(+84) 463.28.7979

7 cách cải thiện thời lượng pin trên thiết bị Windows 8.1


Windows 8.1 cũng được trang bị nhiều tính năng tiết kiệm pin giống như trên các phiên bản Windows trước đây, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng các tính năng đó. Bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng laptop hoặc tablet chạy Windows 8.1 có thể kéo dài thời lượng pin cho thiết bị khi cần thiết.

Vô hiệu hóa Bluetooth

Tablet hoặc laptop chạy Windows 8.1 hầu hết đều hỗ trợ kết nối Bluetooth và được kích hoạt theo mặc định. Nếu không kết nối với các thiết bị Bluetooth khác, việc tắt kết nối này đi sẽ góp phần đáng kể trong việc kéo dài thời lượng pin cho thiết bị.

Để vô hiệu hóa kết nối Bluetooth, bạn nhấn tổ hợp phím Windows+C để truy cập thanh Charms, sau đó bấm chọn Settings> Change PC settings. Điều hướng đến mục PC and devices > Bluetooth rồi tắt kết nối Bluetooth trong cửa sổ bên phải đi. Khi cần sử dụng lại kết nối Bluetooth thì có thể kích hoạt lại từ đây.

Ngoài ra việc tắt kết nối Wi-Fi khi không sử dụng cũng quan trọng trong việc tăng thêm thời lượng pin cho máy. Nhưng thay vì phải truy cập dài dòng và phức tạp, người dùng laptop chạy Windows 8.1 có thể sử dụng các phím cứng trên bàn phím hoặc phím tắt riêng để tắt kết nối Wi-Fi.

Điều chỉnh độ sáng màn hình  

Đèn nền màn hình trên máy sẽ ngốn nhiều pin nhất. Do đó giảm độ sáng màn hình của thiết bị xuống sẽ giúp kéo dài thêm thời gian sử dụng đáng kể. Theo mặc định Windows 8.1 sẽ tự động điều chỉnh độ sáng màn hình trên các thiết bị có cảm biến ánh sáng, nhưng cũng có thể điều chỉnh độ sáng của màn hình theo cách của riêng mỗi người.

Để điều chỉnh độ sáng màn hình, chỉ cần kích hoạt thanh Charms>Settings. Sau đó bấm chọn mục Screen và điều chỉnh thanh trượt độ sáng màn hình theo nhu cầu sử dụng.

Tùy chọn Power Plan

Đây là một công cụ trên Windows, cho phép cài đặt sẵn các thiết lập về độ sáng màn hình, thời gian tắt màn hình máy tính, thời gian để máy tự “sleep” (ngủ) khi không sử dụng… Do đó, có thể thay đổi tùy chọn các thiết lập để tối ưu hóa thời lượng pin cho máy khi cần thiết ở đây.

Trong khi đa số người dùng đều sử dụng các thiết lập cân bằng (Balanced) làm mặc định trong Power Plan, ít người biết rằng công cụ này còn có nhiều tùy chọn bổ sung khác để có thể kiểm soát cách tiết kiện pin trên thiết bị hiệu quả hơn.

Để thay đổi các thiết lập của Power Plan, bên desktop bạn mở Control Panel bằng cách bấm tổ hợp phím Windows +X, sau đó điều hướng đến mục Hardware and Sound > Power Options và chọn kế hoạch sử dụng điện năng mà mình muốn.

Điều chỉnh thời gian hiển thị và thời gian “ngủ”

Nếu không muốn “đào” quá sâu vào các thiết lập trong Power Plan, bạn nên thay đổi hai thiết lập quan trọng ở đây khi muốn tiết kiệm pin đó là “Turn off the display” và “Put the computer to sleep”. Nhấp vào liên kết Change plan settings trong màn hình Power Options để truy cập các thiết lập chi tiết hơn.

