(+84) 463.28.7979

Android xếp sau Symbian về hệ điều hành bán chạy nhất năm 2010


Công ty nghiên cứu thị trường Gartner cho hay Google Android đã vượt qua RIM Blackberry OS và Apple iOS để trở thành hệ điều hành bán chạy đứng thứ 2 sau Symbian của Nokia trong năm nay.

Thành công của Android đã đến sớm hơn 2 năm so với dự đoán của Gartner và công ty cũng cho rằng năm 2014, vị trí của Android sẽ ngang bằng với Symbian OS. Gartner cho biết: Sẽ có một nhóm các hệ điều hành đóng vai trò chủ đạo trên thị trường trong đó bao gồm Symbian, Android, Blackberry, iOS và Windows Phone 7. Lý do Gartner đưa ra là các hệ điều hành này luôn nhận được sự hỗ trợ vững chắc từ phía nhà mạng và giới phát triển phần mềm.

Bên cạnh Gartner thì các nhà phân tích thuộc IDC cũng nhấn mạnh về vị thế của Android trong cuộc đua hệ điều hành dành cho smartphone, đặc biệt là sự ra đời của các thiết bị do HTC, Motorola và gần đây là Dell, Kyocera, LG, Samsung sản xuất.

Mặc dù Windows Phone 7 vẫn chưa được phát hành nhưng cả Gartner lẫn IDC đều dự đoán Windows Phone 7 sẽ chiếm vị trí thứ 5 vào năm 2013. Tuy nhiên, Gartner cho rằng Windows Phone 7 sẽ rớt xuống vị trí thứ 6 vào năm 2014 xếp sau Meego – dự án Linux do Intel và Nokia hợp tác phát triển.

Gartner đã công bố một số dự đoán như sau về thị phần các hệ điều hành từ 2010 đến 2014:


Nguồn: Computerworld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>