(+84) 463.28.7979

AMD vững vàng, chiến đấu "một mất một còn" với Intel


Dù đã rất cố gắng trong việc chiếm lĩnh thị phần và tiêu diệt đối thủ trong năm qua, Intel vẫn còn nhiều việc phải làm với AMD.

Theo bản nghiên cứu mới nhất vừa được iSuppli công bố trong ngày 16/12, Intel và AMD vẫn là hai ông lớn dẫn đầu trong ngành công nghiệp chế tạo chip xử lý khi cùng chiếm tới 91,4% tổng thị phần CPU Thế giới.
AMD vung vang chien dau mot mat mot con voi Intel
Tuy nhiên, kết quả đó chỉ càng khiến ban lãnh đạo Intel muốn nhổ bỏ tận gốc cái tên AMD từ lâu đã là “cái gai trong mắt” họ. Cụ thể, về thị phần quý vừa qua của Intel, tập đoàn này chiếm 80.1%, tăng 0.1% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lại giảm tới 3% nếu so sánh với quý trước đó. Trong khi đấy, thị phần của AMD giảm cả ở quý trước cũng như cùng kỳ năm 2009 gần 1%. Hiện tại, hãng công nghệ này chiếm 11,3% thị phần chip xử lý trong 9 tháng vừa rồi.
AMD vung vang chien dau mot mat mot con voi Intel
Theo các chuyên gia phân tích chỉ số tại iSuppli, những con số trên chưa nói lên được nhiều điều. Kể cả khi có thay đổi giữa các hãng lên tới 3% thì vẫn còn quá sớm để đưa ra một kết luận rõ ràng.
AMD vung vang chien dau mot mat mot con voi Intel
Nhưng có một thực tế rằng AMD đã trở thành kẻ đối đầu với Intel từ rất lâu. Cho đến nay, công ty này vẫn là đối thủ đáng ngại nhất. Trong nhiều năm qua, dường như những chính sách phát triển và tăng khoảng cách với đối thủ của Intel đều có tác dụng rất tốt ngoại trừ trường hợp của AMD. Sự phát triển mạnh mẽ của “ông nhỏ” trong một vài năm trở lại đây, đặc biệt là từ sau thương vụ mua lại ATI cho thấy “kẻ tí hon” không còn quá non kém như trước kia nữa. Một khi Intel không còn duy trì được áp lực trên sân chơi cạnh tranh này nữa thì rất có thể đó sẽ là lúc AMD lên tiếng.
AMD vung vang chien dau mot mat mot con voi Intel
Năm 2010 cũng cho thấy sự tiến bộ rất lạc quan của các nhà sản xuất vi xử lý khác khi tổng thị phần của họ đã tăng 0,7% trong hai quý cuối năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>