Để có thể tiết kiệm pin hiệu quả bạn nên thiết lập thời gian tại mục Turn off the display và Put the computer to sleep bên cột On battery xuống càng thấp càng tốt, điều đó có nghĩa là khi thiết bị đang sử dụng pin thì sau một khoảng thời gian nhất định không sử dụng, màn hình sẽ tự động tắt hoặc máy tính sẽ tự động chuyển sang chế độ sleep để thiết bị tiêu tốn ít điện năng nhất.

Mặc dù tiết kiệm pin thực sự, nhưng thay đổi thiết lập ở đây cũng có một vài nhược điểm. Nếu thiết lập thời gian quá thấp, máy tính sẽ tắt màn hình hiển thị và chức năng sleep sẽ được kích hoạt trong khi bạn vẫn đang sử dụng nó. Tất nhiên thay vì phải chờ máy tính tự chuyển sang chế độ “sleep”, bạn cũng có thể chuyển nó sang chế độ sleep thủ công khi không sử dụng hay tạm thời ra ngoài thay vì chờ đến khoảng thời gian chế độ sleep được kích hoạt.

Rút phích cắm điện của thiết bị ra khỏi tablet/laptop

Các thiết bị cắm vào tablet/laptop chạy Windows 8 cũng đồng nghĩa với việc các thiết bị đó đang trực tiếp sử dụng điện trên thiết bị như chuột, bàn phím, kết nối USB và đặc biệt là một số thiết bị USB còn sử dụng nhiều năng lượng hơn so với những tính năng khác của hệ thống. Do đó khi không sử dụng các thiết bị kết nối qua cổng USB bạn nên rút ra để không phải tiêu hao một chút năng lượng pin nào của máy.

windows-8.1-devices-charm

Sử dụng Airplane Mode

Chế độ máy bay (Airplane) sẽ vô hiệu hóa các kết nối Wi-Fi, Bluetooth và bất kỳ kết nối dữ liệu di động nào. Nếu không cần truy cập mạng thì đây là một cách để kéo dài thời lượng pin cho máy bằng cách vô hiệu hóa nhanh các tính năng kết nối không dây.

Để kích hoạt chế độ Airplane, nhấp vào biểu tượng Wireless dưới khay hệ thống bên desktop và chuyển đổi thiết lập Airplane sang On. Cũng có thể kích hoạt thanhCharms>Settings rồi nhấp vào biểu tượng Wi-Fi để truy cập vào menu này.

Vô hiệu hóa tự động cập nhật ứng dụng

Khi thiết bị của bạn đang gần hết pin mà các ứng dụng của hệ thống lại cập nhật tự động thì điều này sẽ góp phần vào việc làm giảm nhanh thời lượng pin của máy. Do đó bạn có thể ngăn không cho Windows cập nhật các ứng dụng trên Windows Store bằng cách: Mở ứng dụng Windows Store lên, sau đó vuốt tay từ mép ngoài cùng bên phải của màn hình hoặc nhấn Windows +C rồi tìm đến mục Settings >App updates. Sau đó chuyển thiết lậpAutomacically update my apps từ Yes sang No để tắt tính năng cập nhật tự động đi.

Windows RT và một số thiết bị chạy phiên bản Windows 8.1 sử dụng bộ xử lý Intel Atom cũng hỗ trợ một tính năng mới được gọi là kết nối ở chế độ chờ (Connected Standby). Chế độ này sẽ chuyển thiết bị sang mức độ sử dụng năng lượng thấp nhưng vẫn duy trì việc cập nhật các ứng dụng và các email mới thường xuyên giống như trên smartphone, iPad, tablet Android cũng nhận email và tin nhắn trong khi ở chế độ sleep.

Tuy nhiên rõ ràng thiết bị không thực sự ở chế độ sleep vì vẫn tự động cập nhật ứng dụng và email khi đang ngủ. Đáng tiếc là không có cách nào để vô hiệu hóa kết nối ở chế độ chờ, nhưng có một giải pháp hiệu quả hơn đó là chuyển thiết bị sang chế độ Airplane hoặc vô hiệu hóa kết nối Wi-Fi trước khi máy chuyển sang chế độ sleep sẽ ngăn việc tiêu hao pin trong chế độ này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *