(+84) 463.28.7979

Android của Samsung gặp lỗi, tự động cài phần mềm email lạ


Gần đây, nhiều người dùng Android trên máy Samsung thấy bất ngờ khi trong máy của họ tự động xuất hiện một phần mềm lạ có tên là “МТС Мобильная Почта” (dịch ra là “MTS Mobile Mail”) mặc dù họ không hề cài đặt nó. Lúc đầu người ta nghĩ đó là một Malware (phần mềm nguy hiểm) nhưng hóa ra đây là một lỗi của Android trên Samsung, phần mềm trên hoàn toàn hợp pháp và lỗi phát sinh do sự bất cẩn trong khâu phát hành ứng dụng của người lập trình viên.

Được biết, các phần mềm trên Android ngoài cái tên mà chúng ta thấy được trên Google Play (Market) ra thì chúng còn có một cái tên mã khác nằm trong hệ thống (Unique Identifier). Trong trường hợp các máy Android của Samsung thì phần mềm email có tên mã là “com.seven.Z7”. Điều đáng nói ở đây đó là hãng lập trình nên phần mềm email trong máy Android Samsung, công ty OJSC Mobile Telesystems của Nga, cũng chính là người phát triển phần mềm email “MTS Mobile Mail” kể trên, và hơn hết là họ lại dùng chính tên mã “com.seven.Z7” để đặt tên cho phần mềm email của họ. Việc dùng chung một tên mã cho hai phần mềm khác nhau này khiến cho Google Play bị nhầm lẫn, kho ứng dụng sẽ lầm tưởng hai phần mềm này là một, nó nghĩ “MTS Mobile Mail” là một bản cập nhật của phần mềm email trong máy Samsung nên sẽ tự động tải về và cài đặt vào máy (nếu máy bật chức năng tự động cập nhật trong Google Play). Điều này giải thích lý do tại sao nhiều người dùng máy Android của Samsung thấy xuất hiện phần mềm trên trong máy của mình.

Được biết, công ty OJSC sử dụng dịch vụ email của một tổ chức có tên là Seven, hãng này từng cung cấp các dịch vụ email cho nền tảng Windows Mobile trước kia. Có thể đã có một sự sơ suất hay nhầm lẫn nào đó trong khâu phát triển ứng dụng khiến cho họ dùng lại tên mã phần mềm trên, từ khó phát sinh rắc rối.

Hiện Google đã gỡ bỏ phần mềm “MTS Mobile Mail” ra khỏi kho ứng dụng của mình để tránh có thêm nhiều người khác vô tình cài đặt nó vào máy. Đối với những ai đã lỡ cài đặt thì việc gỡ bỏ nó cũng khá khó nhăn, nhất là đối với người dùng không chuyên. Để gỡ bỏ nó, bạn có thể dùng phần mềm Titanium Backup và xóa ứng dụng “com.seven.Z7” ra khỏi máy của mình.

Seven đã thừa nhận là họ mắc lỗi trong việc dùng chung một tên mã cho hai phần mềm. Đồng thời Google cũng cho biết có một lỗi khác khiến cho phần mềm tiếng Nga kia xuất hiện trong khu vực “My Apps” của Google Play và họ đang tiến hành khắc phục lỗi này.

Theo TheVerge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>