(+84) 463.28.7979

Ai sở hữu ai trong làng công nghệ?


Thế giới công nghệ hội tụ rất nhiều tên tuổi, nhãn hiệu lớn. Nhưng những tên tuổi này không hoàn toàn tách biệt nhau. Một nhãn hiệu yêu thích nào đó của người tiêu dùng lại do một công ty khác sở hữu. Hãy xem, ai sở hữu ai trong giới công nghệ này.

Dell: Alienware

itGate-Feb22_Dell-Alienware.jpg

Đứng đằng sau thiết kế thời thượng và đôi khi hơi điên rồ của Alienware là hãng Dell rất thân thiện với người dùng. Alienware, thành lập năm 1996, đã được Dell mua lại vào năm 2006 và hiện là dòng máy chơi game hàng đầu của Dell.

Acer: Gateway và eMachines
itGate-Feb22_Acer-Gateway-eMachines.jpg

Gateway khởi nghiệp tại Iowa và thậm chí còn mua lại eMachines trong thời hoàng kim của hãng. Tuy nhiên, năm 2007, Acer đã mua lại Gateway – và dĩ nhiên sở hữu cả eMachines.

HP: 3Com, Compaq, Palm, Snapfish, Voodoo…


itGate-Feb22_HP-3Com-Compaq-Palm-Snapfish-Voodoo.jpg

HP sở hữu khá nhiều tên tuổi công nghệ quen thuộc. Hãng mua lại 3Com năm 2009. Sau đó, mua lại Palm – chủ yếu vì WebOS. Voodoo PC, công ty chuyên về máy tính chơi game cao cấp, giờ cũng thuộc về HP, các thiết kế của họ vẫn còn hiện hữu trên các sản phẩm như HP Envy – trước đây là Voodoo Envy.

AOL: Huffington Post, TechCrunch, Weblogs, Inc…

itGate-Feb22_AOL-HuffingtonPost-TechCrunch-Weblogs-Inc.jpg
AOL đã “biến hình” từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thành một vương quốc nội dung web. Vụ mua lại đầu tiên của hãng là Weblogs Inc. Kể từ tháng 9/2010, AOL bắt đầu vung tay trong cuộc thâu tóm và sáp nhập, thu về “chiến lợi phẩm” là TechCrunch, About.me, và gần đây nhất là Huffington Post.

ABC, News Corporation, và NBC: Hulu

Hulu ra đời từ liên doanh giữa News Corporation (hãng sở hữu Fox) và NBC nhằm chống lại YouTube. Năm 2009, ABC đã mua một phần Hulu.

Disney (và Steve Jobs) và ABC: Pixar
itGate-Feb22_Disney-SteveJobs-ABC-Pixar.jpg

“Vụ” này khá phức tạp. Sau khi bán Pixar cho Disney, Steve Jobs (sở hữu kha khá cổ phần của Pixar) trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của Disney. Disney lại sở hữu ABC, điều đó giải thích vì sao ABC sẵn sàng “nhảy” vào hợp tác bất cứ gì với Apple.

Best Buy: Napster và Rocketfish

itGate-Feb22_BestBuy-Napster-Rocketfish.jpg

Napster, từng là niềm yêu thích của các sinh viên, nơi hội tụ “âm nhạc miễn phí”, đã cố gắng để trở thành một doanh nghiệp thực sự. Nhưng không được, song tên tuổi của nó vẫn có giá trị, và nó bất ngờ được Roxio mua lại, sau đó là Best Buy. Best Buy còn sở hữu nhãn hiệu điện tử Rocketfish.

Wal-Mart: Vudu


itGate-Feb22_Wal-Mart-Vudu.jpg

Wal-Mart từng hai lần cố gắng “nhúng tay” vào mảng dịch vụ video. Song thất bại và hãng đã quyết tâm mua lại Vudu, một dịch vụ video theo yêu cầu trực tuyến vào tháng 3/2010.

Vivendi: Activision và Blizzard

itGate-Feb22_Vivendi-Activision-Blizzard.jpg

Blizzard, nhà sản xuất game World of Warcraft, lần đầu tiên bị Vivendi thâu tóm. Sau đó Vivendi mua lại Activision, trước là Activision Blizzard. Blizzard và Activision hiện vẫn hoạt động dưới những doanh nghiệp tách biệt nhau.

Comcast: NBC

Vivendi, hãng sở hữu Activision Blizzard, cũng sở hữu một phần cổ phần quan trọng trong NBC. Sau đó, Vivendi lại bán một phần cổ phần cho GE. Đến lượt GE bán NBC cho hãng điều hành cáp và ISP Comcast. Nghĩa là, Comcast gián tiếp có 1/3 cổ phần trong Hulu.


itGate-Feb22_Comcast-NBC.jpg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *