(+84) 463.28.7979

60 triệu USD để họp trực tuyến đến cấp xã


Phiên họp Chính phủ tháng 7 tới dự kiến sẽ thử nghiệm họp trực tuyến từ Trung ương đến cấp xã, phường. Các doanh nghiệp ước tính kinh phí để thực hiện công việc này tốn khoảng 60 triệu USD.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng vừa chủ trì cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Viễn thông Quân đội – Viettel (ngày 17/5) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT (ngày 18/5) bàn về công tác triển khai Đề án “Tổ chức họp trực tuyến từ TW đến tận cấp xã, phường”.

Trong điều kiện tiến độ triển khai gấp rút, Bộ TT&TT đang tích cực nghiên cứu tổng quan hiện trạng cơ sở hạ tầng, trình độ quản lý, nhu cầu sử dụng của các cơ quan Nhà nước từ Trung ương đến các địa phương và đặc biệt là mời gọi các doanh nghiệp có đủ tiềm lực tham gia triển khai Đề án.

Theo đánh giá của lãnh đạo Bộ TT&TT cũng như đại diện Viettel, “bài toán” kết nối tất cả các xã, phường cùng tham gia họp Chính phủ theo phương thức hội nghị truyền hình (video conference) là không khả thi. Với chi phí đầu tư thiết bị đầu cuối (HD) khoảng 5.000USD/điểm, nhân với tổng số xã, phường trên toàn quốc thì sẽ là một con số rất lớn. Chưa kể phải đầu tư chi phí, nhân công và nhân lực để trực tại mỗi điểm cầu.

Mặt khác, nếu kết nối cả gần 11.000 điểm xã cùng 700 điểm huyện và các điểm ở Trung ương, tổng cộng khoảng 12.000 điểm cầu thì kỹ thuật hiện tại với những giới hạn công nghệ khó có thể đáp ứng, chưa tính tới “câu chuyện” dung lượng đường truyền và vận hành phức tạp.

Một khó khăn khác trong việc triển khai hội nghị truyền hình từ Trung ương tới tận cấp xã, phường là dù đã “tăng tốc” phủ sóng song đến giờ vẫn còn nhiều xã chưa thể kết nối 3G. Chính bởi vậy, quan điểm của Bộ TT&TT là chỉ kết nối phiên họp Chính phủ tới các đơn vị cấp huyện và một số ít đơn vị cấp xã (ưu tiên các xã biên giới, hải đảo).

Để thuận tiện cho việc chỉ đạo, điều hành từ Chính phủ xuống cấp xã, phường, Bộ TT&TT dự kiến sẽ xây dựng một hệ thống điện thoại ảo riêng, trong đó mỗi lãnh đạo, xã, phường, quận, huyện, Bộ, ngành… sẽ được gắn một mã (số điện thoại rút gọn). Khi gọi vào mã số này sẽ tự động chuyển hướng vào các số máy di động của từng cá nhân. Việc thiết lập hệ thống ảo này sẽ giúp thuận tiện hơn trong việc liên hệ để điều hành, trao đổi công việc.

Tiếp nhận “đề bài” này, Viettel cho biết đã có giải pháp nhưng sẽ phải đầu tư mới, sẽ mất thời gian để làm thủ tục đầu tư. Để hỗ trợ mảng này, Viettel sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án triển khai mạng thế hệ mới NGN. Còn VNPT cũng đang có dự kiến triển khai mạng NGN cho mạng Trung ương (mã 080) trên nền mạng truyền số liệu chuyên dùng để đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của các cơ quan Đảng, Nhà nước.

Viettel cho biết đã có đủ cơ sở kỹ thuật để triển khai hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến từ Trung ương đến hơn 630 quận/huyện trong cả nước. “Đại gia” này đang sở hữu hệ thống video conference có băng thông 4 Mbps. Trong khi đó, VNPT khẳng định chỉ cần khoảng 5 tuần có thể hoàn tất việc triển khai kết nối 700 điểm xã, phường vào phiên họp Chính phủ theo phương thức kết nối tương tác 2 chiều và 1 tuần nếu chỉ kết nối một chiều.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra, tại sao không kết hợp sức mạnh của cả hai “đại gia” trên để tăng hiệu quả, giảm chi phí đầu tư cho Đề án triển khai họp trực tuyến từ Trung ương đến xã. Về vấn đề này, đại diện Viettel cho biết sẽ khó có thể “kết hợp” nếu hai bên không sử dụng thiết bị điều khiển nâng cấp (MCU) của cùng một hãng.

Theo Ictnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>