Để giải quyết lượng hàng tồn trong kho, Apple đành phải giám giá của nó xuống còn 1995USD cho những lô hàng cuối cùng.

Cấp phép Mac OS cho các OEM

Với thị phần rất nhỏ khi đó, Apple đã có một quyết định khá cởi mở (nếu so với bây giờ) đó là cấp phép sử dụng nền tảng Mac OS cho các nhà sản xuất máy tính khác nhằm gia tăng thị phần. Một số hãng sản xuất đã đồng ý hợp tác với Apple như DayStar, Motorola, Power Computing hay UMAX. Tuy nhiên, tầm nhìn của người đưa ra quyết định này đã sai lầm, Apple không thể gia tăng thị phần mà còn khiến mảng kinh doanh máy Mac bị ảnh hưởng về doanh số.

Khi Steve Jobs quay trở lại, ông công khai chỉ trích quyết định có phần cởi mở này và chấm dứt nó từ phiên bản thứ 8 của Mac OS. Từ đó đến nay, Mac OS là của riêng phần cứng do Apple sản xuất và họ không cấp phép/chia sẻ cho bất cứ đối tác nào. Họ luôn là như vậy với cả iOS sau này.

Power Mac G4 Cube

Cube là chiếc máy tính có kiểu dáng khá lạ thường, là một hình hộp với kích thước 8″ x 8″ x 8″ và được đặt trong một vỏ nhựa trong suốt. Cube do chính tay kỹ sư Jonathan Ive thiết kế và được giới thiệu vào tháng 7 năm 2000. Máy được trang bị CPU 450Mhz, ổ cứng 20GB, RAM 64MB và giá bán 1799USD. Cube không thành công vì nhiều lý do, một trong số đó là giá thành khi so với các dòng máy chạy Mac OS khác của Apple như PowerMac G4 hay iMac… So sánh với PowerMac G4 ra mắt một tháng sau đó, nó có giá đắt hơn 200USD. Sau đó, Apple cố gắng cứu nó bằng việc giảm giá và nâng cấp cấu hình nhưng cũng không khá khẩm hơn là mấy. Để rồi sau đúng một năm xuất hiện trên thị trường, Steve Jobs quyết định ngừng sản xuất Cube.

Nguồn: TT/Ars Technica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *