(+84) 463.28.7979

AMD ra mắt dòng APU Mullins, Beema và Kaveri cho năm 2014


AMD mới đây đã ra mắt ba dòng SoC mới cho năm 2014. Hai sản phẩm đầu tiên mang tên Mullins,Beema và chúng sẽ được dùng trong tablet, các thiết bị lai 2 trong 1 và laptop siêu mỏng. Cả haiAPU này đều được sản xuất dựa trên dây chuyền 28nm, tích hợp nhân xử lí “Puma” và nhân đồ họa dòng Graphics Core Next (GCN). Nhờ những yếu tố trên, cộng với thiết kế SoC với tất cả các thành phần quan trọng nằm trong một đế chip duy nhất, AMD hứa hẹn hai dòng sản phẩm mới sẽ mang lại tỉ số hiệu năng/watt cao gấp đôi so với thế hệ APU Kabini và Temash hiện nay.

2218695_AMD_Mullins_Beema_Kaveri

Nói về mức độ tiêu thụ điện, APU Beema có TDP vào khoảng 10W đến 25W, trong khi Mullins có thể xuống thấp chỉ 2W nên có thể dùng trong những thiết bị không cần quạt tản nhiệt. Beema và Mullins sẽ có nhiều cấu hình với hai nhân hoặc bốn nhân, hỗ trợ tính năng Microsoft InstantGo để rút ngắn thời gian khởi động máy cũng như công nghệ dock mở rộng AMD DockPort.

Chưa hết, trên đế chip của Mullins và Beema còn có một nhân ARM Cortex A5 dùng cho công nghệ AMD TrustZone. Công nghệ này giúp bảo vệ hệ thống máy tính của người dùng khỏi sự tấn công của những phần mềm mã độc hoạt động ở cấp hệ điều hành. Nó cũng là nền tảng để triển khai các ứng dụng chống virus, những phương thức thanh toán online hay quản lý nội dung. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về TrustZone trong một bài viết khác.

Cũng trong dịp này, AMD đã giới thiệu dòng APU Kaveri cũng dành cho năm sau. Các APU này có từ hai đến bốn nhân “Steamroller”, nhân đồ họa GCN và có thể dùng trong những hệ thống đòi hỏi sức xử lí mạnh mẽ. TDP của Kaveri nằm trong khoảng 15W đến 35W và cũng được sản xuất trên dây chuyền 28nm, tuy nhiên không được ứng dụng thiết kế SoC như Mullins hay Beema. Kaveri sẽ thay thế cho dòng APU Richland hiện nay.

Một số thiết bị sẽ sử dụng APU Mullins, Beema, và Kaveri trong năm sau bao gồm:

  • HP Pavilion x2, Pavilion TouchSmart, Envy TouchSmart
  • MSI W20 3M (tablet) và S12T (laptop)
  • Acer Aspire V5-122P và V5-552
  • Toshiba Satellite Click
  • Samsung ATIV Book 9 Lite
Nguồn: AMDAnandtechPCMag

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>