(+84) 463.28.7979

Advanced Format – Công nghệ cho ổ cứng thế hệ mới


Với tiêu chí luôn luôn cải tiến công nghệ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng, công nghệ Advanced Format đã ra đời để đáp ứng yêu cầu đó. Hãng sản xuất ổ cứng thương hiệu Western Digital nổi tiếng nhất hiện nay đã nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm này.

Những HDD cơ khí hiện nay có dữ liệu được lưu trữ trong các Sector có kích thước 512-byte. Kích thước nhỏ nên các nhà sản xuất chỉ sản xuất ổ cứng có dung lượng nhỏ nhưng khi dung lượng HDD mới tăng lên thì với kích cỡ như vậy là chưa phù hợp. Để khắc phục điều này các nhà sản xuất ổ cứng đã quyết định chuyển sang kích thước Sector là 4KB (4096-byte) và có tên gọi Advanced Format.

Advanced Format

Cấu trúc của Advanced Format

Định dạng lưu trữ dữ liệu hiện nay chứa nhiều Sector kích thước 512-byte và giữa chúng là những khối Sync/DRAM và ECC để điều khiển dữ liệu đã được đánh dấu bằng những địa chỉ kèm theo để sửa lỗi. Tại sector/gap cũng phải mất một khoảng thời gian nhất định để nó có thể chuyển từ việc đọc dữ liệu trên sector sang ghi dữ liệu. Tuy nhiên trong công nghệ Advanced Format vẫn sẽ không thay đổi các khối nhưng thay vì 512-byte bằng những khối 4096-byte và việc thay đổi này giảm đáng kể thời gian lưu trữ không cần thiết tại Sync/DRAM và ECC.

Nhờ đó, Advanced Format tăng khả năng lưu trữ hơn so với những đĩa từ hiện nay và do vậy nhà sản xuất Western Digital (WD) cho rằng nhờ đó mà dung lượng lưu trữ sẽ tăng lên từ 7-11%.

Tuy nhiên không phải hệ điều hành nào cũng có sẵn tính năng để điều khiển Sector 4KB , Advanced Format của WD thực hiện bằng cách chia mỗi Sector 4KB thành 08 Sector logic 512-byte . WD cho biết Firmware của ổ đĩa sẽ thực hiện tất cả những công việc chuyển đạt cần thiết mà không ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của toàn bộ hệ thống.

Windows 7, Windows Vista, Mac OS đều có thể nhận biết được định dạng mới này nhưng khi chúng ta làm việc với Windows XP sẽ phải tải ứng dụng WD Align hay để tạo những phân vùng với Vista, Windows 7 thì WD Align cũng rất cần thiết khi dùng những tiện ích sao chép.

Hãng sản xuất ổ cứng thương hiệu Western Digital đã đưa định dạng Advanced Format đầu tiên vào trong dòng Caviar Green.

Ổ cứng công nghệ mới Advanced Format có số hiệu của Model WD10EARS bằng theo số liệu ghi trên lưng ổ đĩa và HDD Model mới có bộ nhớ Cache 64MB.

Lê Đức(biên dịch)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>