(+84) 463.28.7979

AMD giới thiệu chi tiết về APU Temash, Kabini và Richland


AMD mới đây đã đưa ra một số thông tin cơ bản về các APU di động sử dụng vi kiến trúc Jaguar, người kế nhiệm cho nhân Bobcat được hãng ra mắt hai năm trước. Jaguar cũng chính là kiến trúc được sử dụng để làm lõi CPU của hai chiếc console mới là XBOX One và PlayStation 4. Còn khi xuất hiện trên các PC di động thì nó sẽ nằm trong hai dòng APU với tên mã Temash và Kabini. Trong đó Temash thuộc phân khúc siêu tiết kiệm điện, thích hợp dùng cho các laptop giá rẻ hoặc máy tính bảng. Kabini mạnh hơn một chút và được xếp vào loại phổ thông. Hãng cũng có giới thiệu thêm dòng APU Richland với kiến trúc Piledrive (cùng loại với dòng APU Trinity hiện nay) và chúng sẽ được tích hợp trong các hệ thống yêu cầu hiệu năng hoạt động cao.

AMD-Logo-1

AMD dự tính sẽ mang những con chip Temash vào tablet và laptop giá rẻ chạy Windows 8 để cung cấp hiệu năng cũng như thời gian dùng pin tốt. Hãng cho biết SoC Temash sẽ có ba model, trong đó một chip hai nhân sở hữu TDP chỉ 3,9W, hai chip hai và bốn nhân còn lại là 8W. Về mặt hiệu năng, AMD nói Temash sẽ nằm vào khoảng giữa những CPU Intel Core i3 với Intel Atom. Nó tiết kiệm pin hơn 45% so với CPU i3 và mạnh mẽ hơn so với Atom. AMD chia sẻ rằng hiệu năng đồ họa của Temash mạnh hơn 100% so với thế hệ trước và các laptop chạy Kabini hoàn toàn có thể đạt được thời lượng pin là 9 giờ khi dùng lướt web hoặc 6 giờ khi xem phim HD 720p.

Ngoài ra, Temash còn được tích hợp Turbo Dock, một công nghệ tinh chỉnh năng lượng và hiệu năng dùng cho các máy tính lai. Khi một máy tính bảng gắn vào đế bàn phím, hoặc khi người dùng chạy các tác vụ nặng như dựng hình/phim, Turbo Dock sẽ tự động điều chỉnh lại APU để có hiệu năng cao hơn khoảng 40% so với bình thường. Còn nếu hệ thống nhận thấy thiết bị đang không kết nối với đế mà chỉ dùng ở dạng tablet truyền thống, Turbo Dock sẽ giảm mức độ tiêu thụ năng lượng của APU xuống để có thời lượng dùng pin dài hơn.

Chi tiết các model APU Temash
AMD_Temash

Về phần Kabini, APU xác định đây sẽ là dòng APU phổ thông của mình chứ không còn dành cho các máy giá rẻ như Temash. Kabini sẽ là SoC x86 đầu tiên trên thị trường có bốn nhân và hãng hứa hẹn nó sẽ giúp mang lại “chỉ số giá/hiệu năng cao chưa từng thấy” đối với một CPU lõi tứ. So với các APU đời trước, Kibini có mức độ tiêu thụ điện ít hơn 25% và nó giúp kéo dài thời gian sử dụng máy thêm 1,7 giờ khi xem phim HD 720p. Những chip Kabini E-Series hai nhân sẽ cạnh tranh với Intel Celeron, dòng A4 lõi tứ sẽ là đối thủ của chip Pentium và dòng A6 bốn nhân sẽ đương đầu với CPU Core i3.

Chi tiết các dòng APU Kabini
AMD_Kabini

Cũng trong dịp này, AMD đã giới thiệu những APU Richland và đây là dòng chip di động cao cấp. Richland nhắm đến việc cạnh tranh trực tiếp với những CPU Intel Core i3/i5 và sẽ được tách làm hai loại: APU thông thường và APU tiết kiệm điện (dùng cho các hệ thống mỏng-nhẹ), có đủ cả hai lẫn bốn nhân. Hãng cho biết Richland có thể đạt hiệu năng đồ họa tốt hơn 71% so với Core i5, hiệu năng chung cao hơn 12% so với thế hệ Trinity đi trước trước, đồng thời giúp cho laptop phục hồi từ trạng thái ngủ nhanh như tablet nhờ công nghệ AMD Start Now. Về thời lượng pin, các máy chạy trên Richland có thể đạt 7,5 giờ khi lướt web hoặc trên 10 giờ nếu dùng với các tác vụ nhẹ.

Những APU Richland A6, A8 và A10 sẽ được trang bị công nghệ AMD Screen Mirror cho phép chia sẻ nội dung và truyền hình ảnh không dây từ máy tính sang màn hình ngoài. AMD hứa hẹn công nghệ này có độ phản hồi cao hơn 3,9 lần so với Intel Wireless Display. Độ trễ của nó ở mức thấp nhất là 41ms, so với Intel WiDi là 201ms. AMD nói Screen Mirror là giải pháp không dây duy nhất có thể thật sự giúp truyền hình ảnh khi chơi game ra bên ngoài. Nó hỗ trợ phát lại phim HD 1080p 60Hz và tất nhiên là đi kèm cả âm thanh.

Ngoài ra, APU Richland còn hỗ trợ hàng loạt công nghệ khác như AMD Steady Video (giảm rung khi xem video), AMD Gesture Control (điều khiển máy tính bằng cử chỉ), AMD Face Login (đăng nhập bằng khuôn mặt). Với những con chip A10 được thiết kế để mang lại hiệu năng chơi game tốt nhất, nó sẽ được bán kèm với một số game tùy vùng miền. Bạn có thể xem thêm chi tiết về các công nghệ dùng trong APU Richland.

Chi tiết về APU Richland
AMD_Richland

 

Một số slide thuyết trình khác

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>