(+84) 463.28.7979

AMD mở rộng lĩnh vực chip xử lý qua các thiết bị Android và Chrome OS


Tại triển lãm CES 2013 diễn ra hồi đầu năm nay ở Mỹ, AMD đã giới thiệu tới người dùng loạt APU mới của mình cho năm 2013 và 2014, gồm 3 dòng sản phẩm với tên mã là Temash, Kabini và Richland. Trong đó, nếu Richland được hướng tới phân khúc máy tính bàn và laptop cao cấp (ví dụ Richland A-series Elite 2013 vừa được giới thiệu hôm qua), thì Temash sẽ là dòng APU dành cho máy tính bảng và điện thoại di động, còn Kabini sẽ dành cho những máy tính phổ thông cân bằng giữa hiệu năng và giá cả. Trước đó, hồi đầu tháng 5 vừa qua thì AMD cũng đã lập một công ty con để chuyên thiết kế chip xử lý theo yêu cầu của khách hàng. Và mới đây nhất, hôm nay tại Computex 2013 thì bà Lisa Su, phó chủ tịch cấp cao của AMD cho biết đây là thời điểm để hãng bắt đầu lấn sân sang thị trường di động, bằng việc hướng những dòng chip hiện tại, ví dụ Temash đến lĩnh vực các thiết bị chạy Android và Chrome OS của Google.

Lisa Su

Bà Lisa Su tại Computex 2013

Theo đó, bà Lisa cho biết sau nhiều năm hỗ trợ Windows với nhiều thế hệ chip xử lý x86-64 bit, thì giờ đây AMD cũng đã có những bước tiến mới trong những lĩnh vực khác, điển hình là chip xử lý di động với Temash và Kabini, và mới đây nhất là thiết kế APU cho Xbox One, PlayStation 4. Do đó, hiện nay AMD tự tin để mở rộng thị phần của mình qua những mảng khác, cụ thể là thiết kế chip cho thiết bị chạy HĐH Android và Chrome OS của Google. Hiện tại AMD đang có APU Temash với hiệu năng khá tốt và mức tiêu thụ điện năng thấp, chỉ 3,9W hứa hẹn sẽ cạnh tranh tốt với nền tảng Clover Trail+ của Intel. “Chúng tôi đang rất tự tin với Windows 8, bởi đây là một hệ điều hành tuyệt vời. Ngoài ra, AMD cũng nhìn thấy Android và Chrome OS đang phát triển rất tốt. Những sản phẩm chạy Android và Chrome mà AMD sẽ hướng đến sẽ thuộc phân khúc giá rẻ”, bà Lisa Su cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>