(+84) 463.28.7979

6 điều Ultrabook cần để thành công


Nếu muốn trở thành “tương lai của máy tính xách tay”, Ultrabook cần phải đi một đoạn đường rất dài trước khi trở thành thứ mọi người đều mơ ước.

Acer Ultrabook S3

Acer Ultrabook S3. Ảnh: Acer

Ultrabook và MacBook Air được xem là các mẫu máy tính xách tay thú vị nhất từng xuất hiện sau thời gian dài. Tuy nhiên nhìn từ khía cạnh khác, đây lại là danh mục máy tính mang tới giá trị sử dụng thấp nhất so với số tiền người dùng phải bỏ ra. Dù thế nào, máy tính xách tay được phen chao đảo khi máy tính bảng như iPad của Apple và Kindle Fire của Amazon ra mắt, các nhà sản xuất nhanh chóng nhận ra các thiết bị thời trang, mang tính giải trí cao có thể đánh bật mọi thông số kĩ thuật “hạng sang”. Và vì thế, kích cỡ và cân nặng của Ultrabook đôi khi còn quan trọng hơn nhiều hiệu suất hoạt động. Để có thể cạnh tranh với MacBook Air trên con đường trở thành “laptop cho mọi người”, một số thay đổi chính cần được thực hiện trên Ultrabook trong năm 2012.

1. Bộ nhớ lưu trữ lớn hơn

Ổ SSD trong vài năm gần đây đều lơ lửng quanh bộ nhớ 128GB, tuy nhiên nhu cầu lưu trữ cần tăng lên: kích thước ảnh và các đoạn video quay từ điện thoại đều đã khá lớn, kho nhạc được mở rộng, lượng ứng dụng và trò chơi thu thập cũng nhiều hơn. Lưu trữ đám mây có thể giúp giảm bớt những lo lắng này, nhưng không gì thay thế được bộ nhớ lưu trữ trong. Bộ nhớ lưu trữ trong khoảng 256GB đến 512GB sẽ dịch chuyển tâm lí khách hàng từ “cân nhắc” sang “phải mua ngay”. Trong khi chờ đợi, ổ đĩa lai giá rẻ hơn với kích lỡ lớn hơn ổ đĩa cứng nhưng nhỏ hơn ổ SSD cũng phát huy tác dụng, như đã xuất hiện trong Acer Aspire S3.

2. Thời lượng pin dài hơn

Dù Ultrabook và MacBook Air dường như có thời lượng pin tốt hơn thông thường, tuy nhiên kì vọng của người dùng không dừng lại ở đó. iPad và máy tính bảng khác mở ra kỉ nguyên mới của những thiết bị có thời gian sử dụng kéo dài. Có thể không công bằng khi so sánh máy tính bảng với laptop đầy đủ chức năng, nhưng nếu ai đó cân nhắc mua Ultrabook hay iPad và xét về thời gian sử dụng pin, nhân tố này sẽ tác động quan trọng tới quyết định mua hàng. Điều khách hàng mong muốn là với vi xử lí hiệu quả hơn bao giờ hết và cải tiến thời gian chờ, yếu tố pin sẽ có bước nhảy vọt trong thời gian tới.

3. Nhiều cổng kết nối hơn

Số cổng kết nối trên các laptop siêu mỏng được giới hạn, tuy nhiên không khó để đặt các cổng giao tiếp HDMI, USB 2.0/3.0, thẻ nhớ SD, Ethernet vào Ultrabook, đó là những gì người dùng laptop thực sự cần.

4. Giá thấp hơn

Với mức giá hiện tại từ 800 USD (16,6 triệu đồng) đến hơn 1.000 USD (gần 21 triệu đồng), Ultrabook quá đắt tiền khi so với nhiều laptop khác với đầy đủ tính năng tuyệt vời, trừ kích cỡ lớn hơn. Giá bán từ 600 USD (12,5 triệu đồng) tới 700 USD (14,5 triệu đồng) dường như mới là mức giá lí tưởng cho mẫu Ultrabook cấp thấp.

5. Phần mềm nền tảng đám mây tốt hơn

Ultrabook thuyết phục sẽ sử dụng công nghệ đám mây để đáp ứng nhu cầu của người dùng, tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, đám mây vẫn là công nghệ còn xa vời. Apple vừa tung ra Mac App Store cung cấp cách cài đặt phần mềm thông qua tải về, nhưng lại không phải là giải pháp toàn cầu cho người dùng Mac. Càng tải nhiều ứng dụng, chương trình giải trí, trò chơi, lưu trữ các công cụ khác, người dùng càng băn khoăn liệu Ultrabook có phải lựa chọn hoàn hảo không. Nhiều giải pháp đã tồn tại nhưng không loại nào tích hợp được với nhau khiến khách hàng khó xử và có thể thấy phần mềm và chương trình của mình bị phân mảnh.

6. Dock và Thunderbolt

Tiềm năng của chuẩn giao tiếp Thunderbolt vô cùng tươi sáng: tốc độ truyền tải dữ liệu cực nhanh, được thiết kế với mục đích chuyên dụng về hiệu năng, đơn giản và linh động, các nhà sản xuất sẽ chú trọng hơn tới Thunderbolt khi chế tạo Ultrabook. Bên cạnh đó, nhiều loại dock cũng đã được phát triển (như LandingZone, dock cho MacBook Air sở hữu 4 cổng giao tiếp USB 2.0, cổng Ethernet, Mini Display Port) nhưng đây là thời điểm thích hợp để tạo giải pháp chuyển laptop nhỏ thành thiết bị đầy đủ tính năng.

Theo Cnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>