(+84) 463.28.7979

Android tiếp tục chiếm thị phần từ iOS và BlackBerry


Hệ điều hành Android của Google tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng và đang dần dần chiếm thị phần từ hai đối thủ dẫn đầu là BlackBerry OS của RIM và iOS của Apple.

Đó là kết quả báo cáo mới nhất được ComScore công bố hôm qua. Báo cáo của ComScore được thực hiện đều đặn 3 tháng một lần cung cấp các số liệu về thị phần của các nhà sản xuất di động, hệ điều hành cho smartphone và các dịch vụ nội dung trên di động ở thị trường Mỹ.

Theo kết quả báo cáo lần này thì Android là hệ điều hành duy nhất có sự tăng trưởng. Thị phần Android trong tháng 7 tăng 5 điểm phần trăm so với báo cáo lần trước vào tháng 4. Trong khi đó BlackBerry OS của RIM giảm 1,8 điểm phần trăm, iOS giảm 1,3 điểm phần trăm. Đáng chú ý là Windows Mobile của Microsoft sụt giảm mạnh tới 2,2 điểm phần trăm. Dù sụt giảm nhưng hệ điều hành của RIM vẫn dẫn đầu, tiếp theo là iOS và Android chiếm vị trí thứ 3 đẩy Windows Mobile xuống thứ 4.

Sự tăng trưởng của Android cũng như sụt giảm của BlackBerry OS và iOS không gây quá nhiều bất ngờ. Bởi đầu tháng 9 vừa qua báo cáo của Quantcast về mức độ sử dụng web trên các hệ điều hành dành cho smartphone đã cho thấy trong năm qua thị phần của Android tăng 17 điểm phần trăm trong khi đó Apple và RIM lại giảm lần lượt là 11 và 10 điểm phần trăm.

Công ty nghiên cứu thị trường Gartner cũng đưa ra đánh giá rằng Android sẽ trở thành hệ điều hành dành cho di động có thị phần đứng thứ 2 trên thế giới vào cuối năm 2010, chỉ đứng sau Symbian của Nokia. Tháng 8 vừa qua NPD Group cũng cho biết Android đã chiếm tới 33% doanh thu bán điện thoại thông minh ở Mỹ và trở thành nền tảng bán chạy nhất.

Có thể nói thành công nhanh chóng của Android một phần là do tính “mở” của hệ điều hành. Bất cứ nhà sản xuất điện thoại nào cũng đều có thể sử dụng hệ điều hành này hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó các hãng còn có thể chỉnh sửa, tùy biến về giao diện và tính năng cho từng dòng máy riêng. Chính vì vậy có rất nhiều dòng điện thoại từ cấp trung đến cấp cao (và cả máy tính bảng) sử dụng Android và được phân phối cả ở Châu Âu và Bắc Mỹ.

Tuy nhiên cũng chính vì tính năng “mở” này mà Android đang gặp khó khăn trong việc cập nhật phiên bản mới cho rất nhiều dòng máy khác nhau. Lý do là bởi các dòng máy này sử dụng các phiên bản Android khác nhau, đã được chỉnh sửa để phù hợp với kích cỡ màn hình cũng như các phần cứng của thiết bị.

Tổng hợp từ PC World và ComScore

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>