(+84) 463.28.7979

AMD và nVIDIA vẫn tiếp tục thuê TSMC gia công chip 28nm cho mình


Qualcomm vừa qua đã tuyên bố chuyển các đơn đặt hàng đối với chip Snapdragon S4 của mình từ TSMC sang Samsung. Lý do là dây chuyền 28nm của TSMC có hiệu suất quá thấp, không đáp ứng đủ nhu cầu của Qualcomm. 2 nhà sản xuất là nVIDIA và AMD đều sử dụng các chip công nghệ 28nm trên các sản phẩm đồ họa hiện nay của mình (GeForce 600 và Radeon HD 7000), do đó cũng phải chịu chung tình cảnh hoàn toàn tương tự Qualcomm. Tuy nhiên nVIDIA và AMD vẫn tiếp tục hợp tác với TSMC để gia công các con chip đồ họa dựa trên dây chuyền 28nm của TSMC, chứ không chuyển sang Samsung như những dự đoán trước đó.

Snapdragon

Nguyên nhân do dây chuyền 28nm của TSMC tiên tiến hơn Samsung, cả về giá lẫn chất lượng, đồng thời việc chuyển nhà cung cấp sẽ gây ra nhiều trở ngại trong kế hoạch phát triển của 2 hãng này. Thêm vào đó, các chip dựa trên nền tảng ARM của Samsung cũng là đối thủ trực tiếp đối với Tegra 3 của nVIDIA, do đó họ cũng hết sức cẩn thận với lựa chọn này.

AMD đã sử dụng dây chuyển 28nm của TSMC từ các chip Southern Island (series Radeon HD7000) và gần hoàn chỉnh các mẫu 28nm của Sea Island (HD 8000) nhằm lên kế hoạch sản xuất vào cuối năm 2012. Về mảng APU, AMD từng hợp tác với TSMC để sản xuất các chip điện áp thấp như Brazos 2.0 và Hondo dựa trên tiến trình 40nm và sẽ bắt đầu áp dụng tiến trình 28nm vào năm 2013.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>