(+84) 463.28.7979

Andy Rubin: Aliyun dựa trên Android, phân phối ứng dụng lậu và lợi dụng thành quả của Android


Không lâu sau khi Google có những phản hồi đầu tiên về Acer, Alibaba và nền tảng Aliyun, ngày hôm nay Andy Rubin đã có những phát biểu thẳng thắn về vấn đề này với tư cách phó chủ tịch phụ trách mảng Android của hãng. Andy cho biết Aliyun không chỉ dựa trên Android, mà nền tảng này còn đang giúp phổ biến những ứng dụng lậu trên Android. Ông cũng nhấn mạnh:Alibaba đừng trông chờ vào sự hỗ trợ từ Liên minh mã nguồn mở (OHA), nếu như hãng không chịu tương thích với hệ điều hành Android chính thống.

Andy-Rubin

“Chúng tôi đồng ý rằng hệ điều hành Aliyun không phải là một phần trong hệ sinh thái Android, và do đó không phải chịu những quy định ràng buộc về tính tương thích”, trích lời Andy. “Tuy nhiên, sự thật là Aliyun sử dụng nhiều bộ khung và công cụ của Android, và gian ứng dụng của nó đang bán nhiều phần mềm Android (bao gồm cả phần mềm Android lậu). Vì thế, không có gì vô lý khi nói Aliyun được phát triển dựa trên Android, và đang lợi dụng những thành quả đầu tư phát triển của các thành viên khác trong OHA”.

Trong một bài viết trên trang blog của Android, Andy mô tả hệ sinh thái của OHA là một “vòng tròn mang tính xây dựng”. Ở đó, mọi thứ đều diễn ra “theo một vòng lặp của sự phản hồi, và lần lặp sau sẽ củng cố, cải thiện cho lần lặp trước”. Hiểu nôm na ý của Andy có nghĩa là các thành viên của OHA chung tay xây dựng một phiên bản tốt nhất của Android, để mọi người cùng có lợi, và vị lãnh đạo Google chỉ ra rằng nền tảng Aliyun không đóng góp gì trong sự tiến hóa trên.

“Nếu anh muốn hưởng lợi từ hệ sinh thái Android, anh phải tự quyết định có chấp nhận tương thích hay không. Điều này rất dễ dàng, và hoàn toàn tự nguyện, thậm chí chúng tôi sẽ giúp đỡ anh”, Andy kết luận. “Tuy nhiên, nếu anh không muốn tuân thủ quy định chung, thì đừng mong chờ sự trợ giúp từ những thành viên khác trong OHA – những công ty đang nỗ lực nhằm xây dựng một hệ sinh thái Android thống nhất”.

Alibaba cũng đã có phản hồi về bình luận của Andy, khi Jon Spelich – một điều hành của hãng, nói với CNET rằng Google chỉ đang suy đoán về Aliyun, và cho biết nền tảng của ông rất khác biệt:

Một cuộc chiến mới xem ra đã bắt đầu với Google tại Trung Quốc, một trong những thị trường di động lớn nhất thế giới.

Nguồn: SlashGear

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>