(+84) 463.28.7979

AMD thử nghiệm công nghệ 32 nm


Theo thông tin mới nhất thì AMD đã bắt đầu quá trình thử nghiệm công nghệ 32 nm, đồng thời hãng cũng đã khởi động dự án 22 nm cùng IBM.

Mới đây có thông tin cho rằng AMD đã bắt đầu thử nghiệm chip 32 nm tại Nhà máy 36 – một dấu hiệu cho thấy AMD vẫn đang thực hiện tốt các bước trong kế hoạch chuyển từ công nghệ 45 nm sang 32 nm vào năm 2010 của hãng.

Có vẻ như AMD đang dần trở lại cuộc đua với Intel. Mới đây, hãng sản xuất chip lớn thứ 2 thế giới này đã cho ra đời dòng chip 45 nm đầu tiên của hãng có tên Shanghai, được thiét kế dành cho các dòng máy chủ. AMD cũng đã lên kế hoạch sẽ tung ra dòng xử lý desktop có tên mã là Deneb trong thời gian tới. Trong khi đó, Intel đã trình làng CPU 45 nm đầu tiên của hãng từ cách đây khoảng 1 năm và đang thực hiện mục tiêu chuyển sang công nghệ 32 nm vào cuối năm 2009.

Ngoài ra cũng có thông tin cho rằng AMD đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ 22 nm – bước chuyển tiếp theo của các hãng sản xuất chip sau công nghệ 32 nm. Đây là một dự án chuẩn bị dài hơi, bởi lẽ công nghệ này sẽ không thể có mặt trên thị trường trước năm 2012.

AMD sẽ hợp tác với IBM trong các dự án 22 nm. Trong khi đó, Intel sẽ tự thực hiện mọi nghiên cứu. Điều này có nghĩa là khoản đầu tư mà Intel dành cho công nghệ 22 nm của hãng sẽ lớn hơn so với những gì mà AMD phải bỏ ra.

Không chỉ phải đối mặt với Intel trên thị trường CPU, AMD còn phải chịu sức ép từ phía đối thủ nVidia trên thị trường card đồ hoạ. Mới đây, cả AMD và nVidia đều đã tung ra trình điều khiển đồ hoạ mới nhất là Catalyst 8.11 và GeForce 180.48.

Theo 24h

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *