(+84) 463.28.7979

AMD để ngỏ khả năng sử dụng kiến trúc ARM


AMD được xem là đối thủ cạnh tranh chính của Intel trên thị trường chip xử lý kiến trúc x86 dành cho máy tính nhưng nhà sản xuất này trong tương lai cũng có thể xin cấp phép để sản xuất những con chip xử lý kiến trúc ARM dành cho các thiết bị di động. Khi được hỏi về khả năng sử dụng nền kiến trúc ARM trong tương lai, Mark Papermaster – giám đốc công nghệ cấp cao của AMD – đáp lại rằng “câu trả lời không phải là không”. Như vậy có thể thấy ý định của Papermaster cũng như chiến lược kinh doanh của AMD qua câu trả lời trên. Dù không hoàn toàn khẳng định là có tham gia nhưng câu trả lời của Papermaster có thể hiểu khả năng này được để ngỏ.

AMD Mobile Roadmap

Vấn đề không nằm ở nền kiến trúc x86 khi AMD trả lời rằng họ có thể xem xét sử dụng kiến trúc ARM bởi x86 vẫn là nền kiến trúc quan trọng khi máy tính Windows, Mac hay Linux… vẫn chạy trên nền x86. Ngược lại, ARM nhận thấy một thị trường thiết bị di động tiềm năng và trên hết là khả năng tiết kiệm điện năng quan trọng mức nào khi xem xét tới kiến trúc ARM. Trong khi khả năng x86 được sử dụng bởi các nhà sản xuất thiết bị di động (smartphone + tablet) là gần như bằng không thì Microsoft đã tuyên bố Windows 8 sẽ hỗ trợ cả nền kiến trúc ARM và x86, đây chính là một trong số những nguyên nhân khiến AMD để ngỏ khả năng sử dụng nền kiến trúc ARM. Bên cạnh ARM thì Papermaster cũng cho biết công ty xem xét sử dụng những kiến trúc tập lệnh (ISA) khác như MIPS hay PowerPC… trong tương lai. Tuy nhiên thì Papermaster cũng cho biết tình hình kinh doanh hiện tại của AMD xoay quanh x86 vi thế họ vẫn giữ thái độ gắn bó với nền kiến trúc này. Nhà phân tích thuộc Mercury Research ước tính AMD tiêu thụ khoảng 20 triệu con chip x86 trong một quý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>