(+84) 463.28.7979

Android – Món hàng 'tỉ đô' của… Microsoft


Nhờ một loạt thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế cho các nhà sản xuất điện thoại Android, Microsoft đang trên hành trình kiếm tìm những món lợi khổng lồ cùng Android.

Android

Thu lời từ cấp phép bằng sáng chế

Mới đây, Google thông báo mỗi ngày có tới 500.000 thiết bị Android được kích hoạt, mang về 192 triệu USD với chiết khấu mỗi 5 USD một lần kích hoạt smartphone hay máy tính bảng bán ra. Khoản chiết khấu này được tinh dựa trên thỏa thuận bằng sáng chế cấp phép năm 2010 của Microsoft với HTC, theo đó HTC sẽ phải trả phí cho mỗi thiết bị HTC Android.

Chặng đường đấu tranh bắt các nhà sản xuất điện thoại Android “nhả tiền” không hề dễ dàng, nhưng thực sự là cơ hội lớn cho Microsoft – khi một loạt các nhà sản xuất điện thoại Android đang xếp hàng dài chờ được cấp phép. Riêng trong tháng 5/2011, đã có khoảng 36 bằng sáng chế Android được cấp và áp dụng trên 310 thiết bị.

Khoản giao dịch mới nhất và được đánh giá có tiềm năng nhất là với Samsung, hiện dẫn đầu thế giới về doanh số bán các thiết bị Android. Theo thỏa thuận này, Samsung có thể phải trả cho Microsoft 15 USD cho mỗi thiết bị Android, mặc dù Samsung cho biết đang cố thương lượng hạ mức này xuống còn 10 USD. Với giá này, ước tính trong năm nay, Microsoft có thể thu về tới 200 triệu USD chỉ với điện thoại Samsung Galaxy S II. Và nếu tốc độ kích hoạt Android nhanh hơn nữa, đồng nghĩa với tốc độ tăng trưởng của Android tăng lên, khoản tiền Microsoft có được thậm chí còn lớn hơn con số 1 tỉ USD mỗi năm.

Thách thức từ Motorola, Barnes & Noble

Tuy có nhiều lợi thế, Microsoft vẫn chưa đạt thỏa thuận với mọi nhà sản xuất, Motorola và Barnes & Noble (BN) là ví dụ rõ nhất. Cả 2 đều đang chiến đấu chống lại Microsoft trong vụ kiện vi phạm bằng sáng chế. Một chiến thắng sẽ có thể làm nhụt khí thế của Microsoft với quyền sở hữu Android. Nhưng đó là sau khi có quyết định cuối cùng từ tòa án. Trong thời gian này, nếu Microsoft có thể thêm Samsung vào danh sách những người vi phạm bằng sáng chế và sử dụng trái phép hệ điều hành Android, nó sẽ là dấu hiệu cảnh báo thất bại của các nhà sản xuất khác.

Tuy kiếm được nhiều tiền từ hệ điều hành khác (Android của Google), mọi chuyện dường như không suôn sẻ với hệ điều hành do chính Microsoft phát triển. Theo thống kê từ công ty nghiên cứu Gartner, ước tính quý 1/2011, Microsoft chỉ bán được 1,6 triệu điện thoại Windows Phone.

Đây là thực tế đáng buồn trong một thế giới mà công nghệ đang chuyển động quá nhanh. Những công ty không nhất thiết phải cạnh tranh cũng thu về được khoản tiền khổng lồ với quyền sở hữu trí tuệ của mình. Nortel, một công ty chuyên tổ chức đấu giá các gói bằng sáng chế đã bán bằng sáng chế cho cả 3 “ông lớn” Microsoft, Research In Motion (RIM) và Apple với giá 4,5 tỉ USD, và không để lại cho Google bất cứ biện pháp phòng vệ bằng sáng chế đáng kể nào.

Theo những số liệu mới nhất từ hãng thống kê Nielsen, Android của Google đang là hệ điều hành cho smartphone được sử dụng nhiều nhất tại Mỹ, với 36% thị phần. Theo sau Android là iOS của Apple, với 26% thị phần, và BlackBerry OS của RIM, với 23% thị phần.

Theo Ictnews/BusinessWeek

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>