(+84) 463.28.7979

7 lý do khiến BlackBerry PlayBook 2 dễ thất bại


RIM đang vấp phải khá nhiều yếu tố “cản đường” khi chuẩn bị ra mắt tablet PlayBook 2: phiên bản đầu tiên không thành công, iPad 3 và Kindle Fire đe dọa, BlackBerry OS 2.0 chưa đủ hấp dẫn..

BlackBerry PlayBook

Máy tính bảng BlackBerry PlayBook

Một nhân tố quan trọng gây ra tình trạng “lao đao” của RIM hiện nay là sự kém thành công trên thị trường tablet. Trong khi số lượng máy tính bảng tới tay người tiêu dùng được dự đoán sẽ bùng nổ trong vài năm tới, RIM chưa thể đưa tablet của mình – BlackBerry PlayBook – hòa mình vào cuộc đua đó.

RIM được cho là sẽ ra phiên bản BlackBerry PlayBook tiếp theo (tạm gọi là BlackBerry PlayBook 2) vào năm nay. Dù chưa có nhiều thông tin về PlayBook 2 được tiết lộ, sản phẩm này bị đánh giá là có ít cơ hội thành công vì những lý do dưới đây.

1. Phiên bản đầu tiên không thành công

Một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến doanh số của sản phẩm công nghệ là phiên bản trước đó có bán chạy hay không. Không may mắn cho RIM, BlackBerry PlayBook đã gặp rất nhiều khó khăn trên kệ hàng, thậm chí phải giảm giá nhiều lần để mong khách hàng để mắt tới. Liệu RIM có lật ngược được tình thế với PlayBook phiên bản tiếp theo?

2. Doanh nghiệp không quan tâm

Khi ra mắt PlayBook hồi năm ngoái, RIM nói rằng hãng đang tìm cách thu hút người dùng doanh nghiệp. Tuy nhiên, người dùng doanh nghiệp lại không mấy quan tâm tới thiết bị. Chính vì thế, cơ hội cho PlayBook 2 ở thị trường này cũng rất mong manh.

3. Người dùng cá nhân “chê” PlayBook

Nếu doanh nghiệp thờ ơ với PlayBook thì người dùng cá nhân thực sự đang quay lưng lại với sản phẩm này. Hiện tại, chỉ có iPad của Apple, Kindle Fire của Amazon và Galaxy Tabs của Samsung được coi là các sản phẩm tiêu dùng thành công. Lại một tin xấu dành cho RIM.

4. BlackBerry OS 2.0 chưa đủ hấp dẫn

Rất có khả năng PlayBook phiên bản tiếp theo sẽ đi kèm với hệ điều hành BlackBerry OS 2.0 mới ra mắt. Mặc dù được cải tiến khá nhiều như bổ sung ứng dụng email tích hợp sẵn, lịch làm việc và địa chỉ liên lạc, BlackBerry OS 2.0 vẫn còn thiếu một số tính năng được người dùng mong đợi như BlackBerry Messenger và BlackBerry Enterprise Server.

5. iPad 3 làm “lu mờ”

Nhiều thông tin cho rằng iPad 3 của Apple sẽ được công bố trong vài tháng tới. iPad 3 là mối đe dọa với mọi sản phẩm máy tính bảng trên thị trường chứ không riêng gì PlayBook.

6. Kindle Fire hấp dẫn hơn

iPad 3 rất hấp dẫn nhưng không phải ai cũng có nhiều tiền để mua sản phẩm của nhà “táo khuyết”. Nhiều người lập luận rằng PlayBook có thể thu hút các khách hàng tầm trung, tuy nhiên, chớ quên rằng thị trường đang xuất hiện ngày càng nhiều đối thủ tablet giá rẻ, nổi bật nhất là Kindle Fire. Kindle Fire sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức hấp dẫn của RIM đối với khách hàng tìm mua tablet 7 inch.

7. Ít ứng dụng

PlayBook sẽ hỗ trợ BlackBerry App World, tuy nhiên kho ứng dụng này không được các nhà phát triển quan tâm. Theo hầu hết các nhà nhiên cứu, RIM sẽ không thể giải quyết vấn đề này trong một sớm một chiều, dẫn tới số lượng ứng dụng cho PlayBook sẽ ít hơn nhiều so với các nền tảng khác.

Theo Eweek

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>