(+84) 463.28.7979

AMD đã có lợi nhuận đầu tiên sau 13 qúy lỗ


Cuối cùng, AMD cũng đã thoát khỏi tình trạng lỗ trong 13 quý kinh doanh của mình. Những nhà quan sát hi vọng công ty chuyên sản xuất chip này sẽ rũ bỏ mọi thất bại và có hướng đi mới cho mình trong năm 2010 này, đặc biệt là việc thoát khỏi cái bóng của Intel.

AMD-graphic

Ngày 22/1/2010, AMD công bố chính thức lợi nhuận trong bốn quý năm 2009 của mình. Theo đó, công ty đã thu được 1,65 tỉ USD, tăng 42% so với năm trước và vượt 150 triệu USD so với dự đoán của các nhà phân tích. Trong nhiều năm qua, AMD đã nhiều lần trì hoãn ra mắt sản phẩm, sụt giảm lợi nhuận và trượt dài trong hướng đi của mình. Trong khi đó, đối thủ Intel liên tục ra mắt nhiều bộ xử lí mới với các công nghệ độc quyền, tăng số lõi của bộ xử lí càng làm tình hình kinh doanh của AMD thêm tồi tệ.

“Một số cải tiến trong kĩ thuật của AMD đã phần nào giúp tương lai của hãng sáng sủa hơn, khiến những đối tác của họ tin tưởng hơn vào các sản phẩm của công ty, và dĩ nhiên là sẽ đầu tư nhiều hơn vào AMD. Bên cạnh đó, sự thành công này còn giúp AMD thu hút nhiều nhân lực có tài vào làm việc cho mình”. Ông Rob Enderle, một chuyên gia phân tích nói.

Nhiều nhà phân tích chỉ ra một vài lí do giúp AMD tiến lên. Hãng sản xuất chip gần đây đã công bố kế hoạch ra đời hàng loạt chip mới cũng như phân chia sản xuất sang một công ty khác có tên Global Foundries như một phần nỗ lực trong việc cắt giảm chi phí và dung hòa sản xuất. Dan Olds, một nhà phân tích của công ty Gabriel Consulting Group, nói rằng: “AMD đã có những bước đi dài. Nhờ đó, công ty sẽ phát triển hơn trong năm sắp tới. Sự hợp tác sản xuất với công ty khác giúp AMD thoát khỏi một lượng lớn nợ nần cũng như giảm chi phí trong các hoạt động của mình. Các cuộc thương lượng giữa AMD và Intel cũng góp phần trả nợ cho hãng, tạo điều kiện cho hãng sử dụng một cách linh hoạt nguồn tiền của mình vào các hoạt động kinh doanh. Trên phương diện kĩ thuật, ATI cũng đang ra mắt nhiều bộ xử lí hiệu năng cao, có khả năng cạnh tranh với NVIDIA.”

Năm 2010 được dự báo là năm của các thiết bị cầm tay như smartphone, smartbook, máy tính bảng… Đây chính là “cơ hội vàng” cho AMD phát triển trước khi các hãng khác nhảy vào và đặt ra tiêu chuẩn cho các sản phẩm như họ đã làm trước đây với máy tính xách tay.

Theo TT/ComputerWorld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>