(+84) 463.28.7979

App Store được 6 tuổi: Thế giới di động sẽ ra sao nếu không có chợ ứng dụng?


Ngày 10/7 vừa qua chính là sinh nhật lần thứ 6 của App Store, kho ứng dụng dành riêng cho các thiết bị iOS. Tính đến tháng 6 năm nay, cửa hàng phần mềm trực tuyến này đã ghi nhận tổng cộng 75 tỉ lượt tải ứng dụng, một con số khổng lồ so với con số mà 1 tỉ mà Apple đã từng ăn mừng hồi năm 2009. Từ đó đến nay, tổng cộng hãng đã chi ra 15 tỉ USD để trả cho các lập trình, còn doanh thu từ việc bán app là 10 tỉ USD. Hiện App Store đang có khoảng 1,18 triệu ứng dụng và mỗi tuần có khoảng 300 triệu người dùng ghé thăm kho app này.


2535022_AppStore2535022_AppStore
Có thể là hơi khó tin nhưng khi Steve Jobs lần đầu tiên giới thiệu iPhone với thế giới, ông đã khá tự hào về việc nền tảng di động của công ty không hỗ trợ cài thêm app thực thụ. Thay vào đó, Jobs khuyến khích lập trình viên viết ra những ứng dụng nền web để chạy từ Safari. Vấn đề của web app đó là tính năng và hiệu năng hoạt động của chúng bị giới hạn rất nhiều, thế nhưng vì không còn cách nào khác nên nhiều công ty bắt đầu mang dịch vụ của mình lên iPhone thông qua các ứng dụng chạy trong trình duyệt.

Như lời Jobs từng kể với cây bút Walter Isaacson, người viết nên cuốn hồi ký cho vị cố CEO của Apple, thì ông quá tập trung vào việc làm cho xong iPhone nên không còn nhiều thời gian để suy nghĩ về các ứng dụng bên thứ ba. Một số thành viên trong ban lãnh đạo đã liên tục gọi điện cho Jobs để nói về tiềm năng của app, nhưng hầu hết đều bị ông bác bỏ vì ông nghĩ rằng nhóm của mình không có đủ thời gian, tiềm lực để xây dựng nên các chính sách dành cho lập trình viên bên ngoài.

Và Jobs không mất nhiều thời gian để nhận ra rằng chiến lược của mình đã sai. Web app khiến các lập trình viên như muốn nổi đó lên trong quá trình phát triển, còn người dùng thì liên tục chê bai hiệu năng yếu kém của app. Thế là chỉ một thời gian ngắn sau, App Store bắt đầu nhen nhóm ra đời. Tháng 10/2007, Apple tuyên bố họ đang xây dựng một bộ SDK để viết ra các “native app” với hiệu năng cao hơn, và đến tháng 2/2008 thì bổ SDK được phát hành.

Jobs từng chia sẻ: “Mất rất nhiều thời gian như thế bởi vì chúng tôi đang cố gắng làm hai thứ trái ngược nhau cùng một lúc: cung cấp một nền tảng mở và tiên tiến cho các lập trình viên, trong khi vẫn phải bảo vệ người dùng iPhone khỏi virus, phần mềm mã độc và các hành vi xâm phạm quyền riêng tư. Đây không phải là một tác vụ dễ dàng. Chúng tôi nghĩ một vài tháng kiên nhẫn sẽ được trả công bởi nhiều năm trời các ứng dụng có thể chạy tốt trên những chiếc iPhone an toàn và đáng tin cậy”.

App Store hiện vẫn còn áp dụng chính sách 70/30, tức là lập trình viên viết app sẽ được hưởng 70% doanh thu từ phần mềm của mình, 30% còn lại thuộc về Apple. Ở thời điểm mới ra mắt, nhiều người đã chỉ trích Apple vì con số 30% này, nhưng xét đến thị trường di động lúc đó thì các hình thức phân phối ứng dụng khác thậm chí còn tốn nhiều tiền hơn. Các lập trình viên cũng cảm thấy như thế, và họ bắt tay vào việc viết app cho iPhone.

Giờ đây, ở tuổi lên 6, App Store đã trở thành vũ khí cực kì quan trọng của Apple trong việc kinh doanh hệ sinh thái iOS. Nó trở thành một trong những nhân tố quan trọng khiến người dùng chọn iPhone, iPad thay vì các sản phẩm đối thủ. Nói cách khác, sự ra đời của App Store đã thay đổi tương lai của iPhone, và thay đổi tương lai của cả Apple. Xin chúc mừng sinh nhật App Store được 6 tuổi!

Tham khảo: ForbesMacRumors

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *