(+84) 463.28.7979

Adobe đang phát triển phiên bản Lightroom cho iOS với khả năng chỉnh ảnh RAW


Không lâu sau khi phát hành bản beta của công cụ chỉnh ảnh chuyên nghiệp Lightroom 5, Adobemới đây cho biết họ đang phát triển một ứng dụng chỉnh sửa ảnh tương tự cho iOS với sự trợ giúp của điện toán đám mây. Người quản lý sản phẩm Tom Hogarty của Adobe đã trình diễn phiên bản chưa hoàn chỉnh của ứng dụng này trên iPad 2, anh ta có thể chỉnh sửa một file ảnh RAW trực tiếp từ iPad, nhờ điện toán đám mây mà những thông số đó sẽ được đồng bộ với Lightroom trên máy tính để người dùng hoàn thành phần chỉnh sửa cao hơn.

Lightroom-iOS

Dĩ nhiên do giới hạn của phần cứng iPad mà Adobe không thể phát triển một công cụ chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ và đầy đủ như Lightroom cho iOS, nó chỉ là công cụ phụ trợ cho Lightroom trên máy tính nhờ điện toán đám mây mà thôi. Bạn có một file ảnh RAW và muốn chỉnh nó ngay khi đang di chuyển với iPad, phần mềm này sẽ cho phép bạn chỉnh các thông số như độ sáng (Exposure), tương phản, độ rõ nét, màu sắc, cân bằng trắng… từ iPad và toàn bộ thông tin đó sẽ được đồng bộ với file ảnh gốc trên máy tính để bạn có thể về nhà tiếp tục công việc chỉnh sửa còn lại trên máy tính.

Để làm được điều này, Adobe đã sử dụng tính năng mới có trên Lightroom 5 beta đó là Smart Preview. Tính năng sẽ tạo ra một file ảnh DNG được giảm kích thước từ ảnh RAW gốc, phù hợp cho việc chỉnh sửa nhanh. Ảnh đó được hiển thị trên iPad cho phép người dùng chỉnh sửa, phóng to để xem chi tiết… và các thông số đã chỉnh sửa sẽ được đồng bộ với Lightroom trên máy tính dưới dạng những mẩu văn bản nhỏ. Hiện tại Adobe vẫn chưa công bố tên gọi chính thức của ứng dụng này nhưng nó sẽ xuất hiện trên App Store một ngày không xa, như là công cụ chỉnh sửa ảnh bổ trợ cho Lightroom trên máy tính.

Tua nhanh tới phút thứ 19 để xem chỉnh sửa ảnh trên iPad

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>