(+84) 463.28.7979

Amazon mua lại công ty bản đồ 3D để cạnh tranh với Google và Apple?


Hôm thứ Hai vừa qua, trang tin GigaOM cho biết Amazon đã kết thúc thương vụ mua lại công tybản đồ 3D có tên là UpNext với giá trị thương vụ chưa được tiết lộ. Cả hai công ty cũng chưa có hồi âm về vụ việc này. Trước đây Amazone chưa hề có dịch vụ bản đồ 3D nào của riêng mình nên các sản phẩm Kindle Fire của hãng phải cài thêm một phần mềm của hãng thứ 3 hoặc sử dụng thông qua trình duyệt web.

upnext

Hiện nay cả Google và Apple đều đã có dịch vụ bản đồ 3D của riêng mình. Google có Google Maps dành cho Android còn Apple thì mới vừa ra mắt bản đồ 3D mới trong phiên bản iOS6. Bằng việc mua lại UpNext, Amazon có thể bước vào một lĩnh vực bản đồ 3D hoàn toàn mới đối với hãng. Hiện nay các máy tính bảng Kindle Fire không có chip GPS nhưng sau này, rất có thể các sản phẩm tiếp theo của sẽ được tích hợp.

UpNext là một công ty còn khá non trẻ, được thành lập từ năm 2007 tại New York bởi 4 sinh viên là Raj Advani, Vik Advani, Robin Har và Danny Moon. Tuy nhiên trong suốt từ đó đến tháng 3/2011 họ phải đi huy động vốn từ nhiều nguồn khác sau và họ đã kiếm được 500.000USD từ các nhà đầu tư như quỹ Lowercase Capital, Bullet Time Ventures, Box Group và PKS Capital. Mặc dù giá trị mua lại UpNext chưa được tiết lộ nhưng trang GigaOM cho biết các nhà đầu tư đã nhận lại được khoản tiền nhiều gấp 5 lần số tiền đầu tư ban đầu của họ cách đây 16 tháng. Thỏa thuận mua lại còn nói cả 4 người trên sẽ chuyển đến vùng Seattle của bang Washington để điều hành mảng bản đồ 3D này.

Sản phẩm chính của UpNext đó là các phần mềm bản đồ 3D có thể tương tác dành cho iOS và Android. Bản đồ UpNext mới chỉ có cho 50 thành phố trên thế giới, trong đó có 23 thành phố được vẽ khá chi tiết. Chưa hết, họ còn hợp tác với hãng NFL để phát triển phần mềm hướng dẫn trong mùa thi đấu Super Bowl có tích hợp bản đồ 3D của các sân thi đấu và địa phương xung quanh.

Theo GiGgaOM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *